CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ความรักที่ดีคืออะไร? เผย 15 ลักษณะของความรักที่ดี ช่วยกระชับความสัมพันธ์

เพื่อนๆ คิดว่าตัวเองเข้าใจเรื่องความรักดีหรือไม่? สำหรับ #เหมียวเมษา เองคิดว่าความรักนั้นซับซ้อนมากเลย ยิ่งพยายามหาว่าความรักคืออะไร ก็ยิ่งไม่เข้าใจตลอดเลย

แต่ก็ยังไม่อยากยอมแพ้กับความรักง่ายๆ นี่นา วันนี้เลยลองหาข้อมูลเกี่ยวกับความรักที่แท้จริงดูอีกครั้ง จึงทำให้พบกับลักษณะของความรักดีๆ ถึง 15 อย่าง ซึ่งน่าสนใจมากๆ จนอยากนำมาแบ่งปันเพื่อนๆ เลยล่ะ

ลองอ่านทั้ง 15 ข้อด้านล่างและเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ในชีวิตของเพื่อนๆ ดูนะ ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันใช่ความรักหรือไม่ หากใช่ก็ยินดีด้วยนะคะ แต่ถ้าไม่ใช่ก็อย่าพาตัวเองไปอยู่ในที่ๆ ทำให้เราเสียใจบ่อยล่ะ สู้ๆ

 

 

1. ความรักคือการไม่คาดหวัง

แน่นอนว่าเราทุกคนต่างต้องการให้คนอื่นทำตามในสิ่งที่เราต้องการ เช่น อยากให้แสดงออกว่ารัก หรืออยากให้เที่ยวน้อยลง

ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือความคาดหวังที่เป็นเพียงข้อกำหนดที่เราสร้างขึ้นมาเอง ทั้งๆ ที่ความรักกับความคาดหวังนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลย ความรักเป็นสิ่งที่เรียบง่ายมากๆ

 

2. ความรักไม่มีผิดหรือถูก

ความรักของทั้งสองฝ่ายต้องทำงานร่วมกัน และต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นร่วมกันในความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นการให้อภัย หรือการประนีประนอมให้อีกฝ่าย ความรักเหมือนเป็นการผจญภัยอย่างหนึ่ง เป็นเรื่องของคนสองคน ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายเดียว

 

 

3. การบอกลาก็เป็นส่วนหนึ่งของความรัก

ความรักไม่ได้หมายถึงการครอบครองเท่านั้น บางครั้งความรักก็หมายถึงการปล่อยให้อีกฝ่ายเป็นอิสระ และถ้ามันกลับมาหาคุณในเวลาที่เหมาะสม แสดงว่ามันเป็นของคุณ ถือเป็นสัจธรรมของความรักเลยก็ว่าได้

และความรักไม่ใช่การยึดติด การพยายามกับความรักมากเกินไปจนสูญเสียตัวเองก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี ความรักที่แท้จริงนั้นจะทำให้เราเต็มใจให้อีกฝ่ายมีอิสระทุกครั้งที่เขาหรือเธอต้องการ

 

4. ความรักไม่จำเป็นต้องสวยงาม

ความรักนั้นมีปัจจัยหลายอย่างผสมกัน แค่รักอย่างเดียวไม่อาจทำให้ทั้งคู่เข้ากันได้ หรือใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันได้ และในความรักก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรู้สึกมากกว่า

เพราะฉะนั้นหากโดนทำลายความรู้สึกบ่อยๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องยอมตลอดไป บางครั้งก็ต้องเลือกเดินออกมาทั้งๆ ที่ยังรักอยู่เพื่อรักตัวเองก่อนก็ได้

 

 

 

5. ความรักไม่ใช่ความอิจฉา

หากความรักไม่ใช่การครอบครองฉันใด มันก็ไม่ใช่ความอิจฉาฉันนั้น เพราะถ้าคุณอิจฉาคนที่คุณรัก นั่นอาจไม่ได้เป็นความรักที่แท้จริงก็เป็นได้

เพราะความรักที่แท้จริงจะคอยสนับสนุน สร้างความมั่นใจให้อีกฝ่าย และถ้าฝ่ายหนึ่งมีความสุข อีกฝ่ายก็จะมีความสุขตาม

 

6. ความรักที่ดีจะไม่ทำให้เกิดความกลัว

เป็นปกติที่พอมีความรัก ก็ย่อมมีความคาดหวังและมีความกลัวเกิดขึ้น เช่น กลัวว่าเขาหรือเธอจะไม่รัก กลัวว่าต้องเสียใจ กลัวความผิดหวัง หรือกลัวความเจ็บช้ำ เป็นต้น

ทั้งๆ ที่อันที่จริงแล้วเมื่อความรักที่แท้จริงเกิดขึ้น ความกลัวหรือความรู้สึกที่ไม่ดีต่างๆ นั้นก็ยากที่จะเกิดขึ้นตาม เพราะต่างฝ่ายต่างจะสร้างความมั่นใจให้แก่กันและกันเอง

 

 

7. ความรักไม่ใช่สิ่งที่จำเป็น (need) ในชีวิต

ความจำเป็น (need) และความต้องการ (want) มีความแตกต่างกัน ความจำเป็นต้องมีใครสักคนแสดงให้เห็นถึงความหวาดกลัวในการอยู่คนเดียว และนั่นจะทำให้คุณอยู่ไม่ได้เลยถ้าหากขาดคนรักไป

แต่ถ้าเราต้องการใครสักคน นั่นหมายความว่าเราไม่ได้ต้องการยึดติดกับคนรักมากนัก อีกฝ่ายมีอิสระที่จะไปเมื่อไหร่ก็ได้ และเราเองก็มีสิทธิ์เช่นกัน แต่ก็อย่าลืมแสดงออกถึงความรักให้อีกฝ่ายรับรู้ด้วยล่ะ

 

8. ความรักคือการกระทำ ไม่ใช่แค่ความรู้สึก

คนเรามักจะมีความรู้สึกดีๆ เพิ่มมากขึ้นเวลาได้รักใครสักคน และเมื่อมีความรัก เราก็ต้องการรู้สึกแบบนั้นไปตลอด ทั้งๆ ที่เมื่อเวลาผ่านไปต่างฝ่ายต่างจะเคยชินกับการมีกันและกัน

เพราะฉะนั้นการแสดงออกว่ายังรัก หรือยังรู้สึกดีอยู่จึงจำเป็นในทุกๆ คู่แม้จะคบกันมานานแค่ไหนก็ตาม เพราะบางทีการกระทำก็จำเป็นมากกว่าการรู้สึกไปเอง

 

 

9. ความรักนั้นไม่มีเงื่อนไข

ไม่มีเงื่อนไขในที่นี้หมายถึงการไม่ตั้งความคาดหวัง หรือตั้งข้อจำกัดในความรักขึ้นมา ถึงแม้การรักโดยไม่มีเงื่อนไขนั้นยากที่จะทำ แต่หากลองพยายามดูก็จะเข้าใจมากขึ้นว่าการรักในแบบที่เขาเป็น โดยที่เราไม่พยายามเปลี่ยนแปลงอะไรในตัวเขาเลยนั้นเป็นอย่างไร

 

10. ความรักคือความเท่าเทียม

โดยเนื้อแท้ของคนเรานั้นการเห็นแก่ตัวสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ เป็นสัญชาตญาณการเอาชีวิตรอด แต่มันกลับไม่ได้ช่วยในเรื่องความสัมพันธ์เลยแม้แต่น้อย

เพราะฉะนั้นอย่าลืมเอาใจเขามาใส่ใจเราให้มากๆ คิดถึงความพึงพอใจของทั้งสองฝ่าย ให้ความสำคัญเรื่องความสุขของกันและกัน แล้วจะไม่มีคำว่าเสียเปรียบ หรือได้เปรียบเลย

 

 

11. ความรักต้องการความใส่ใจ

เป็นปกติที่เมื่อต่างฝ่ายตกหลุมรักกัน จีบกัน ชอบกัน จนได้คบกัน พอคบกันแล้วก็คิดว่าทุกอย่างจบ ไม่จำเป็นต้องทำอะไรอีกต่อไป ทั้งๆ ที่จริงแล้วความสัมพันธ์ที่แท้จริงมันเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น ต่างฝ่ายต่างต้องต้องดูแล เอาใจใส่ และให้ความสำคัญต่อกันและกันเหมือนเดิม

 

12. ความรักคือความเข้าใจ และการยอมรับความแตกต่าง

เป็นเรื่องจริงที่ว่าคนเราต่างแตกต่างกัน แม้แต่ฝาแฝดที่ลักษณะภายนอกเหมือนกัน แต่บุคลิกและสไตล์นั้นอาจจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงก็ได้

ทุกคนมีมุมมองและประสบการณ์ต่อโลกที่แตกต่างกัน ซึ่งความรักที่แท้จริงนั้นจะไม่ทำให้เกิดความรู้สึกแย่เพราะความแตกต่างกัน เพราะเมื่อมีความรักเกิดขึ้น ความเข้าใจและการยอมรับความแตกต่างของกันและกันจะตามมาเอง

 

 

13. ความรักคือการแสดงออก และการยอมรับกันและกัน

แต่ละคนก็มีการแสดงออกถึงความรักให้อีกฝ่ายรับรู้ที่แตกต่างกันไป อ้างอิงจากหนังสือ The Five Love Languages โดย Gary Chapman เขาได้ธิบายไว้ว่าคนเรามีวิธีให้ความรัก และรับความรักที่แตกต่างกัน

เช่น การใช้คำพูด การกระทำและการบริการ การให้ของขวัญ การใช้เวลาร่วมกัน และการสัมผัส เป็นต้น สำหรับคู่รักทั้งหลายลองนำไปปรับใช้กันได้นะ

 

14. ความรักจะทำให้คุณรู้สึกดี และมีความสุขกับตัวเอง

หลายๆ คนอาจยังสับสนกับคำว่าความรัก และคำว่าความสัมพันธ์ และการที่คุณกำลังมีความสัมพันธ์ก็ไม่ได้หมายความว่านั่นคือรักแท้ โดยเฉพาะหากมีความอิจฉา ความอยากครอบครอง การทะเลาะเบาะแว้งทั้งด้านร่างกาย และจิตใจเข้ามาเกี่ยวข้อง

 

 

15. ความรักต้องมีความเห็นอกเห็นใจ

การมีความเห็นอกเห็นใจ และคอยใส่ใจคนรักของตัวเองนั้นเป็นสัญญาณที่ดีของความรัก และถ้ามีความเห็นอกเห็นใจอย่างลึกซึ้งก็จะเข้าใจกันและกันมากขึ้น จนไม่อยากทำร้ายอีกฝ่ายให้เสียใจไม่ว่าในสถานการณ์ใดก็ตาม ต่างฝ่ายต่างจะอยากทำให้คนรักของตัวเองรู้สึกดี มีคุณค่า และได้รับแต่ความสุขนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: huffpost

Comments

ใส่ความเห็น