CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

จากแจกันมูลค่าเพียง 37 บาท กลับค้นพบและตีมูลค่าเป็นวัตถุโบราณราว 3 ล้านบาท

ในตอนที่ชายไม่ประสงค์ออกนามคนหนึ่งตัดสินใจซื้อแจกันราคา 1 ปอนด์ (ราวๆ 37 บาท) มาจากร้านค้าเพื่อการกุศล

เชื่อว่าเขาคงไม่คิดหรอกว่าแจกันที่ได้มาจะเป็นของที่มีคุณค่าอะไร อย่างไรก็ตามเมื่อเขานำแจกันขึ้นขายต่อใน eBay เจ้าตัวกลับพบว่ามีคนจำนวนมากพยายามที่จะขอซื้อต่อแจกันใบนี้

 

 

ในเวลานั้นเองที่เจ้าของแจกันรู้ตัวว่าแจกันสีเหลืองที่เขาได้มานั้น แท้จริงแล้วอาจจะมีคุณค่ามากกว่าที่เขาคิดไว้ ดังนั้นเขาตัวจึงตัดสินใจนำแจกันไปติดต่อกับโรงประมูลงานศิลปะ Sworders ในมณฑลเอสเซ็กซ์

เพื่อสอบถามมูลค่าจริงๆ ของมัน และก็เป็นที่นั่นที่ชายหนุ่มได้ทราบว่า แจกันที่เขาได้มามีมูลค่ามากถึง 80,000 ปอนด์ (ราวๆ 3 ล้านบาท)

อ้างอิงจากคุณ Yexue Li ผู้เชี่ยวชาญงานศิลปะเอเชียของโรงประมูล เหตุผลที่แจกันซึ่งชายหนุ่มมีอยู่มีราคาแพงขนาดนี้นั้น เพราะนี่คือแจกันของจักรพรรดิเฉียนหลง จักรพรรดิคนที่ 6 ของราชวงศ์ชิง ผู้ปกครองประเทศจีนในช่วงปี ค.ศ. 1735-1796 นั่นเอง

 

จักรพรรดิเฉียนหลง

 

โดยความเก่าแก่ของแจกันดังกล่าว สังเกตได้จากจารึกบนตัวแจ ซึ่งมีอักษรจีนเขียนเป็นบทกลอนโบราณเอาไว้ แถมยังมีตราประทับสีแดงอันเป็นตราประทับของจักรพรรดิเฉียนหลงอีกด้วย

“แจกันนี้มีความพิเศษมาก เพราะมันมาพร้อมกับคำจารึกของจักรพรรดิเฉียนหลง” คุณ Yexue Li กล่าว “ไม่แน่ว่าจักรพรรดิเฉียนหลงอาจเป็นคนสั่งทำมันด้วยตัวท่านเอง”

 

.

 

ข้อสันนิษฐานของคุณ Yexue Li นับว่ามีน้ำหนักค่อนข้างมาก เมื่อมองจากลักษณะของแจกันที่เราเห็น เช่นการที่แจกันมีคุณภาพค่อนข้างสูง และการที่แจกันใช้สีเหลืองเป็นหลัก ซึ่งในสมัยนั้นมักเป็นสีที่สงวนไว้สำหรับจักรพรรดิ

 

คุณ Yexue Li และแจกันของจักรพรรดิเฉียนหลง

 

ทั้งนี้เองในปัจจุบัน เจ้าของแจกันชิ้นนี้ได้ทำการถอดแจกันดังกล่าวออกมาจากตลาด eBay เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากเขาได้ตัดสินใจที่จะนำแจกันดังกล่าวออกประมูลกับทางโรงประมูลแทน

หากกำหนดการไม่มีการเปลี่ยนแปลง แจกันชิ้นนี้ก็จะถูกนำออกประมูลในวันที่ 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019 ต่อไป

 

ที่มา dailymail และ thesun

Comments

ใส่ความเห็น