CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม “ผักยักษ์แห่งอะแลสกา” ผลผลิตจากกลางวันอันยาวนาน ที่ราวกับหลุดมาจากเทพนิยาย

เชื่อว่าเพื่อนๆ ที่มีโอกาสได้เล่นเกมปลูกผัก หรือได้ดูภาพยนตร์แฟนตาซีบางเรื่องมาก่อน อาจจะเคยมีโอกาสได้พบเห็นพืชผักที่มีขนาดใหญ่โตผิดปกติกันมาบ้าง ซึ่งตามปกติแล้วมันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เราจะคิดว่าของแบบนี้มันคงจะไม่มีทางโผล่มาในโลกจริงๆ ได้หรอก

ว่าแต่เพื่อนๆ เชื่อกันหรือไม่ว่าพืชผักขนาดยักษ์ที่เราเห็นกันในสื่อต่างๆ นั้น แท้จริงแล้วสามารถพบเห็นได้จริงๆ ในโลก อย่างที่รัฐอะแลสกาของ สหรัฐอเมริกาเป็นต้น

 

 

นี่คือภาพของพืชผักขนาดยักษ์ที่ถูกนำไปจัดแสดงในงาน “The Alaska State Fair” เทศกาลประจำปีที่จัดขึ้นในปาล์มเมอร์เมืองที่อยู่ห่างออกไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองแองเคอเรจนราวๆ 67 กิโลเมตร และขึ้นชื่อเรื่องการจัดแสดงผลงานเพาะปลูกเช่นกะหล่ำปลีหนัก 62 กิโลกรัม หรือแคนตาลูปหนัก 30 กิโลกรัม

โดยพืชผักเหล่านี้จะเป็นผลผลิตที่ผู้เข้าร่วมงานปลูกขึ้นมาในปีนั้นๆ ซึ่ง “บางสิ่งก็ใหญ่มาก จนจำไม่ได้ว่ามันคืออะไร” อ้างอิงจากคุณ Kathy Liska ผู้ควบคุมงานเทศกาล

 

 

แน่นอนว่าขนาดของผักผลไม้ในงานนี้ อาจจะมีขนาดที่แตกต่างกันไปในแต่ละปี ถึงอย่างนั้นก็ตามขนาดของมันก็มักจะใหญ่อย่างน่าสนใจอยู่ดี ด้วยเหตุผลจากสภาพดวงอาทิตย์ที่เป็นเอกลักษณ์ของรัฐ

 

 

ตามปกติแล้วรัฐอะแลสกาจะมีฤดูเก็บเกี่ยวที่ค่อนข้างสั้นเพียงแค่ 105 วันเท่านั้น ซึ่งนับว่าสั้นกว่าฤดูเก็บเกี่ยวโดยเฉลี่ยของสหรัฐฯ ถึง เกือบๆ 3 เท่า อย่างไรก็ตามตลอดช่วงเวลาเก็บเกี่ยวพืชผักที่อะแลสกาจะมีโอกาสได้รับแสงยาวนานถึงวันละประมาณ 19 ชั่วโมง ทำให้พวกมันมีเวลาในการสังเคราะห์แสงและเติบโตมากขึ้นตามไปด้วย

 

 

การสังเคราะห์แสงที่มากขึ้นเหล่านี้ นอกจากจะทำให้พืชผักมีขนาดใหญ่โตผิดปกติแล้ว ผักของอะแลสกายังมักจะหวานกว่าปกติด้วย เนื่องจากพวกมันใช้เวลาสามในสี่ของวันในการผลิตน้ำตาล และใช้เวลาแค่หนึ่งในสี่ของวันในการเปลี่ยนน้ำตาลเป็นแป้ง

ดังนั้นผักอย่าง กะหล่ำปลี บรอคโคลี่ กะหล่ำดอก หัวไชเท้า หัวผักกาด มันฝรั่ง หัวบีท แครอท ผักขม และผักกาดหอม จึงกลายเป็นพืชที่เติบโตได้ดีมากในที่แห่งนี้ จนทำให้ผักยักษ์กลายเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์สำหรับของพื้นที่ไปนั่นเอง

 

 

ที่มา amusingplanet


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น