CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ช่างภาพอังกฤษถ่ายภาพ ‘หลุมหลบภัยแห่งแอลแบเนีย’ ถูกรีโนเวทกลายเป็นที่ท่องเที่ยว

ช่างภาพชาวอังกฤษอย่าง Robert Hackman มีความสนใจเกี่ยวกับหลุมหลบภัยในประเทศแอลเบเนียมากๆ จนเป็นสาเหตุให้เขาถ่ายภาพกว่า 250 ภาพในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาขณะเขาเดินทางไปที่ประเทศแอลเบเนีย

เขาได้เริ่มโปรเจกต์นี้ขึ้นในปี 2008 พร้อมเดินทางมายังกรุงติรานา ประเทศอัลแบเนีย เพื่อขับรถไปทั่วประเทศ ตามถ่ายภาพหลุมหลบภัย

จากนั้นเขาจึงรวบรวมไว้ในหนังสือชื่อว่า Metamorphosis: The Reuse of Albanian Bunkers from the Communist Era ซึ่งเขาอธิบายว่ามันคือ “หลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงชัยชนะของประชาชนต่อการกดขี่ข่มเหง”

 

 

หลุมหลบภัยที่ประเทศแอลแบเนียถูกสร้างขึ้นในช่วงระบบคอมมิวนิสต์ของ Enver Hoxha อดีตผู้นำประเทศตั้งแต่ปี 1944 จนกระทั่งเขาเสียชีวิตในปี 1985

และก็เป็น Enver นี่เองที่สั่งให้สร้างหลุมหลบภัย ในช่วงปี 1960 ถึง 1980 โดยเขาตั้งชื่อโปรเจกต์นี้ว่า bunkerizimi’ (bunkerisation

หลุมหลบภัยถูกสร้างขึ้นที่ภูเขาหิมะ บนหาดทราย ทุ่งหญ้า ในป่า หรือแม้กระทั่งบริเวณโรงแรมที่โด่งดังที่สุดของประเทศด้วยเช่นกัน

มันเกิดขึ้นจากที่ Enver ต้องการแยกประเทศออกจากสหภาพโซเวียตภายใต้การปกครองของ Nikita Kruschev ด้วยเหตุนี้เองเขาจึงกลัวการโจมตีจากทุกด้านจนต้องสร้างหลุมหลบภัยขึ้นมา

 

 

มากกว่า 25 ปีตั้งแต่การล่มสลายของคอมมิวนิสต์ หลุมหลบภัยขนาดใหญ่ได้กลายเป็นโรงเลี้ยงแกะ บาร์ ร้านอาหาร ห้องน้ำสาธารณะ โรงแรม พิพิธภัณฑ์ และบ้านเรือน

จากโปรเจกต์นี้เองทำให้เขาได้รับรู้ว่าหลุมหลบภัยนั้นถูกทำลายไปอย่างรวดเร็วโดยชาวแอลแบเนีย อย่างไรก็ตาม หลุมหลบภัยได้รับความคุ้มครองมากขึ้นจากรัฐบาลเช่นกัน

ไปดูรูปตัวอย่างทั้ง 9 รูปจากโปรเจกต์ของ Robert Hackman ที่ตามถ่ายภาพหลุมหลบภัย ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญทางประวัติศาสตร์ จากด้านล่างได้เลยค่ะ

 

1. รีสอร์ทในเมือง Sarandë ใช้หลุมหลบภัยเป็นที่เก็บของ

 

2. คาเฟ่ริมทะเลสีสันสดใสอย่าง Mali I Robit ดัดแปลงจากหลุมหลบภัยขนาดใหญ่ของทหาร

 

3. เจ้าของร้านคาเฟ่ Mali i Robit อาศัยอยู่ในหลุมหลบภัยแห่งนี้

 

4. ซากของหลุมหลบภัยในเมือง Shengjin ที่ถูกทำลายเป็นเศษเหล็กก่อนนำไปขาย

 

5. หลุมหลบภัยของทหารในเมือง Rrogozhinë

 

6. หลุมหลบภัยถูกนำมารวมกับผนังเพื่อใช้ในทางทหารที่เมือง Gjirokaster

 

7. ที่เมือง Maliq หลุมหลบภัยถูกใช้เป็นที่เก็บของเช่นกัน

 

8. หลุมหลบภัยที่เมือง Kukës ถูกใช้เป็นสำนักงานเกี่ยวกับการเกษตร

 

9. Bed & Bunker” ถูกดัดแปลงโดยนักศึกษาสถาปัตยกรรม แห่งมหาวิทยาลัย Polis แห่งกรุงติรานา

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: wired & dailymail

Comments

ใส่ความเห็น