CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

รวม 7 เสียงลือเสียงเล่าอ้างเรื่อง “ไข่” ที่ควรจะเลิกเชื่อกันได้แล้วนะ ที่รัก

โลกเรานั้นเต็มไปด้วยความเชื่อที่อาจจะเคยเป็นข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ล้าสมัยไปมากแล้ว หรือเป็นสิ่งที่แค่พูดกันมาปากต่อปากโดยไม่มีหลักฐานว่าเป็นเรื่องจริง

แม้บางความเชื่อจะไม่ใช่อะไรที่อันตรายถึงชีวิต แต่มันก็สร้างความเข้าใจผิดให้กับผู้คนมาอย่างเนิ่นนาน ไม่เว้นแม้แต่กับอาหารสุดเบสิคของพวกเราอย่าง “ไข่”

ไม่แน่ว่าคุณอาจจะคิดว่า 1 ใน 7 ความเชื่อนี้เป็นเรื่องจริงก็ได้นะ…

 

1. ไข่ดิบมีโปรตีนมากกว่าไข่สุก

หลายคนมีความเชื่อว่าไข่ดิบที่ไม่ผ่านความร้อน ไม่ได้ปรุงสุกนี่แหละที่ให้โปรตีนเยอะแบบสุดๆ แต่ความจริงแล้วร่างกายเราจะดูดซึมโปรตีนจากไข่สุกได้มากถึง 90% ในขณะที่ไข่ดิบได้เพียง 50% เท่านั้น

แถมการตอกไข่ดิบกินสดๆ ก็มีโอกาสที่คุณจะได้รับเชื้อแบคทีเรีย salmonella ที่ก่อให้เกิดโรคท้องร่วงอีกต่างหาก

 

2. ไข่ทุกใบต้องเอาไปแช่เย็น

ข้อนี้นั้นขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศว่าควรทำอย่างไร ในบางประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา ฟาร์มบางแห่งอาจมีข้อบังคับว่าจะต้องล้างไข่ให้สะอาดเพื่อจำกัดเชื้อโรคที่จะเป็นสาเหตุทำให้ผู้บริโภคป่วย

และการล้างนั้นก็อาจจะไปทำให้บางส่วนของเปลือกไข่ที่มีไว้ปกป้องแบคทีเรียจากภายนอกหายไปได้ การเก็บไว้ในตู้เย็นจึงจะดีกว่า

ส่วนในบางที่เช่น สหราชอาณาจักร ก็มีข้อบังคับที่ไม่ให้ล้างไข่ก่อนนำไปขายด้วยเหตุผลบางประการ เปลือกไข่จึงสามารถทำงานในการป้องกันเชื้อแบคทีเรียจากภายนอกได้เต็มที่ จะเก็บในตู้เย็นหรือไม่ก็ได้นั่นเอง

 

3. ไข่สีน้ำตาลมีสารอาหารมากกว่าไข่ที่สีอ่อนกว่า

พวกนายอะ คิดกันไปเองทั้งนั้น สีเปลือกไข่กับสารอาหารไม่ได้มีความเกี่ยวข้องอะไรกันเลย ดังนั้นจะกินไข่เปลือกสีเข้มหรืออ่อนก็เหมือนกันจ้า

 

4. เผลอกินเปลือกไข่เข้าไประวังไว้ให้ดี

ถ้าหากว่าคุณเผลอทำเปลือกไข่หล่นลงไปในไข่ที่ปรุงสุก ผ่านความร้อนมาอย่างดี แล้วมันไม่ไปบาดคอจนเป็นแผลหรืออะไรเข้า มันไม่ได้มีอันตรายใดๆ เลย

แต่ถ้ากินไข่ดิบแล้วกินเปลือกเข้าไปด้วยก็อีกเรื่องนึงนะ…เพราะมันมีสิทธิ์จะมีแบคทีเรียมากมายเลยทีเดียวล่ะ

 

5. จุดเลือดแดงๆ ในไข่หมายถึง ไข่ใบนี้มีการผสมแล้วและจะกลายเป็นลูกเจี๊ยบในอนาคต

มันก็แค่เลือดจากการที่มีเส้นเลือดฝอยแตก แล้วมีเลือดหยดลงระหว่างที่ไข่กำลังฟอร์มตัวขึ้นมาเท่านั้นแหละ หรืออาจจะเกิดจากการขาดวิตามิน A หรือ D ก็ได้ แต่ทานได้ไม่อันตรายแน่นอน

 

6. ควรเอาเยื่อขาวๆ ในไข่ออกก่อนจะเอาไปทำอาหาร

เจ้าเยื่อขาวๆ นั้นมีชื่อเรียกว่า Chalazae มันมีหน้าที่ทำให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางใบ มันไม่อันตราย ทานได้แน่นอน ไม่เพียงเท่านั้น ยิ่งมันโดดเด่นเท่าไหร่ ก็หมายความว่าไข่สดมากเท่านั้นแหละ

 

7. ไข่ใบเล็กมาจากไก่ตัวเล็ก ไข่ใบใหญ่มาจากไก่ตัวใหญ่

อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องจริงอยู่เหมือนกัน แต่ไม่จริงเสมอไป เพราะขนาดของไข่นั้นหลายครั้งก็ขึ้นอยู่กับอายุของแม่ไก่ และอาหารที่มันกินเข้าไป

นอกจากนี้ก็รวมไปถึงน้ำหนักตัว สภาพแวดล้อม และสายพันธุ์ของมันด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา INSIDER

Comments

ใส่ความเห็น