CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม 6 ความจริงแปลกๆ แต่ก็น่าสนใจของ “ยุง” ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

เชื่อว่าในชีวิตตั้งแต่เกิดจนโตมา เพื่อนๆ คงจะต้องเคยมีประสบการณ์โดนยุงกัดกันมาบ้าง เพราะเจ้าสัตว์ชนิดนี้ ไม่เพียงแต่จะมีอยู่แทบจะทุกชุมชนในโลกเท่านั้น แต่ในปีหนึ่งยุงเหล่านี้ยังเป็นสาเหตุให้คนตายถึงราวๆ 725,000 รายเลยด้วย

ด้วยความที่ยุงเป็นสัตว์ที่อันตรายอย่างไม่น่าเชื่อเช่นนี้ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่หลายๆ คนรู้สึกว่าตัวเองมีความรู้เกี่ยวกับชีวิตของพวกยุงอยู่ไม่น้อย แต่ก็เชื่อเถอะว่าเจ้าแมลงตัวนี้นั้นยังมีเรื่องราวแปลกๆ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนอยู่อีกเพียบ เหมือนกับเรื่องราวสุดแปลกของยุงทั้ง 6 ข้อต่อไปนี้

 

1. ยุงมีความสามารถบินในสภาพอากาศย่ำแย่มากกว่าที่เราคิด

ด้วยความที่ว่าตามปกติน้ำฝนจะหนักกว่ายุงถึง 50 เท่า ทั้งนั้นเราจึงมักคิดว่าหากฝนตกยุงคงจะไม่ออกมาบินเล่นกันสักเท่าไหร่นัก

แต่ในความเป็นจริงแล้วยุงนั้นมีความสามารถบินฝ่าฝนมากกว่าที่เราคิดมาก เพราะด้วยความที่พวกมันตัวเล็กแถมยังบินค่อนข้างช้า น้ำฝนจึงไม่มีแรงกระแทกในตอนที่โดนตัวยุงอย่างที่เราคิด ทำให้แม้ว่าตัวจะโดนน้ำฝนบ้างก็ตาม แต่น้ำฝนเหล่านั้นก็ไม่ได้รบกวนการบินของยุงเลยนั่นเอง

ที่มา arxiv

 

2. ยุงบางตัวไม่ได้เป็นอันตรายกับมนุษย์เลย

เป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าการถูกยุงดูดเลือดนั้นอาจนำมาสู่โรคร้ายอย่างไข้เลือดออกหรือมาลาเรียได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่ายุงบางตัว ก็ไม่ได้เป็นอันตรายกับมนุษย์เลยเช่นกัน โดยเฉพาะยุงตัวผู้

นั่นเพราะยุงนั้นตามปกติแล้วไม่ได้ดูดเลือดคนเป็นอาหารหลักอย่างที่เราคิด กลับกันพวกมันยังมักจะดูดเลือดเฉพาะเวลาที่มันต้องการสารอาหารเพื่อที่จะวางไข่ด้วย ดังนั้นยุงตัวผู้โดยมากจึงมักจะไม่ได้ดูดเลือดคนเลยทั้งชีวิต

ที่มา who

 

3. ยุงมีส่วนช่วยในการรักษาระบบนิเวศ

ด้วยความที่ว่ายุงบางชนิดอย่างยุงสายพันธุ์ Aedes impiger และ Aedes nigripes นั้นเป็นอาหารหลักของสัตว์หลายชนิดไม่ว่าจะเป็นนก แมลง แมงมุม กิ้งก่า กบและปลา เราจริงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเจ้าสัตว์น่ารำคาญตัวนี้มีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศจริงๆ

เท่านั้นยังไม่พอ เพราะยุงบางชนิด อย่างตัวอ่อนของยุง Toxorhynchites เองก็มักจะกินตัวอ่อนของยุงอื่นๆ (และบางครั้งก็กินกระทั่งพวกเดียวกัน) ซึ่งทำให้พวกมันเป็นผู้คุมประชากรยุงที่ดีของระบบนิเวศไป

 

4. ยุงบางครั้งก็เรื่องมากเกี่ยวกับเหยื่อกว่าที่เราคิด

เคยสังเกตกันไหม ว่าเวลามีคนนั่งด้วยกันอยู่หลายๆ คน ในบรรดาคนเหล่านั้นกลับมีคนเพียงคนเดียว (ซึ่งก็มักจะเป็นเรา) ที่โดนยุงกัด นี่ไม่ใช่การคิดไปเองของคุณ แต่เป็นเพราะยุงนั้นมีการเลือกเหยื่อที่จะกัดจริงๆ

เหตุผลที่ยุงจะเลือกกัดคนคนหนึ่งมากกว่าคนอื่นนั้นอาจจะมีได้หลากหลาย แต่โดยมากแล้วจะขึ้นอยู่กับสีเสื้อ อุณหภูมิร่างกาย ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในลมหายใจ และแบคทีเรียบนผิวเป็นหลัก

ที่มา webmd

 

5. น้ำลายของยุงมีฤทธิ์ป้องกันการแข็งตัวของเลือดได้

ด้วยความที่ว่าเลือดของเรามีความสามารถในการแข็งตัวได้เมื่อออกจากหลอดเลือด ดังนั้นเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้เลือดอุดปากของมัน (นึกภาพน้ำแข็งอุดหลอดไว้) ยุงจึงจำเป็นที่จะต้องแก้ปัญหาการแข็งตัวของเลือดขึ้นมา

เมื่อที่พวกมันปักปากลงไปบนผิวของเรายุงจะทำการปล่อยน้ำลายแบบพิเศษออกมา โดยน้ำลายเหล่านี้ ไม่เพียงแต่จะมีความสามารถในการระงับการแข็งตัวของเลือดเท่านั้น แต่มันยังหยุดการบีบตัวของหลอดเลือด และยับยั้งการรวมตัวของเกล็ดเลือดได้อีกด้วย

ที่มา ncbi

 

6. ยุงดูดเลือดจนท้องแตกตายได้

ด้วยความที่ว่ายุงนั้นอาศัยสายประสาทหน้าท้องในการส่งข้อมูล “ความอิ่ม” ไปให้แก่สมอง

ดังนั้นหากเจ้าสายประสาทหน้าท้องที่ว่านี้ถูกตัด (โดยมากจะเป็นภายในการทดลอง) ยุงตัวนั้นก็จะดูดเลือดไปเรื่อยๆ ไม่มีหยุดจนกระทั่งอวัยวะภายในแตก แต่ถึงอย่างนั้นมันก็จะไม่หยุดที่จะดูดเลือดต่อไปจนกระทั่งตัวของมันกลายเป็นเหมือนลูกโป่งเลือดขนาดจิ๋ว และแตกออกไปในที่สุดนั่นเอง

ที่มา sciencedirect

 

ที่มา mentalfloss


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น