CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ย้อนรอย “อาดอลฟ์ ซักซ์” ผู้คิดค้น “แซกโซโฟน” กับการล้มลุกคลุกคลาน เกือบตายตั้งแต่เด็ก

เชื่อว่าในบรรดาคนที่รักเครื่องดนตรี คงจะต้องมีหลายๆ คนที่เคยมีโอกาสได้รับฟังเครื่องเป่าอย่างแซกโซโฟนกันมาบ้าง แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามกลับมีคนเพียงไม่กี่คนนัก ที่ทราบถึงเรื่องราวชีวิตของชายที่อยู่เบื้องหลังเครื่องดนตรีนี้อย่าง “อาดอลฟ์ ซักซ์” ทั้งๆ ที่ชีวิตของเขานั้น ผ่านทั้งเรื่องราวการเฉียดตาย และต้องล้มลุกคลุกคลานราวกับภาพยนตร์เลย

 

 

อ็องตวน-โฌแซ็ฟ “อาดอลฟ์” ซักซ์ เกิดเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 1814 ในเมืองดิโนง ประเทศเบลเยียมในฐานะหนึ่งในพี่น้อง 11 คนของครอบครัวนักดนตรีเจ้าของโรงงานประดิษฐ์เครื่องดนตรีเครื่องเป่า ซึ่งทำให้เข้าได้เปรียบคนอื่นในด้านการปรับแต่งเครื่องดนตรีมาก

แต่แม้จะได้เปรียบคนอื่นแค่ไหนก็ตาม วัยเด็กของคุณอาดอลฟ์ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบนัก นั่นเพราะเขาเคยถูกปฏิเสธรางวัลที่หนึ่งในการประกวดทำเครื่องดนตรีเบลเยียมเพียงเพราะว่าเป็นเด็ก แถมยังต้องพบกับเรื่องเฉียดตายอยู่หลายครั้ง

 

 

การเฉียดตายในสมัยเด็กของเขา ก็มีทั้งการเผลอดื่มกรดซัลฟิวริกเพราะคิดว่าเป็นนม โดนหินกระแทกศีรษะ เกือบจมน้ำตายในแม่น้ำ มีอาการพิษน้ำมันขัดเงา 3 ครั้ง แถมยังเคยเผลอกินเข็มและตกจากตึกสามชั้น คนผู้เป็นแม่ถึงกับเคยกล่าวว่า เขาเป็นเด็กที่โชคร้ายสุดๆ และไม่น่าจะได้โตเลยด้วยซ้ำ

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามอาดอลฟ์กลับสามารถเติบโตขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเขาได้เข้าเรียนที่กรุงปารีส และทำงานเกี่ยวกับการขายเครื่องดนตรีให้กับทหารในฝรั่งเศสยุคของนโปเลียน ซึ่งก็เป็นในช่วงเวลานี้เองที่เขาคิดค้นเครื่องดนตรีใหม่ๆ อย่าง แซ็กฮอร์น แซ็กทูบา แซ็กทรอมบา และแน่นอนว่าต้องรวมไปถึงแซกโซโฟน

 

 แซ็กฮอร์น แซ็กทูบา และแซ็กทรอมบา

 

อาดอลฟ์สร้างแซกโซโฟนขึ้นมาจากความคิดที่จะผสมเครื่องเป่าที่เขาเติบโตขึ้นกับความยืดหยุ่นของเครื่องสาย เกิดเป็นเครื่องลมผสมทองเหลือง ที่สามารถสร้างเสียงได้ทั้งแบบ แบบเครื่องเป่าไม้ และเลียนแบบเสียงตัวโน้ตแบบเครื่องสายได้ โดยอาศัยรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์ของมัน

นับว่าน่าเสียดายมาที่ในช่วงแรกๆ ที่ถูกผลิตขึ้น ทั้งแซกโซโฟนและอาดอลฟ์ ซักซ์ ผู้ผลิต ล้วนแต่ไม่ได้รับความนิยมและชื่อเสียงเท่าที่ควรนัก

นั่นเพราะหลังจากที่เขาคิดค้นแซกโซโฟนได้ไม่นานเจ้าตัวก็ต้องพบกับของเลียนแบบที่ออกวางขายในท้องตลาดทันที แถมด้วยรูปแบบนิสัยของเขาซึ่งทำให้คนที่ชอบก็จะชอบคนที่ไม่ชอบก็จะเกลียดไปเลย ชายคนนี้ก็ได้แบ่งโลกดนตรีเป็นฝ่ายที่ต่อต้านและฝ่ายที่สนับสนุนเขาไปโดยไม่รู้ตัว

 

 

ในสมัยนั้นมีกลุ่มคนมากมายที่รวมตัวกันต่อต้านเขา และออกตีพิมพ์บทความวิจารณ์อาดอลฟ์อย่างหนัก ซึ่งในเวลานั้นเจ้าตัวมักจะตอบโต้ด้วยการฟ้องร้องซึ่งมีทั้งชนะและแพ้ จนทำให้เขาต้องล้มละลายถึง 3 ครั้ง ในปี 1852, 1873 และ 1877

นับว่าโชคดีมากที่ตั้งแต่ช่วงปี 1843-1860 แซกโซโฟนของคุณอาดอลฟ์สามารถขายออกไปได้มากถึง 20,000 ชุด และมีผู้สนับสนุนคอยช่วยเหลืออยู่เสมอๆ ดังนั้นสุดท้ายแล้วในที่สุดความฝันที่จะทำให้แซกโซโฟนถูกใช้ในออร์เครสตร้าของเขาเป็นจริงในที่สุด

 

 

เรื่องเดียวที่น่าเสียดายของความฝันนี้คือตัวอาดอลฟ์เองนั้นไม่ได้มีชีวิตอยู่ชมวันที่เครื่องดนตรีของเขาโด่งดังไปทั่วโลก นั่นเพราะ อาดอลฟ์ ซักซ์ ได้เสียชีวิตไปตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 1894 ในฐานะคนจนๆ ที่แทบไม่มีเงินไปก่อน ทิ้งไว้เพียงเครื่องดนตรีที่จะถูกคู่กับวงออร์เครสตร้าและวงแจ๊สไปอีกนาน

 

ที่มา allthatsinteresting


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น