CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้ร่วมเขียนบทภาคต่อ Crazy Rich Asians ถอนตัว เหตุได้ค่าแรงน้อยกว่าอีกคน 10 เท่า

ช่วงนี้วงการหนังฮอลลีวูด เริ่มเชิญให้เหล่าคนเอเชียเข้ามาร่วมงานด้วยอยู่บ่อยๆ เพื่อความหลากหลายทางด้านเชื้อชาติและวัฒนธรรม

ไปจนถึงค่ายหนังยักษ์ใหญ่อย่าง Warner Bros. ก็เคยสร้างหนังที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมของชาวเอเชียอย่างเรื่อง Crazy Rich Asians (2018) ขึ้นมา

ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกปรากฏการณ์หนึ่งของวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด สามารถกวาดรายได้ทั่วโลกไปมากถึง 238 ล้านเหรียญ

 

 

ด้วยเหตุนี้ ทางค่ายยักษ์จึงนำเอาโปรเจ็กต์นิยายภาคต่อเรื่อง China Rich Girlfriend มาต่อคิวรอฉาย หลังจากที่ภาคแรกประสบความสำเร็จเกินคาด

แต่แล้วโปรเจกต์นี้กลับมีปัญหาเข้ามาซะแล้วล่ะ เมื่อจู่ๆ หนึ่งในผู้ร่วมเขียนบทอย่างสาว Adele Lim ชาวมาเลเซีย ผู้ร่วมเขียนบทจากภาคแรกได้ถอนตัวออกจากทีม ด้วยเหตุผลไม่ได้รับค่าตอบแทนเท่าเทียมกับผู้ร่วมเขียนบทคนอื่น

 

Adele Lim

 

ทางสื่อต่างประเทศรายงานว่า Adele ได้รับค่าตอบแทนในการเขียนบทนี้แค่เพียง 110,000 เหรียญเท่านั้น ในขณะที่ผู้ร่วมเขียนบทชื่อดังอย่าง Peter Chiarelli ได้ค่าตอบแทนมากถึง 800,000 ไปจนถึง 1 ล้านเหรียญ

หากคำนวนดูแล้ว Adele ได้รับเงินต่างจาก Peter มาถึง 10 เท่าเลยล่ะ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เธอต้องถอนตัวออก เพราะคิดว่ามันไม่ยุติธรรมสำหรับคนในวงการเขียนบทสักเท่าไรนัก

ทางค่ายพยายามหาคนมาเขียนบทแทนมานานกว่า 5 เดือน แต่ก็หาไม่ได้ จึงเสนอเงินให้ Adele เพิ่ม โดยการแบ่งเงินส่วนของ Peter ให้เท่าเทียมกับของเธอ

แต่ Adele ก็ยังยืนกรานปฏิเสธ เพราะเธอเลือกยืนหยัดต่อสู้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแบบนี้ขึ้นกับใครอีก

 

Peter Chiarelli

 

อย่างไรก็ตาม ได้มีเสียงแตกออกมาจากบรรดาชาวเน็ต ถึงการพิจารณาค่าตอบแทนตามประสบการณ์ของตัวเธอเอง เนื่องจาก Adele เคยเขียนแค่เพียงบทซีรีส์เท่านั้น (แต่ประสบการณ์เธอยาวนานถึง 16 ปีเลยนะ)

ในขณะเดียวกัน Peter เคยเป็นผู้เขียนบทให้กับหนังเรื่องดังหลายเรื่องอย่าง The Proposal และ Now You See Me 2 ซึ่งพวกเขาบอกว่า มันก็ถูกแล้วกับค่าตัวที่แตกต่างระหว่างเธอกับเขา

 

The Proposal

 

ทั้งนี้ ก็มีเสียงแตกออกมาอีกว่าทาง Warner Bros. ไม่ได้สนใจในคุณค่าของชาวเอเชียมากเท่าที่ควร เพราะในภาคแรก มันประสบความสำเร็จได้เพราะคนเขียนบทเป็นชาวเอเชีย ที่ถ่ายทอดมุมมองจากคนเอเชียจริงๆ

ซึ่งพวกเขาก็บอกว่า ทางสตูดิโอให้ค่าคนเขียนบทผิวขาวมากเกินไป แทนที่จะให้ค่ากับคนที่เขียนบทที่เป็นคนเอเชียมากกว่า

 

 

Adele ยังบอกอีกว่า ผู้หญิงและคนที่ไม่ใช่คนผิวขาว ผู้ถูกดึงเข้าไปร่วมโปรเจ็กต์ต่างๆ ในฮอลลิวูดเป็นเพียงแค่ ‘ซอสถั่วเหลือง’ เท่านั้น ราวกับใส่พวกเขาเข้ามาเพื่อปรุงแต่งให้เห็นวัฒนธรรมที่แตกต่าง แต่กลับไม่ให้ค่ามากพอถึงแก่นเรื่อง

เมื่อเธอพิจารณาดูแล้ว เธอจึงตัดสินใจถอนตัวออกจากหน้าที่ผู้เขียนบทภาพยนตร์ China Rich Girlfriend ทันที…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: hollywoodreporter, variety

Comments

ใส่ความเห็น