CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

9 แบรนด์แฟชั่น ที่ออกนโยบาย “อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม” เป็นมิตรต่อโลกและผู้สวมใส่

ปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นปัญหาของมนุษย์บนโลกทุกคน ไม่ใช่แค่ใครคนใดคนหนึ่ง ซึ่งด้านอุตสาหกรรมแฟชั่นหลายๆ แบรนด์ก็ให้ความสำคัญในการช่วยลดปัญหานี้

โดยทั้ง 9 แบรนด์ด้านแฟชั่นที่เพื่อนๆ จะได้อ่านกันนั้น มีวิธีที่ร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าจะเป็นวิธีไหนก็ถือว่ามีประโยชน์ทั้งสิ้น

จะมีแบรนด์อะไร และมีวิธีการแบบไหนบ้างก็เชิญเลื่อนไปรับชมได้เลยค่ะ

 

1. Uniqlo

แบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นเป็นที่ถูกอกถูกใจชาวไทย ทางแบรนด์ได้สร้างโปรเจกต์ให้ลูกค้าสามารถนำเสื้อยูนิโคล่ที่ไม่ใช้แล้วไปบริจาคแลกส่วนลดในการซื้อเสื้อผ้า ก่อนที่ทางแบรนด์จะนำเสื้อผ้าไปบริจาคหรือนำไปรีไซเคิลต่อไป

 

2. Levi’s

แบรนด์ยีนส์ที่เป็นยอดนิยมได้วางเป้าหมายคือภายในปี 2025 จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้ได้สูงถึง 40% นอกจากนี้ยังประหยัดน้ำไปมากกว่า 3,000 ล้านลิตรในการผลิต และนำน้ำที่เหลือใช้มารีไซเคิลอีกด้วย

 

3. Everlane

แบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการแต่งกายของผู้หญิง ได้ใช้ผ้ารีไซเคิล หรือแม้แต่ขวดน้ำเพื่อนำมาผลิตสินค้าใหม่ นอกจากนี้ทางแบรนด์ยังเชื่อว่าภายในปี 2021 จะไม่มีพลาสติกใหม่นำมาใช้ในกระบวนการผลิต

 

4. Econyl

แบรนด์ชุดว่ายน้ำที่ใช้วัสดุรีไซเคิลในการผลิต โดยนำอวนที่ไม่ใช้แล้วมาดัดแปลงเป็นชุดว่ายน้ำ นอกจากจะช่วยลดขยะแล้วยังสามารถนำมาผลิตเป็นสินค้าได้ซ้ำๆ เพื่อใช้ใหม่ได้อย่างไม่รู้จบเลยล่ะ

 

5. Ninety Percent

เป็นแบรนด์ที่จำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับผ้าฝ้ายออร์แกนิกด้วยการออกแบบลวดลายให้เป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ทางแบรนด์ยังมอบผลกำไรกว่า 90% ให้กับองค์กรการกุศลด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

6. Matthew Needham

ในอดีตแมทธิวเป็นนักศึกษาฝึกงานที่แบรนด์เสื้อผ้าในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เขาเห็นของเสียจากการผลิตมากมาย ทำให้เขาพยายามนำของเหลือมาใช้ประโยชน์ให้ได้สูงสุด เช่น เปลี่ยนรถเข็นชอปปิ้งให้เป็นเสื้อกันฝน นำขยะริมทะเลมาผลิตเป็นกระโปรงลายลูกไม้ เป็นต้น

 

7. Kayu

เจ้าของแบรนด์อย่าง Jamie Lim ได้ผลิตกระเป๋าจากฟางข้าว เพราะเธอได้รับแรงบันดาลใจจากพ่อและแม่เธอที่ในสมัยก่อนพวกเขาสวมเสื้อผ้าที่ทำจากฟาง นอกจากนี้เธอยังพยายามให้แบรนด์สร้างขยะให้เป็นศูนย์อีกด้วย

 

8. Mud Jeans

Bert van Son ผู้ริเริ่มการให้เช่ากางเกงยีนส์เกิดไอเดียให้ผู้ที่สนใจสามารถเช่าซื้อกางเกงยีนส์ได้ง่ายๆ ด้วยการนำยีนส์เก่ามาแลกยีนส์ใหม่ได้ ทำให้ Bert สามารถนำยีนส์มารีไซเคิลสร้างเป็นรูปทรงใหม่ๆ และไซส์ที่หลากหลายมากขึ้นเช่นกัน

 

9. Patagonia

แบรนด์สินค้าสำหรับผู้ชื่นชอบกิจกรรมผจญภัยอย่างปาตาโกเนีย ได้พัฒนาแบรนด์ให้ร่วมรักสิ่งแวดล้อมด้วยการสร้างศูนย์ซ่อมขึ้นทั่วโลกเพื่อเพิ่มอายุการใช้งานให้ผลิตภัณฑ์ และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในกระบวนการผลิต

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: theguardian, cosmopolitan


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น