CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม 5 ข้อเท็จจริงสุดน่าสนใจของ “ลูกคนกลาง” ที่คุณอาจจะไม่เคยทราบมาก่อน

การเกิดขึ้นลูกคนกลางของบ้านนั้นโดยมากแล้วจะเป็นอะไรที่แปลก เพราะนอกจากพวกเขาจะเป็นลูกคนที่มักจะถูกมองว่ามีปัญหามากที่สุดของบ้านในทางจิตวิทยาแล้ว คนส่วนใหญ่ยังมองว่าการเกิดเป็นลูกคนกลางมันช่างลำบากสุดอีกด้วย

แต่ไม่ว่าการเกิดเป็นลูกคนกลางนั้นจะเป็นเรื่องที่โชคร้ายจริงๆ อย่างที่หลายๆ คนคิดหรือไม่ เราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องราวของลูกคนกลางนั้นเป็นอะไรที่น่าสนใจเอามากๆ อยู่ดี

ดังนั้นในวันนี้เราจะไปชม 5 ข้อเท็จจริงสุดน่าสนใจของลูกคนกลาง อ้างอิงจากข้อมูลจากหนังสือ The Secret Power of Middle Children ซึ่งกล่าวถึงความสามารถของลูกคนกลางโดยอ้างอิงจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์กัน ไม่แน่นะว่าเราอาจจะเข้าใจคนเหล่านี้ (หรือเข้าใจตัวเอง) มากขึ้นสักนิดก็เป็นได้

 

1. ลูกคนกลางมักมีความสามารถในการเจรจาต่อรองสูง

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วลูกคนกลางจะถูกมองว่าเป็นคนที่ไม่พอใจพี่น้องและไม่เคยได้รับความสนใจจากพ่อแม่อยู่เสมอจนมักกลายเป็นเด็กมีปัญหา แต่ในความเป็นจริงแล้วเรามีงานวิจัยที่เคยออกสำรวจลูกคนกลางและพบว่าคนเหล่านี้นั้นมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตวัยผู้ใหญ่สูงกว่าที่คิด เนื่องจากความสามารถในการเจรจาต่อรองของพวกเขา

คุณ Katrin Schumann หนึ่งในนักเขียนหนังสือ The Secret Power of Middle Children อธิบายว่า

ความสามารถในการเจรจาเหล่านี้ มาจากการที่ลูกคนกลางมักจะต้องใช้การต่อรองในการทำสิ่งที่ตัวเองต้องการมาตั้งแต่เด็ก แถมยังต้องรอคอยอะไรต่ออะไรอยู่บ่อยๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เอง ก็ทำให้พวกเขามักเติบโตมาเป็นคนใจเย็น และมีความสามารถในการชักจูงคนเก่งนั่นเอง

 

2. ราวๆ 52% ของประธานาธิบดีในสหรัฐอเมริกา เป็นลูกคนกลาง

อ้างอิงจากคุณ Katrin Schumann แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะมองว่าประธานาธิบดีในสหรัฐอเมริกาโดยมากเป็นลูกคนโตก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้วการจะหาลำดับการเกิดของประธานาธิบดีในอดีตนั้นทำได้ค่อนข้างยากและชวนสับสนกว่าที่คิด

นั่นเพราะอย่างจอร์จ วอชิงตันเอง แม้ว่าเขาจะถูกระบุว่าเป็นลูกคนโต แต่จริงๆ แล้วเขานั้นเป็น ลูกคนโตของภรรยาคนที่สองของผู้เป็นพ่อต่างหาก และถ้านับกันจริงๆ เขานั้นน่าจะถูกนับว่าเป็นลูกคนที่ห้าเลยด้วยซ้ำ

ส่วนประธานาธิบดีในสหรัฐอเมริกาที่มีชื่อเสียงและยืนยันได้อย่างชัดเจนนั้นก็ประกอบไปด้วย โทมัส เจฟเฟอร์สัน, เท็ดดี้ รูสเวลต์, จอห์น เอฟ. เคนเนดี และอับราฮัม ลินคอล์นเป็นต้น

 

3. ลูกคนกลางมีโอกาสสูงที่จะรักเดียวใจเดียวกับคนรัก

อ้างอิงจากข้อมูลทางสถิติของ Dr. Catherine Salmon นักเขียนอีกคนของ The Secret Power of Middle Children เธอพบว่าลูกคนกลางมากถึง 80% อ้างว่าตัวเองไม่เคยนอกใจคนรักเมื่อถูกสอบถามในแบบสอบถาม ในขณะที่ลูกคนโต 65% และลูกคนเล็ก 53% บอกว่าตัวเองไม่เคยนอกใจ

 

4. ลูกคนกลางอาจไม่ค่อยเห็นคุณค่าในตัวเอง แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่

การที่ลูกคนกลางมักจะไม่ค่อยเห็นคุณค่าในตัวเอง เนื่องจากการขาดเอกลักษณ์และความสนใจจากที่บ้านนั้น มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธได้ค่อนข้างยาก ถึงอย่างนั้นก็ตามคุณ Schumann ก็อธิบายว่าในปัจจุบันการเห็นคุณค่าในตัวเองนั้นไม่ใช่สิ่งที่สังคมต้องการอย่างที่เราคิด

นั่นเพราะการเห็นคุณค่าในตัวเองนั้นไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆ โดยตรงกับระดับความฉลาด และการทำงานของคนเลย กลับการเห็นคุณค่าในตัวเองมากเกินไปยังอาจจะส่งผลที่ไม่ดีกับเราได้ด้วย เพราะมันจะทำให้เราขาดความเพียรเมื่อเผชิญกับความยากลำบากไป

 

5. จำนวนลูกคนกลางในโลกกำลังลดลงเรื่อยๆ

ในช่วงต้นของศตวรรษที่ 20 นั้นพ่อแม่ส่วนใหญ่มักจะอยากมีลูกกันโดยเฉลี่ยครอบครัวละ 3-4 คน  ซึ่งทำให้มีคุณแม่วัย 40-44 ปีถึง 35% ที่มีลูกมาแล้วมากกว่า 4 คน ซึ่งทำให้ในแต่ละบ้านมีลูกคนกลางเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันจำนวนนั้น ครอบครัวส่วนใหญ่และเลือกมีลูกกันเพียงแค่คนเดียว หรืออย่างมากก็ 2 คนเท่านั้น ทำให้อัตราส่วนคุณแม่วัย 40-44 ปีที่มีลูกมาแล้วมากกว่า 4 คนนั้นลดลงเหลือเพียงแค่ 12% เท่านั้น ซึ่งก็แน่นอนว่าทำให้ปริมาณลูกคนกลางในโลก ค่อยๆ ลดลงทีละน้อย และมีแนวโน้มที่จะลดลงเรื่อยๆ นั่นเอง

 

ที่มา mentalfloss, psychologytoday และหนังสือ The Secret Power of Middle Children


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น