CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เปิดเรื่องราวเบื้องหลังภาพ ‘ข้ามทางม้าลาย’ ปกอัลบั้ม Abbey Road จาก ‘The Beatles’

ภาพถ่ายชาย 4 คน กำลังเดินข้ามทางม้าลายเล็กๆ บนถนนสายหนึ่ง ได้กลายเป็นภาพในตำนานที่คนทั่วโลกต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

หากใครที่ชื่นชอบแนวดนตรีในยุค 60 ต้องไม่พลาดวงดนตรีสี่เต่าทอง The Beatles ไปได้ และสมาชิกทั้งสี่คนคือผู้ที่อยู่ในภาพถ่ายตำนานภาพนี้

 

 

วง The Beatles มีชายหนุ่มผู้มากความสามารถ ประกอบด้วย John LennonPaul McCartneyGeorge Harrison และ Ringo Starr 

 

 

ในวันนี้ (วันที่ 8 สิงหาคม 2019) เป็นวันครบรอบ 50 ปีของภาพถ่ายที่เป็นอมตะตลอดกาลภาพนี้ วันนี้ #เหมียวนานะ จึงอยากพาทุกคนมาเปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังของภาพนี้กันค่ะ

ภาพถ่ายนี้ได้ถูกนำมาเป็นหน้าปกอัลบั้มชุดที่ 11 ของวง ภายใต้ชื่ออัลบั้มว่า Abbey Road บอกเลยว่าภาพมันดูเหมือนจะวางองค์ประกอบง่ายๆ แบบนี้ แต่แท้ที่จริงแล้วมีเรื่องราวมากกว่าที่เราคิด

 

 

ไอเดียของภาพนี้มาจากหนึ่งในสมาชิกวงอย่าง Paul ซึ่งเขาร่างภาพคร่าวๆ เอาไว้ ก่อนจะส่งต่อหน้าที่ให้แก่ช่างภาพ Iain Macmillan ทำหน้าที่ในการเนรมิตมันขึ้นมา

ถนนสายนี้ที่ใช้ถ่ายมีชื่อว่า Abbay Road เป็นถนนสายเล็กๆ อันเงียบสงบที่ตั้งอยู่ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ และเป็นที่ตั้งของ EMT Studios (Abbey Studios) สตูดิโอที่ทำการบันทึกเสียงอัลบั้มนี้

 

 

ความท้าทายของภาพนี้คือ ช่างภาพ Iain มีเวลาเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้นในการถ่ายภาพ อีกทั้งยังต้องยืนอยู่บนบันไดพับ และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแลเรื่องจราจรให้ ซึ่งตอนนั้นเป็นเวลาประมาณ 11.30 น.

 

 

ทั้งสี่คนเดินแถวเรียงหนึ่ง โดยมี John เดินนำหน้า ถัดจากนั้นก็เป็น Ringo ส่วน Paul เดินเท้าเปล่าและปิดท้ายด้วย George

ซึ่งอัลบั้มนี้ก็ปล่อยออกมาในวันที่ 26 กันยายน 1969 แต่หลังจากที่อัลบั้มถูกปล่อยออกมาก็มีบรรดาแฟนเพลงต่างพากันคาดเดากันไปต่างๆ นานาเกี่ยวกับองค์ประกอบของรูป

 

 

หากกล่าวถึงเรื่องที่แฟนๆ คาดเดากันมากที่สุด ก็คงจะเป็นการที่หนุ่ม Paul มีท่าทางต่างจากคนอื่น ทั้งเดินเท้าเปล่า คีบบุหรี่ หลับตา และมีจังหวะการก้าวเท้าไม่เหมือนเพื่อนๆ

บวกกับช่วงนั้นหนังสือพิมพ์อเมริกันได้รายงานข่าวว่าหนุ่ม Paul ผู้ที่ขณะนั้นมีอายุ 27 ปี เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ แฟนคลับจึงคิดว่าหนุ่ม Paul ที่อยู่ในรูปอ่ะเป็นตัวปลอม

 

 

และบังเอิญมีรถเต่าสีขาว ป้ายทะเบียน LMW 281F จอดอยู่มุมซ้ายของรูปไปอีก แฟนๆ ก็ตีเลขไปเป็นคำว่า 28 IF หรือตีความได้ว่า ถ้าหนุ่ม Paul อายุ 28 ปี คงจะมีชีวิตอยู่ ไม่จบชีวิตที่ 27 ปีหรอก

เรื่องราวเริ่มบานปลายไปกันใหญ่ หนุ่ม Paul เลยออกมาบอกว่าการตีความเหล่านั้นมันไม่เมคเซ้นส์เลย

“พวกเราสวมเสื้อผ้าธรรมดาๆ ผมไม่ใส่รองเท้าเพราะวันนั้นอากาศร้อน ส่วนรถเต่ามันมาอยู่ตรงนั้นเฉยๆ ไม่มีอะไร” Paul กล่าว

 

 

อย่างไรก็ตาม อัลบั้มนี้ได้กลายเป็นอีกหนึ่งอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จของ The Beatles จนนิตยสารโรลลิงสโตน ยกให้เป็นอัลบั้มยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล อันดับที่ 14 เลยทีเดียว

 

 

ไม่เพียงเท่านั้น ถนน Abbey Road อันแสนเงียบสงบก็กลับตลปัตร กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังในประเทศอังกฤษไปโดยปริยาย

และด้วยความที่ถนนแห่งนี้เปรียบเสมือนมรดกของโลกดนตรี ทางกระทรวงวัฒนธรรมอังกฤษจึงขึ้นทะเบียนให้ ทางม้าลาย Abbey Road เป็นมรดกทางวัฒนธรรมขั้นที่ 2 ของประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: loudersound, wikipedia, BeatlesRecording

Comments

ใส่ความเห็น