CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กอินเดียกรามบวมตั้งแต่เด็ก มาหาทันตแพทย์พบมีฟัน 526 ซี่อยู่ในช่องปาก!!

กลายเป็นการค้นพบที่ค่อนข้างแปลกประหลาดและเป็นกรณที่หาดูได้ยากยิ่งจริงๆ กับเคสของเด็กชายคนหนึ่ง ที่มีอาการขากรรไกรบวม แล้วพอไปหาหมอก็พบว่าในช่องปากของเขามีฟันอยู่ถึง 526 ซี่!!

 

 

เรื่องแปลกๆ ที่ว่านี้เกิดขึ้นกับหนูน้อยชาวอินเดียวัย 7 ขวบ ซึ่งพ่อแม่ของเขาได้นำตัวส่งโรงพยาบาล Saveetha Dental College and Hospital รัฐทมิฬนาฑู ด้วยอาการขากรรไกรบวมอย่างเด่นชัด

ก่อนหน้านี้เมื่ออายุได้ 3 ขวบ เขาก็ต้องเข้าพบหมอฟันด้วยอาการเดียวกัน แต่ว่าในเวลานั้นหมอฟันไม่อาจจะทำการรักษาใดๆ ได้เพราะมีผู้ป่วยอายุน้อยเกินไป อาการบวมจึงยังคงอยู่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 

สี่ปีให้หลังการบวมมันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนพ่อแม่เห็นว่าไม่มีทางเลือกอื่นอีกแล้ว นอกจากการพาไปโรงพยาบาลทันตกรรมเฉพาะทางในครั้งนี้

ทางแพทย์ได้ทำการตรวจช่องปากของเด็กชาย แล้วก็พบว่ามีบาดแผลขนาดใหญ่ที่เกิดจากของแข็งบางอย่างที่อยู่ในขากรรไกรล่างของเขา นอกจากนี้ยังพบกับอะไรบางอย่างที่มีลักษณะเหมือนกับ ‘ถุง’ ในช่องปากด้วย

 

 

ทันตแพทย์จึงนำถุงนั้นออกไปตรวจและพบว่าไม่ใช่ก้อนมะเร็ง ต่อมาทางทันตแพทย์ก็ผ่าวัตถุที่คล้ายถุงนั้นออกดู แล้วก็พบว่าในนั้นมีฟันอยู่เป็นจำนวนมาก

พวกเขาต้องใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมงในการนับแล้วก็พบว่ามีฟันถึง 526 ซี่อยู่ภายในนั้น ซึ่งทางทันตแพทย์ก็บอกว่าเคสนี้น่าจะเป็นเคสแรกของโลกเลย ที่มีการค้นพบฟันมากถึงขนาดนี้

 

 

“วัตถุคล้ายๆ กับเนื้องอกทำให้ฟันกรามไม่สามารถเจริญเติบโตได้อย่างที่ควรเป็น และนั่นทำให้เกิดผลข้างเคียงกับเด็กชายคนนี้” 

“ผลจากการเอกซเรย์และซีทีสแกน แสดงให้เห็นว่ามีฟันอยู่ในเนื้อเยื่อที่มีลักษณะคล้ายกับถุง เราต้องใช้เวลา 5 ชั่วโมงในการนำฟันออกมา น้ำหนักของเนื้อเยื่อนั้นอยู่ที่ราวๆ 200 กรัม” 

“เราใช้วิธีดมยาสลบให้กับผู้ป่วยและใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่งในการนำวัตถุนั้นออกมาเลย” ศาสตราจารย์ Senthilnathan ศัลยแพทย์แห่งแผนกช่องปากขากรรไกรและใบหน้ากล่าวกับสื่อท้องถิ่น New Indian Express

 

 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้มันเกิดขึ้นมา ทางทีมแพทย์ก็บอกว่ายังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัด แต่ว่าพันธุกรรมก็อาจเป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำให้มันเกิดขึ้นมาได้

อย่างไรก็ตามในขณะนี้ทางตัวผู้ป่วยปลอดภัยแล้ว แต่ผลกระทบจากกรณีนี้ก็คือฟันกรามของเขาอาจเจริญเติบโตผิดปกติ ซึ่งเขาจะต้องได้รับรักษาอีกครั้งเมื่อมีอายุ 16 ปีนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่ 

ที่มา: New Indian Express, ladbible, forbes, timesofindia, newyorkpost


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น