CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบโครงกระดูกสองสาวจากศตวรรษที่ 14 ในมองโกเลีย คนหนึ่งเป็นนักรบ อีกคนเป็นผู้ร่ำรวย

ลึกลงไปใต้ผืนดิน ณ แหล่งโบราณคดี Khövsgöl ภายในพื้นที่ทางตอนเหนือของมองโกเลีย ใกล้ๆ กับชายแดนประเทศรัสเซีย ทีมนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยเทคนิคการวิจัยแห่งชาติอีร์คุตสค์ ได้ทำการค้นพบสุสานโบราณจากศตวรรษที่ 14 ของหญิงสาวสองคน หนึ่งนักรบ และหนึ่งสตรีผู้ร่ำรวย

 

 

หญิงสาวผู้เป็นนักรบเชื่อกันว่ามีอายุในตอนที่เสียชีวิตราวๆ 30-40 ปี โดยมีจุดเด่นที่ส่วนสูงถึง 180 เซนติเมตร และขนาดกระดูกที่ใหญ่สะท้อนถึงกำลังกายที่มากล้ำ โดยเธอถูกฝังไว้ในหลุมศพไม้พร้อมๆ กับ “อุปกรณ์ของบุรุษ” ไม่ว่าจะเป็นขวานมือ มีดยาว และอานกับโกลนสำหรับขี่ม้า

 

 

น่าแปลกที่แม้ว่าหญิงสาวนักรบคนนี้จะแข็งแรงเพียงใด ทีมนักโบราณคดีก็พบว่าเธอนั้น น่าจะเสียชีวิตเพราะ “โรคร้าย” อยู่ดี อ้างอิงจากการที่เธอเสียฟันแทบจะทั้งหมดไปโดยที่มีร่องรอยรากฟันเจริญเติบโตมากเกินไป ซึ่งเป็นหลักฐานว่าฟันเหล่านี้ไม่ได้หลุดไปจากการรบ

 

หัวขวานที่ถูกพบในหลุมศพของนักรบหญิง

 

มีดยาวที่ถูกพบในหลุมศพของนักรบหญิง

 

เยื้องออกไปไม่ไกลจากร่างของนักรบนักยังมีหลุมศพของสตรีผู้ร่ำรวยตั้งอยู่ โดยต่างจากตัวนักรบ หญิงสาวผู้นี้ ถูกฝังไว้พร้อมๆ กับเครื่องประดับจำนวนมาก ตั้งแต่แผ่นทองคำสองอันบนหน้าอกซึ่งประดับไว้ด้วยลวดลายกับอัญมณี กระจกกลมโบราณ และชิ้นส่วนของอำพันที่มีลวดลายดอกไม้

 

 

ทีมนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าหญิงสาวผู้นี้น่าจะถูกฝังไว้ที่นี่ก่อนหน้านักรบหญิงเล็กน้อย ส่วนเครื่องประดับจำนวนมากของเธอนั้น น่าจะเป็นของที่สามีได้รับมาจากการออกรบทางตะวันตก อ้างอิงจากลักษณะศิลปะที่ออกไปทางยุโรป

 

แผ่นทองที่ถูกพบพร้อมๆ กับร่างของหญิงสาว

 

กระจกกลมที่ถูกพบพร้อมๆ กับร่างของหญิงสาว

 

ในปัจจุบันโครงกระดูกทั้งสองและเครื่องประดับที่พบได้ถูกส่งต่อไปยังห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐอูลานบาตอร์เพื่อทำการตรวจสอบข้อมูลการค้นพบอย่างระเอียดอีกทั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

โดยหนึ่งในเป้าหมายหลักของนักวิทยาศาสตร์คือการตรวจสอบ DNA ของนักรบหญิงเพื่อยืนยันให้มั่นใจอีกครั้งว่าเธอเป็นนักรบผู้หญิง ซึ่งหาได้ค่อนข้างยากอย่างที่การตรวจสอบเบื้องต้นพบจริงๆ ก่อนที่พวกเขาจะส่งโบราณวัตถุที่พบไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นต่อไป

 

ที่มา ancient-origins, siberiantimes และ thesun


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น