CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

14 วิธีเด็ดแก่คู่รัก หมั่นเติมความรักให้กันและกัน กระชับความสัมพันธ์ให้ดีกว่าเดิม

เป็นเรื่องปกติสำหรับคู่รักหลายๆ คู่ที่คบกันมานาน แล้วอาจเกิดอาการเบื่อหน่าย จำเจ ทั้งๆ ที่ยังรักแต่ก็อยากให้ความสัมพันธ์กระชับ แน่นแฟ้นมากขึ้น

หากคู่ไหนกำลังพบเจอกับปัญหาดังกล่าวอยู่ ลองเช็ก 14 ข้อจากในคอนเทนต์นี้ดูได้นะคะ แนะนำโดยคุณ Rossana Snee นักบำบัดด้านครอบครัวและความสัมพันธ์ เชื่อว่ามันจะมีประโยชน์แน่นอน ลองอ่านดูได้เลยค่ะ

 

1. จริงจังในความสัมพันธ์

เมื่อความสัมพันธ์ได้เริ่มต้นขึ้น ก็ควรทำมันให้ดี ให้สุดความสามารถ หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่จริงจังในความสัมพันธ์ ความรักที่แท้จริงก็ยากที่จะเกิดขึ้นได้ ขั้นนี้ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญสุดๆ เลยล่ะ

 

2. ให้เวลาแก่กันและกัน

การทำงานอย่างหนักเพื่อแสดงออกถึงความรักอาจไม่ใช่วิธีที่ดีนัก ความบ้างานไม่ได้ช่วยให้อีกฝ่ายรู้สึกถึงความใส่ใจ เพราะนอกเหนือจากความรู้สึกแล้ว ความรักคือการแสดงออก และการใช้เวลาร่วมกันก็เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการแสดงออกถึงความรัก

 

.

3. หมั่นสื่อสารกับคนรักอยู่เสมอ

การคุยกันจะทำให้รู้จักตัวตนของกันและกันมากขึ้น และการสื่อสารผ่านการกระทำก็เป็นวิธีที่พิเศษเช่นกัน ทั้งนี้แต่ละคู่ก็ต้องหาวิธีที่เข้ากันกับทั้งสองฝ่ายได้ดีที่สุด และอย่าลืมว่าการแสดงออกนั้นดีกว่าการพูดเฉยๆ แต่ไม่ยอมลงมือทำ

 

4. สร้างเซอร์ไพรส์อย่างเป็นธรรมชาติ

เป็นธรรมดาที่คู่รักเมื่อคบกันนานๆ ก็อาจเกิดความจำเจ แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะการสร้างเซอร์ไพรส์ให้แก่กันบ้างจะทำให้ความสัมพันธ์น่าตื่นเต้นมากขึ้น เช่น จองที่พักวันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อไปเที่ยว หรือพาไปทานดินเนอร์กันสองต่อสอง เป็นต้น

 

 

5. ชื่นชมการกระทำของคนรัก

เมื่อคุณรู้สึกดีจากการกระทำใดๆ ก็ตามที่อีกฝ่ายทำให้ ไม่ว่าจะเป็นการซักผ้า, การล้างจาน หรือการพาสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่น แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็ควรขอบคุณ หรือบอกว่ารู้สึกดีอย่างไรถึงสิ่งที่คนรักของคุณได้ทำ การชื่นชมกันและกันเป็นเรื่องดีๆ ที่ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดี

 

6. หมั่นให้กำลังใจ

ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรก หน้าที่การงาน หรือการแต่งตัวออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆ การได้กำลังใจจากคนรักในสิ่งที่เขาหรือเธอกำลังทำอยู่ จะยิ่งทำให้คู่ของคุณมีความมั่นใจมากขึ้น ช่วยปลุกใจได้ดีทีเดียวเลยล่ะ ไม่เชื่อก็ลองบอกคนรักของคุณดูสิ

 

 

7. ให้พื้นที่ส่วนตัวแก่กันและกัน

การเกาะติดกันมากเกินไปอาจทำลายความสัมพันธ์ได้ ถึงแม้การใช้เวลาร่วมกันจะเป็นเรื่องดี แต่การหาสมดุลที่เหมาะสมนั้นดีกว่า และการให้พื้นที่ก็ทำให้ต่างฝ่ายยังเป็นอิสระ มีเวลาสำรวจตัวเอง ทำสิ่งที่ตัวเองรัก ซึ่งดีต่อความสัมพันธ์ และตัวคุณเองอย่างแน่นอน

 

8. ยอมรับทั้งข้อดีและข้อเสีย

ไม่ใช่ทุกคนจะสมบูรณ์แบบ และทุกคนต่างมีข้อดีและข้อเสีย คู่ของคุณอาจมีนิสัยบางอย่างที่คุณไม่ชอบ แต่นั่นแหละคือเหตุผลที่ทำให้ความรักได้ทำงาน ต่างฝ่ายต่างต้องปรับตัวเข้าหากัน สื่อสารกันให้เข้าใจ อะไรที่รับไม่ได้ก็ควรหาวิธีแก้ไขให้เจอตรงกลางได้อย่างลงตัว

 

 

9. หลีกเลี่ยงการทำให้อีกฝ่ายรู้สึกแย่

แน่นอนว่าความสัมพันธ์ต้องมีกระทบกระทั่งกันเป็นเรื่องปกติ แต่การใช้คำพูดรุนแรง ด่า แสดงความไม่พอใจก็ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น ลองเปลี่ยนวิธีเป็นพูดด้วยความเคารพ แสดงถึงเหตุผลอย่างแท้จริง จะทำให้คนฟังรู้สึกดี และไม่ทำให้ความสัมพันธ์แย่ลงด้วยเช่นกัน

 

10. เต็มใจที่จะประนีประนอม

ความสัมพันธ์คือการร่วมมือของคนสองคน ทั้งคู่จึงต้องทำงานกันเป็นทีม คิดถึงกันและกันให้เยอะๆ อาจต้องมีบางฝ่ายเสียสละเพื่อให้อีกคนมีความสุข และการประนีประนอมถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในความสัมพันธ์เลยล่ะ

 

 

11. หมั่นบอกข้อดี 3 อย่างในตัวคนรัก

ให้ความสำคัญกับด้านดีๆ ของคนรัก หมั่นชื่นชม และให้ความเคารพ เพราะการคิดถึงข้อดีของอีกฝ่าย ว่ามีเหตุผลอะไรที่คุณถึงเลือกคนรักคนนี้ จะช่วยให้คุณได้ทบทวนตัวเอง และเมื่อคนรักได้ฟังสิ่งดีๆ ที่คุณบอก เขาและเธอก็จะได้รับความรู้สึกดี มีพลังมากขึ้นเช่นกัน

 

12. เป็นผู้ฟังที่ดี

ผู้ฟังที่ดีในที่นี้คือการใส่ใจในรายละเอียดอย่างแท้จริง ไม่ใช่การฟังแบบขอไปที เพราะการฟังจะช่วยให้คุณเข้าใจอารมณ์และความรู้สึกของผู้พูดได้ และมันยังหมายถึงการให้ความสำคัญในสิ่งที่ผู้พูดกำลังพูด แสดงให้เห็นว่าเราใส่ใจที่จะฟังจริงๆ

 

 

13. อย่าเอาเรื่องราวในอดีตมาเป็นประเด็น

ไม่มีเหตุผลที่จะนำเรื่องในอดีตมาเป็นประเด็นขณะทะเลาะกันในเรื่องปัจจุบัน นอกจากจะไม่ช่วยให้เกิดการแก้ปัญหาแล้ว ก็ยิ่งทำให้เรื่องราวแย่ลงอีกด้วย พยายามแก้ไขและโฟกัสปัญหาที่ปัจจุบันดีกว่า อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ให้มันแล้วไป

 

14. ความรักคือการพูดขอโทษ

เป็นเรื่องปกติที่คนเราสามารถสร้างความผิดพลาดได้ แต่เมื่อทำผิดแล้วก็ควรพูดขอโทษในสิ่งที่กระทำลงไป และแก้ไขเพื่อสิ่งที่ถูกต้อง การพูดขอโทษก็ไม่ได้หมายถึงความอ่อนแอ กลับกันมันจะช่วยสร้างความเคารพให้กับตัวคุณเอง ที่ยอมรับข้อผิดพลาดนั้นๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: lifehack

Comments

ใส่ความเห็น