CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบกาแล็กซี่โบราณ 39 แห่ง เคลื่อนที่เร็วมาก จนกล้องโทรทรรศน์อวกาศจับภาพได้ยาก

เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในจักรวาลอันกว้างใหญ่นั้น มีดวงดาวและกาแล็กซี่อยู่มากมาย ถึงอย่างนั้นก็ตามมนุษย์กลับสามารถมองเห็นสิ่งเหล่านั้นได้เพียงแค่ส่วนเล็กๆ บางส่วนเท่านั้น

นับว่าโชคดีมากที่มนุษย์เราไม่เคยยอมแพ้ที่จะตามหาสิ่งใหม่ๆ ดังนั้นในแทบทุกๆ ปีเราก็จะมีบันทึกการค้นพบดวงดาวและกาแล็กซี่ใหม่ๆ ปรากฎมาให้เห็นอยู่เสมอๆ

 

 

ข่าวคราวล่าสุดเกี่ยวกับกาแล็กซี่ ทีมนักดาราศาสตร์ได้ออกมาประกาศการค้นพบกาแล็กซี่ชุดใหม่จำนวน 39 แห่ง นอกเหนือจากจะอยู่ห่างไกลจนกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลไม่สามารถมองเห็นได้แล้ว คาดกันว่ามันมีอายุเก่าแก่มากๆ พร้อมกับเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงอีกต่างหาก

อ้างอิงจากรายงานของนักดาราศาสตร์ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature ไปเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ค.ศ. 2019 พวกเขาค้นพบดาวเหล่านี้ด้วยการผสมผสานข้อมูลจากระบบการสำรวจอวกาศหลากหลายรูปแบบทั้งที่ตั้งอยู่บนพื้นโลกและนอกชั้นบรรยากาศเข้าด้วยกัน

 

 

กาแล็กซี่ที่ถูกค้นพบนั้น โดยมากแล้วจะถือกำเนิดขึ้นในช่วง 2 พันล้านปีแรกของจักรวาลและมีระยะห่างจากโลกมากๆ (ซึ่งคาดกันว่าน่าจะมีอายุประมาณ 13,700 ล้านปี)

สิ่งที่สำคัญกว่านั้น กาแล็กซี่เหล่านี้กำลังเคลื่อนที่ออกห่างจากโลกไปเรื่อยๆ ด้วยความเร็วสูง ทำให้แสงที่ริบหรี่อยู่แล้วของมันมีความยาวคลื่นแสงสูงมากจนตรวจจับแทบไม่ได้ตามไปด้วย

 

 

นอกจากนี้กาแล็กซี่หลายแห่งที่ถูกพบเองยังมีร่องรอยของปัญหาฝุ่นอวกาศด้วย อันเป็นลักษณะที่เกิดขึ้นบ่อยๆ กับกาแล็กซี่ขนาดใหญ่ และชี้ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ว่าหลุมดำของกาแล็กซี่เหล่านี้เองก็คงจะมีขนาดใหญ่มากๆ เช่นกัน

สำหรับนักดาราศาสตร์แล้ว การศึกษากาแล็กซี่เหล่านี้อาจจะนำมาซึ่งข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับหลุมดำมวลยวดยิ่งที่เราไม่เคยทราบมาก่อนก็เป็นได้

 

 

และแน่นอนว่าความรู้เหล่านี้เองก็อาจจะมีความสำคัญมากๆ ในการอธิบายที่มาที่ไปของจักรวาลที่เรารู้จักกันในตอนนี้ อาจนำไปสู่การทำความเข้าใจใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน

 

ที่มา livescience, cnn, nature และ newatlas


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น