CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม 7 วิธีคลายเครียดที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่า ช่วยให้คุณผ่อนคลายได้จริงๆ

เชื่อว่าไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน มันก็คงจะต้องมีช่วงเวลาหนึ่งในชีวิตที่คุณรู้สึกเครียดและอยากพักผ่อนเหลือเกิน แต่ถึงเวลาจะพักจริงๆ เรากลับไม่รู้ว่าควรที่จะพักผ่อนอย่างไรดีเสียอย่างนั้น

ถ้านี่เป็นปัญหาที่เพื่อนๆ ก็เคยประสบเหมือนกัน ในวันนี้ #เหมียวศรัทธา ได้นำตัวช่วยดีๆ มาฝาก เพราะในวันนี้เราจะไปร่วมชม 7 วิธีการคลายเครียดที่ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่า ช่วยให้คุณผ่อนคลายได้จริงๆ

 

1. เคี้ยวหมากฝรั่ง

นี่เป็นวิธีการคล้ายเครียดที่ทำง่ายๆ และได้ผลดีชิ้นหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะนี่เป็นวิธีคลายเครียดที่ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยปรับอารมณ์แก่เราเท่านั้น แต่ยังช่วยลดลดระดับคอร์ติซอลได้ด้วย อ้างอิงจากมหาวิทยาลัยสวินเบอร์น ออสเตรเลีย

อ่านงานวิจัยได้ที่ ncbi

 

2. ออกไปนั่งดื่มด่ำกับต้นไม้และธรรมชาติ

อ้างอิงจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยรัฐวอชิงตัน การอยู่ในห้องที่มีต้นไม้แม้เพียงเล็กน้อยจะช่วยลด ความดันโลหิตและเพิ่มความสามารถในการทำงานของคุณได้ แถมต้นไม้เองก็ยังช่วยเพิ่มออกซิเจนช่วยให้คุณหายใจได้ง่ายขึ้นด้วย

อ้างอิง greatergood

 

3. ไปตัดหญ้า

นี่อาจจะเป็นอะไรที่ฟังดูแปลกสำหรับหลายๆ คน แต่สารเคมีที่ปล่อยออกมาจากหญ้าที่ถูกตัดนั้น ช่วยให้คนเรารู้สึกมีความสุขและผ่อนคลายได้จริงๆ แถมการไปตัดหญ้ายังช่วยให้เราไม่นึกถึงเรื่องแย่ๆ ไปพักหนึ่งด้วย

อ้างอิง mentalfloss

 

4. ฟังเพลงคลาสสิค

เป็นเรื่องที่หลายๆ คนทราบกันว่าบทเพลงนั้นเป็นสิ่งที่โน้มน้าวจิตใจของคนได้ดี แต่ทราบกันไหมว่าอ้างอิงจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด บทเพลงโดยเฉพาะเพลงคลาสสิคแบบโมสาร์ทหรือสเตราส์นั้น สามารถช่วยลดความดันโลหิต ชะลออัตราการเต้นของหัวใจ และลดระดับฮอร์โมนความเครียดในคนไข้ของโรงพยาบาลได้ด้วยนะ

อ้างอิง telegraph

 

5. ดื่มชา

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลอนดอนพบว่า การดื่มชาสักถ้วยสามารถลดอัตราความเครียดในมนุษย์ได้มากถึง 25% แถมชาบางชนิดอย่างชาเขียวเอง ยังมีสารแอล-ธีอะนีนอยู่อีกด้วย ซึ่งเจ้าสารตัวนี้นั้นก็เป็นที่ทราบกันดีว่าช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดีเลยด้วย

อ้างอิง telegraph

 

6. ทานช็อกโกแลต

อ้างอิงจากงานวิจัยของศูนย์วิจัยเนสท์เล่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ การที่ผู้มีความเครียดในระดับสูงทานดาร์กช็อกโกแลตราวๆ 40 กรัม จะมีส่วนช่วยให้ระดับฮอร์โมนความเครียดในร่างกายลดลงได้จริงๆ

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ช็อกโกแลตส่วนมากมีทั้งไขมันและน้ำตาลในปริมาณค่อนข้างมาก การทานช็อกโกแลตเหล่านี้จึงควรอยู่ในระดับที่พอเหมาะไม่มากเกินไปนะ

อ้างอิง livescience

 

7. ทานน้ำมะนาว

ถ้าคุณไม่ชอบช็อกโกแลต การทานน้ำมะนาว น้ำส้ม หรือน้ำอะไรก็ตามที่มีวิตามินซีก็อาจจะช่วยคุณได้ เพราะวิตามินซีนั้นมีส่วนช่วยในการควบคุมคอร์ติซอลและช่วยรักษาระดับความดันโลหิตได้เป็นอย่างดีเลย

อ้างอิง psychologytoday

 

ที่มา mentalfloss


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น