CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

7 ประโยชน์ควรรู้เกี่ยวกับ ‘จุดสุดยอด’ ทั้งจากคู่รัก และจากการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง

การถึงจุดสุดยอด (Orgasm) นั้นมีประโยชน์หลายอย่าง เนื่องจากสารสำคัญต่างๆ ที่ส่งผลดีต่อร่างกายจะถูกหลั่งออกมา ไม่ว่าจะเป็นการถึงจุดสุดยอดกับคู่รัก หรือเป็นการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองก็ตาม

 

 

สารเคมีสำคัญๆ ที่ร่างกายหลั่งออกมาเมื่อถึงจุดสุดยอดนั้นได้แก่ เอนโดรฟิน (สารแห่งความสุข) สารออกซิโทซิน เซโรโตนิน นอร์อิพิเนฟริน วาโซเพรสซิน หรือโพรแลคติน เป็นต้น

นอกจากนี้การถึงจุดสุดยอดจะทำให้เกิดความใกล้ชิดสนิมสนมกับคู่รัก หรือกับตัวเองมากขึ้น เกิดความรู้สึกสบาย ผ่อนคลาย จนเกิดเป็นประโยชน์ทั้ง 7 อย่างที่ทุกคนจะได้อ่านตามด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

1. หลับสบายขึ้น

 

เคยสังเกตไหมว่าหลังจากถึงจุดสุดยอดแล้ว ร่างกายจะรู้สึกง่วง และอ่อนเพลียขึ้นมาเสียได้ เนื่องจากสารเคมีที่ปล่อยออกมานั้นจะทำงานร่วมกัน เพื่อให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ล่องลอยหลังจากเสร็จกิจ จนเป็นเหตุให้นอนหลับอย่างสนิทนั่นเอง

 

2. ลดความเครียด

 

อย่างที่ทราบกันว่าเมื่อถึงจุดสุดยอด สารเคมีจะถูกปล่อยออกมาในส่วนของสมอง ซึ่งจะทำให้จิตใจสงบสุข และผ่อนคลายมากขึ้น

โดยสารที่มีส่วนสำคัญในที่นี้คือสารออกซิโทซิน และเมื่อคลายความวิตกกังวลไปได้ ก็จะส่งผลถึงการนอนหลับสบายในเวลาต่อมา

 

3. ช่วยจัดการความเจ็บปวด

 

การศึกษาจากมหาวิทยาลัย Munster ประเทศเยอรมนี ในปี 2013 พบว่าการสำเร็จความใคร่ในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยเรื่องอาการปวดหัวจากไมเกรนและอาการปวดหัวจากความเครียด แต่อาจไม่ได้ผลกับทุกคน

 

4. ส่งผลดีต่อหัวใจ

 

เภสัชกร Shamir Patel เปิดเผยว่าขณะมีเพศสัมพันธ์จะมีอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น และการเต้นเฉลี่ยต่อนาทีก็จะเพิ่มขึ้นอีกหากถึงจุดสุดยอด

ซึ่งอัตราการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้น ส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจและสุขภาพร่างกาย คล้ายๆ กับได้ออกกำลังกายเบาๆ เช่น การเดินเร็วไปในตัว

 

5. ช่วยปรับปรุงเรื่องบนเตียง

 

การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้รู้จักสรีระของตัวเองมากขึ้น ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดในเรื่องบนเตียงกับคู่รักได้เช่นกัน

เนื่องจากหากรู้ว่าตัวเองต้องการอย่างไร ชอบแบบไหน ก็สามารถสื่อสารให้อีกฝ่ายเข้าใจ สร้างความสุขร่วมกันได้ง่ายๆ เลยล่ะ

 

6. ผิวเปล่งกระกาย

 

ผิวเปล่งประกายจะมีโอกาสเกิดได้ง่ายขึ้นหากมีเพศสัมพันธ์กับคนรัก เนื่องจากการไหลเวียนของเลือดจะเพิ่มขึ้นในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ทำให้มีการสูบฉีดออกซิเจนไปทั่วร่างกาย และการไหลเวียนของออกซิเจนก็จะกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนนั่นเอง

 

7. ช่วยปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างคู่รัก

 

เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์จะทำให้คุณทั้งคู่ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น ราวกับค่อยๆ เปิดเผยตัวตนของตัวเองออกมา และการทำให้คนรักถึงจุดสุดยอดก็เป็นความพึงพอใจของอีกฝ่ายเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การมีเพศสัมพันธ์ก็ไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างของความสัมพันธ์ เพราะยังมีอีกหลายด้านให้โฟกัส ดูแลเอาใจใส่กันและกันนะ ?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: metro

Comments

ใส่ความเห็น