CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

9 สัญลักษณ์ควรรู้บนเครื่องสำอาง พร้อมรายละเอียดต่างๆ ว่ามันมีความหมายอย่างไร

เวลาเลือกซื้อ เลือกใช้เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งเมื่อซื้อไปใช้แล้ว สาวๆ หนุ่มๆ ทราบกันหรือไม่ว่าสัญลักษณ์ต่างๆ บนผลิตภัณฑ์นั้นหมายถึงอะไร?

 

 

เนื่องจากเครื่องสำอางที่ได้เลือกใช้กันนั้นมีวันหมดอายุ และมีข้อจำกัดต่างๆ ของมันค่ะ ทั้งนี้หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนในจุดนี้ก็เป็นได้

เพราะฉะนั้นตามไปดูทั้ง 9 สัญลักษณ์ที่สามารถพบเห็นบนผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้เลยค่ะ ว่าแต่ละอันจะหมายถึงอะไรกันบ้าง

 

1. E-Mark

สัญลักษณ์ E-Mark บนผลิตภัณฑ์นั้นมีความหมายว่า ปริมาณ หรือน้ำหนักเฉลี่ยของบรรจุภัณฑ์ ตรงกัน และได้มาตรฐานตามที่ระบุไว้บนฉลาก ตามกฎหมายของสหภาพยุโรป

.

 

2. Ecocert 

เป็นฉลากดีๆ ที่รู้จักในภาษาไทยว่า “มาตรฐานการควบคุมกำกับกระบวนการแบบอินทรีย์” ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้เลือกผลิตภัณฑ์ตามที่ตนเองต้องการได้ โดยสัญลักษณ์นี้หมายความว่าผลิตภัณฑ์มีส่วนประกอบทั้งหมดที่ทำมาจากพืชมากกว่า 95% โดยไม่มีการใช้ยาฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี และสารพิษทุกชนิดอย่างเด็ดขาด

 

3. PAO (Period After Opening)

เป็นสัญลักษณ์ที่เห็นได้ง่ายสุดๆ สำหรับ PAO ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่บอกวันหมดอายุหลังเริ่มถูกเปิดใช้นั่นเอง โดยตัวเลข 6M หมายถึง เครื่องสำอางจะมีอายุเพียง 6 เดือน หลังถูกเปิดใช้งานครั้งแรก บางสินค้าก็ 12 เดือน หรือ 24 เดือน  เป็นต้น

4. วันที่ควรบริโภคก่อน (Best Before End Date)

เป็นสัญลักษณ์ที่ใช้ประโยชน์ตามสัญลักษณ์ในข้อ 3. แต่มันแตกต่างกันตรงที่ นาฬิกาทรายอันนี้จะบ่งบอกว่าสินค้านั้นมีอายุการใช้งานน้อยกว่า 30 เดือนนั่นเอง

 

5. บ่งบอกข้อมูลในเอกสารกำกับ (Refer to Insert)

สัญลักษณ์นี้มีความหมายว่า ในกล่องบรรจุภัณฑ์นั้นมีข้อมูลเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมให้ โดยเฉพาะจะพบเห็นได้บ่อยๆ ในเครื่องสำอางขนาดเล็กๆ ที่ไม่สามารถอธิบายบนผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน จึงต้องมีเอกสารแนบกำกับไว้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม

 

6. สัญลักษณ์ป้องกันรังสี UV

สัญลักษณ์นี้มีความสำคัญสุดๆ สำหรับผู้ที่ชอบแสงแดด และดวงอาทิตย์ ซึ่งหากเห็นสัญลักษณ์นี้บนผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก็จะหมายความว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีระดับการป้องกันรังสี UV ในขั้นเบื้องต้นแล้ว

 

7. Green Dot

อีกหนึ่งสัญลักษณ์ดีๆ ที่แสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตนั้นใส่ใจโลก และสิ่งแวดล้อม เพราะสัญลักษณ์สีเขียวแสดงให้เห็นว่าบรรจุภัณฑ์ที่ใช้อยู่นั้นถูกรีไซเคิล และนำกลับมาใช้ใหม่

 

8. ไม่มีการใช้สัตว์ในการทดลองผลิตภัณฑ์

สัญลักษณ์รูปกระต่ายตัวน้อยๆ นี้มีความหมายว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆ ไม่ผ่านการทดสอบในสัตว์ไม่ว่าในกระบวนการใดก็ตาม ทั้งบริษัทหลัก หรือบริษัทย่อย ซึ่งผู้บริโภคสามารถเลือกใช้ได้ตามต้องการเพียงมองหาสัญลักษณ์กระต่ายพร้อมข้อความว่า Leaping Bunny, Cruelty Free หรือ Not Tested on Animals เป็นต้น

 

9. ปราศจากสาร Paraben (Paraben Free)

เนื่องจาก Paraben คือสารเคมีที่มักถูกใส่ในเครื่องสำอาง เพื่อรักษาสภาพของเครื่องสำอางให้คงอยู่ได้นานขึ้น ทั้งนี้ สาร Paraben อาจไม่ปลอดภัยมากนัก การเลือกใช้เครื่องสำอางที่ปราศจากสาร Paraben จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้ผู้บริโภคได้เลือกใช้นั่นเอง

 

จบกันไปแล้วนะคะสำหรับทั้ง 9 สัญลักษณ์

หวังว่าจะช่วยให้เพื่อนๆ ดูฉลากก่อนซื้อเครื่องสำอางในครั้งต่อไปได้นะ 😀

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: byrdie & sheermiracle

Comments

ใส่ความเห็น