CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ฟาร์มโดนหมีแอบขโมยกินน้ำผึ้ง เลยให้มันมาเป็นนักชิม กินแล้วก็ช่วยกันทำงานด้วยจ้า

ในการทำธุรกิจหรืองานอะไรก็ตามแต่ เราก็สามารถเจอปัญหาหนักๆ หรือความผิดพลาดกันได้ทั้งนั้น อยู่ที่ว่าเราจะสามารถแก้ไขมันได้หรือไม่

บางทีสาเหตุของปัญหานั้นมันก็มาจากปัจจัยภายนอกที่บางทีมันก็ยากจะป้องกันได้ อย่างเช่นภัยธรรมชาติที่เราไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ หรือ “หมี” ที่แวะเวียนกันเข้ามาก่อกวนเหมือนที่หนุ่มคนนี้พบเจอ

 

 

นาย Ibrahim Sedef เป็นชาวตุรกี ผู้มีอาชีพเป็นวิศวกรการเกษตร และเขาทำงานอยู่ที่ฟาร์มผึ้งแห่งหนึ่ง เมื่อมีผึ้ง ก็มีน้ำผึ้ง และเมื่อที่ฟาร์มมีน้ำผึ้ง ก็เลยมีหมีเป็นสัตว์ก่อกวน

และมันไม่ได้มีแค่ตัวเดียวด้วย แต่แวะเวียนกันมาไม่ซ้ำหน้า ในช่วงกลางคืน เจ้าหมีเหล่านี้แอบเข้ามาและขโมยเอาน้ำผึ้งไปกินกันโดยไม่จ่ายเงินสักบาท แถมยังทำรังผึ้งเสียหายอีกด้วย

 

 

ทีแรก Ibrahim ลองทำรั้วกั้นแล้วเตรียมผลไม้และน้ำผึ้งวางห่างออกไปเพื่อให้เหล่าหมีไปหาอะไรกินจากตรงนั้นแทน แต่บางครั้งมันก็ไม่ได้ผล เพราะก็ยังมีรังผึ้งเสียหายอยู่เรื่อยๆ

จากนั้นเขาจึงลองคิดหาวิธีใหม่ๆ ดู Ibrahim จึงติดตั้งกล้องเอาไว้เพื่อศึกษาพฤติกรรมของมัน และในระหว่างที่สังเกตไปเรื่อยๆ เขาก็เกิดไอเดียว่า ให้พวกมันช่วยชิมน้ำผึ้งสิ เพราะดูเหมือนว่าพวกมันจะรู้ว่าน้ำผึ้งชนิดไหนรสชาติดี

 

 

จากนั้นเขาก็จัดการวางน้ำผึ้ง 4 ชนิดเอาไว้และจับตาดูเหล่าหมีว่ามันมีปฏิกิริยาอย่างไร และเขาก็ไม่ผิดหวังเลย เมื่อมีน้ำผึ้งอยู่ชนิดนึงที่เหล่าหมีได้กลิ่นแล้วจะต้องพุ่งเข้าใส่เป็นอันดับแรกเสมอ

มันคือน้ำผึ้ง anzer ซึ่งได้จากดอกไม้ในท้องถิ่น ถือว่าเป็นน้ำผึ้งที่คุณภาพดีและราคาค่อนข้างสูง อาจจะขายได้ราคาราว 30,620 บาท ต่อกิโลกรัมเลยทีเดียว

.

 

ถือว่าเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่วิน-วินกันทั้ง 2 ฝ่ายเลยทีเดียว ทางฟาร์มก็ได้ข้อมูลเรื่องน้ำผึ้ง ส่วนเจ้าหมีก็ได้ทานน้ำผึ้งหวานๆ อร่อยๆ โดยไม่ต้องทำร้ายกันและกันนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา BoredPanda และ DHA

Comments

ใส่ความเห็น