CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

รวม 10 พอดแคสต์น่าสนใจจาก Spotify เสริมความรู้รอบตัว ฝึกทักษะต่างๆ ยามว่าง

Podcast หรือพอดแคสต์ เป็นอีกหนึ่งช่องทางเสริมสร้างความรู้สมัยใหม่ ที่เข้าถึงคนทุกเพศทุกวัยได้ง่ายขึ้น

แอปพลิเคชั่นฟังเพลงอย่าง Spotify ก็มีพอดแคสต์ให้ผู้ใช้เลือกฟังเช่นกัน โดยแบ่งได้เป็นหลากหลายหมวดหมู่ครอบคลุมทุกความสนใจ ทั้งเรื่องราวทั่วไป พอดแคสต์ที่ให้ความรู้ หรือพอดแคสต์ที่ช่วยฝึกภาษา เป็นต้น

ทั้ง 10 พอดแคสต์ด้านล่างนี้ก็เป็นพอดแคสต์ที่น่าฟังในปัจจุบัน เต็มไปด้วยความรู้และหัวข้อที่น่าสนใจมากมาย หากไม่รู้จะทำอะไรลองค้นหาหมวดหมู่ในพอดแคสต์เล่นๆ อาจเจอสิ่งที่ชอบเข้าก็ได้นะ ไปดูกันเลยจ้า

 

1. R U OK

 

เป็นพอดแคสต์เกี่ยวกับการสำรวจพฤติกรรมต่างๆ ที่ชวนสงสัยในชีวิตประจำวัน ทั้งกับตนเองและผู้อื่น เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขในสังคม เช่น ถูกผู้ใหญ่ลวนลามทางสายตาจะรับมืออย่างไรดี? หรือ ฝึกยอมรับและเมตตาต่อตนเองอย่างไร ให้ผ่านวันที่แย่ๆ เป็นต้น

 

2. SUPER PRODUCTIVE

 

อีกหนึ่งพอดแคสต์ดีๆ ที่รวมเคล็ดลับวิชา แนวคิด และวิธีปฏิบัติจริงมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยสามารถนำไปปรับใช้ทั้งในชีวิตประจำวัน หรือในที่ทำงานก็ได้ เช่น ประชุมอย่างไรให้ไม่ออกทะเล ไม่เสียเวลาทั้งวัน ไม่มีคนมานั่งเล่นมือถือ เป็นต้น

 

3. คำนี้ดี

 

พอดแคสต์ดีๆ ที่ช่วยฝึกฝนภาษาอังกฤษไปในตัว โดยจะรวบรวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่น่าสนใจไว้ให้ผู้ฟังได้เรียนรู้ รวมถึงแนะนำเคล็ดลับต่างๆ ที่ช่วยต่อยอดให้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษต่อไปได้ เช่น ชุดความคิดแบบไหนที่จะช่วยให้เก่งภาษาอังกฤษ เป็นต้น

 

4. TED Talks Daily

 

เชื่อว่าทุกคนต้องเคยได้ยินชื่อ Ted Talks มาก่อนบ้างล่ะ ช่องพอดแคสต์ช่องนี้ได้รวบรวมหัวข้อที่น่าสนใจไว้หลายอย่าง ทั้งเรื่องราวรอบตัว หรือเรื่องการเมือง เป็นต้น ที่นอกจากจะได้ฝึกทักษะการฟังภาษาอังกฤษแล้วยังได้ความรู้อีกด้วย

 

5. Easy Stories in English

 

พอดแคสต์ช่องนี้มีสโลแกนไว้ว่า “จะช่วยพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษจากเฉยๆ ให้เป็นดี และจากดีก็จะทำให้ยอดเยี่ยมไปเลย” โดยแต่ละคลิปเสียงก็จะมีเรื่องราวภาษาอังกฤษที่น่าสนใจมากมาย ปรับให้เหมาะสมกับระดับของผู้ฟังคละกันไป ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการเรียนภาษาที่ดีเลยล่ะ

 

6. The money Case by The Money Coach

 

สำหรับผู้ที่สนใจเรื่องเงินๆ ทองๆ ช่องนี้จะช่วยออกแบบวิธีการดูแลเงินให้เห็นภาพชัดขึ้น รวมไปถึงการลงทุน เรื่องภาษีร้านค้าออนไลน์ เช่น อายุ 24 ปี มีเงินออมแค่กองเดียวแล้วไม่อุ่นใจ จัดการอย่างไรดี เป็นต้น

 

7. หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม

 

เป็นพอดแคสต์เกี่ยวกับธรรมะเพื่อการเจริญสติ รู้กาย รู้ใจ ตามความเป็นจริง ด้วยจิตที่ตั้งมั่นและเป็นกลางโดยพระปราโมทย์ ปาโมชฺโช แห่งวัดสวนสันติธรรม เชื่อว่าพอได้ฟังแล้วจะช่วยให้จิตใจจะสงบและเบิกบานได้เลยล่ะ

 

8. Single Being

 

พอดแคสต์น้องใหม่โดยคุณหมอผิง แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล ผู้เขียนหนังสือมาแล้วกว่า 16 เล่ม เช่น เคมีรักระหว่างเรา และ อ่านแล้ว young เป็นต้น พอดแคสต์ของคุณหมอจะพูดเกี่ยวกับความโสด ที่เชื่อว่าจะช่วยเปิดมุมมองความโสดของหลายๆ คนได้ดีทีเดียว

 

9. Mission to the Moon

 

พอดแคสต์ฟังได้เพลินๆ ที่เกี่ยวกับธุรกิจ การตลาด การบริหารงาน และแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต เช่น คลื่นความร้อน = คลื่นความเปลี่ยนแปลง และ วิธีการหลีกเลี่ยง คนไม่สุภาพ, หยาบคาย, รุนแรง เป็นต้น

 

10. แปดบรรทัดครึ่ง

 

สุดท้ายคือพอดแคสต์ที่เล่าสั้นๆ ง่ายๆ ภายใน 8 นาทีครึ่ง เกี่ยวกับการบริหารงาน การสร้างนวัตกรรม การตลาด และการสร้างแรงบันดาลใจ เหมาะสำหรับวัยทำงาน เช่น ทักษะแห่งอนาคต มีอะไรบ้าง หรือ เรื่องราวของ Nike ที่คุณไม่เคยรู้ เป็นต้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

Comments

ใส่ความเห็น