CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

จีนเปิดตัว “หุ่นยนต์สามสหาย” ช่วยตำรวจสอดส่องผู้ร้าย ดูแลกฎระเบียบให้บ้านเมือง

ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน เทคโนโลยีของมนุษย์มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เมื่อก่อนใครจะไปคิดล่ะว่าอนาคตเราจะมีรถที่สามารถขับพาเราไปถึงจุดหมายโดยไม่ต้องบังคับเอง… แม้มันจะยังไม่ได้ใช้กันทั้งโลกก็เถอะ

ในอนาคตของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหลายก็อาจจะได้ปฏิบัติหน้าที่ในสำนักงานเพียงเท่านั้น เมื่อล่าสุดตำรวจประเทศจีนได้เปิดตัวหุ่นยนต์ตำรวจรุ่นใหม่ ที่สามารถตรวจตราสอดส่อง แกะรอยหรือดูแลความสงบของบ้านเมืองได้

 

 

วันที่ 7 สิงหาคม 2019 ณ เมืองฮานดัง มณฑลเหอเป่ย์ ประเทศจีน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการเปิดตัว 3 หุ่นยนต์รุ่นใหม่เอี่ยมอ่องเหมือนเพิ่งแกะออกจากกล่อง

โดยหุ่นแต่ละตัวนั้นก็จะมีความสามารถพิเศษที่แตกต่างกัน ตัวแรกมีจุดเด่นในการออกลาดตระเวน ส่วนตัวที่สองมีความสามารถในการจัดการปัญหาอุบัติเหตุทางจราจร ในขณะที่ตัวสุดท้ายนั้นมีหน้าที่ในการให้ข้อมูลแก่ประชาชน

 

 

จากรายงาน หุ่นยนต์ทั้ง 3 ตัวได้รับการติดตั้งระบบนำทางอัตโนมัติ ทำให้หุ่นยนต์ลาดตระเวนสามารถระบุทะเบียนรถยนต์ได้ พร้อมกับถ่ายรูปรถยนต์ไว้เป็นหลักฐานเวลาที่คนขับไม่ฝ่าฝืนกฎจราจร

นอกจากนี้มันยังคอยตักเตือนคนที่ข้ามถนนอย่างไม่ระวัง ด้วยการส่งเสียงคำพูดเตือนหรือถ่ายรูปพวกเขาหากกำลังอยู่ประจำการตามทางแยก

 

หุ่นยนต์ลาดตระเวน

 

ในส่วนของหุ่นยนต์ตัวที่สอง หุ่นยนต์จัดการอุบัติเหตุทางจราจร เป็นหุ่นยนต์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในทั้งสามตัว มีความสามารถในการออกคำสั่งเพื่อรักษาความเป็นระเบียบในพื้นที่ที่เกิดอุบัติเหตุ และเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถควบคุมหุ่นยนต์ในระยะไกลได้อีกต่างหาก

 

หุ่นยนต์จัดการอุบัติเหตุทางจราจร

 

มาถึงหุ่นยนต์ตัวสุดท้าย คือตัวที่เจ้าหน้าที่เรียกมันว่าหุ่นยนต์ให้คำปรึกษาด้านจราจร มันถูกออกแบบมาให้สามารถถาม ตอบหรือให้ข้อมูลต่างๆ ให้กับประชาชนเกี่ยวกับกับกฎจราจร

แถมหุ่นตัวนี้ยังมีฐานข้อมูลช่วยให้มันสามารถระบุตัวอาชญากรที่ทางการต้องการตัวได้ หากมีการขัดขืนเกิดขึ้นเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ก็สามารถช่วยเบาแรงตำรวจด้วยการพุ่งเข้าใส่ผู้ร้าย

 

หุ่นยนต์ให้คำปรึกษาด้านจราจร

 

เรียกได้ว่าการเปิดตัวหุ่นยนต์ตำรวจครั้งนี้ ก็เป็นอีกก้าวหนึ่งที่จะพาสังคมมนุษย์ก้าวไปสู่อนาคต บางทีภายภาคหน้าเจ้าหุ่นพวกนี้อาจจะกลายมาเป็น Connor ตัวละครหุ่นแอนดรอยด์จากเกม Detroit: Become Human ก็ได้นะเนี่ย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Nextshark, Dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น