CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

7 สตูดิโอศิลปะ ของศิลปินผู้มีชื่อเสียง สถานที่ให้แรงบันดาลใจ สร้างสรรค์ผลงานมากมาย

การได้เข้าไปเห็นที่อยู่อาศัย ที่ที่ใช้ชีวิต ที่ที่สร้างผลงาน และแสดงผลงานที่มีชื่อเสียงของศิลปินในฝัน คงเป็นความฝันอันดับต้นๆ ของนักศึกษาศิลปะ หรือผู้ที่ชื่นชอบศิลปะทุกๆ คน

และหากมีโอกาสได้ไปสำรวจสตูดิโอของศิลปินเหล่านั้นแล้วล่ะก็ เชื่อว่าจะสามารถสัมผัสได้ถึงวิธีการสร้างสรรค์ผลงานของพวกเขา มุมมองจากโต๊ะทำงาน รวมไปถึงวิธีการเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ

 

 

แม้ว่าศิลปินที่มีชื่อเสียงในอดีตจะเสียชีวิตไปแล้ว เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่ใช่ทุกสตูดิโอของศิลปินจะเปิดให้เข้าเยี่ยมชมเพื่อให้แฟนๆ ได้เคารพ และระลึกถึง

แต่ 7 สตูดิโอของศิลปินอย่าง Frida Kahlo, Paul Cézanne, Barbara Hepworth, Lee Krasner และ Jackson Pollock

รวมไปถึง Claude Monet, Georgia O’Keeffe และ Auguste Rodin ได้เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าเยี่ยมชมค่ะ แต่ละที่อยู่ที่ไหน และจะมีอะไรบ้างก็เชิญรับชมได้เลย

 

1. Frida Kahlo สตูดิโอ Casa Azul กรุงเม็กซิโก ประเทศเม็กซิโก

 

Casa Azul หรือบ้านสีฟ้า เป็นบ้านที่ศิลปินชาวเม็กซิกันผู้โด่งดังได้เกิด อาศัย สร้างผลงานชิ้นเอก จนถึงช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตเลยล่ะ ทุกอย่างยังถูกวางทิ้งไว้ราวกับ Frida ยังมีชีวิตอยู่ รวมไปถึงเก้าอี้วีลแชร์ที่เธอใช้จริงๆ ด้วย

 

2. Paul Cézanne เมือง Aix en Provence ประเทศฝรั่งเศส

 

Paul คือศิลปินชาวฝรั่งเศสยุคโพสต์อิมเพรสชั่นนิสต์ เขาได้ซื้อบ้านที่ตั้งอยู่ในป่า และเปลี่ยนให้เป็นสตูดิโอธรรมชาติ จนทำให้เขาสร้างผลงานสำคัญมากมาย เพราะมันทำงานได้ดีกว่าในเมือง และปัจจุบันบ้านก็ยังถูกตกแต่งแบบดั้งเดิมให้ได้เยี่ยมชม

 

3. Barbara Hepworth สตูดิโอในเมือง Cornwall ประเทศอังกฤษ

 

สตูดิโอแห่งนี้เป็นสถานที่ที่ Barbara ชื่นชอบมาก เพราะทุกสิ่งทุกอย่างดูเป็นสมัยใหม่ในแบบที่เธอชอบ เธอสามารถสร้างสรรค์ผลงานในที่โล่ง และกว้างได้ ถือเป็นสตูดิโอที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ และนำเสนอภาพรวมที่น่าทึ่งของชีวิต Barbara ไว้

 

4. Lee Krasner และ Jackson Pollock สตูดิโอที่ลองไอส์แลนด์ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

 

เมื่อศิลปินอย่าง Lee Krasner ได้แต่งงานกับนักวาดภาพอย่าง Jackson Pollock ทั้งคู่จึงกลายเป็นที่รู้จักในชื่อว่า Pollock-Krasner อาศัยอยู่ในสตูดิโอบ้านไม้ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ รวมไปถึงสตูดิโอโรงนาในพื้นที่ใกล้เคียงกันที่ยังคงสภาพเดิม

 

5. Claude Monet สตูดิโอที่เมือง Ginerny ประเทศฝรั่งเศส

 

Monet ชื่นชอบธรรมชาติ และกิจกรรมกลางแจ้ง เขาได้สร้างพื้นที่ให้ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ปัจจุบันก็มีการปรับปรุงไปบ้าง แต่ส่วนใหญ่ก็ยังคงความเป็น Claude Monet ไว้ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์และสิ่งของต่างๆ

 

6. Georgia O’Keeffe สตูดิโอในเมือง Abiquiu รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา

 

บ้านที่ Georgia ซื้อหลังนี้เป็นบ้านอาณานิคมสเปน เธอได้ปรับปรุงสตูดิโอศิลปะให้มีแสงสว่างมากมาย ทั้งนี้วัสดุและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เคยอยู่ในสตูดิโอนั้นถูกจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ Georgia O’Keeffe ที่ Santa Fe แต่ผู้ชมก็สามารถท่องเที่ยวดูบรรยากาศในบ้านที่เคยเป็นแรงบันดาลใจให้เธอได้เช่นกัน

 

7. Auguste Rodin สตูดิโอที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 

ที่ Musée Rodin แฟนๆ สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ถึง 2 บริเวณด้วยกัน นั่นคือบริเวณสวน และบริเวณสตูดิโอ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บผลงานศิลปะอันขึ้นชื่อไว้หลากหลาย นอกจากภาพวาด และภาพเขียนแล้วยังมีงานปั้น งานประติมากรรม และผลงานแกะสลักอีกด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: mymodernmet

Comments

ใส่ความเห็น