CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิชาการจีนระบุ ภาษาอังกฤษคือภาษาถิ่นของจีน อารยธรรมตะวันตกก็เป็นของจีน!

รากฐานทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของแต่ละชนชาติ สามารถแยกแยะได้จากหลักฐานต่างๆ ที่มีการบันทึกเอาไว้ และกลายมาเป็นสมบัติของชาตินั้นๆ

ทว่าใครจะไปนึกว่าหนึ่งในกลุ่มนักวิชาการจากจีน จะอ้างว่าภาษาและวัฒนธรรมของต่างชาตินั้นมีรากฐานมาจากอารยธรรมของตนเองไปเสียนี่…

 

 

ในช่วงเดือนสิงหาคม 2019 งานสัมมนาทางวิชาการ First China International Frontier Education Summit ถูกจัดขึ้นในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

ภายในงานได้มีการนำเสนอหัวข้อจากกลุ่มนักวิจัย World Civilization Research Associaton (世界文明研究促進會) ก่อตั้งโดยกลุ่มนักวิชาการผู้เน้นการนำเสนอผลงานในเชิงจีนเป็นศูนย์กลาง

 

 

นักข่าวที่เข้าไปในงานแถลงผลงานต่างป้อนคำถามเพื่อคลายข้อสงสัยในการกล่าวอ้างของนักวิชาการกลุ่มนี้ว่า ภาษาอังกฤษของชาติตะวันตกนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับจีนอย่างไร

หนึ่งในนักวิชาการ Zhai Guiyun อ้างว่า ภาษาอังกฤษนั้นมีรากฐานมาจากภาษาจีนกลางด้วยเหตุผลของ ‘การออกเสียงคล้ายและมีความหมายในแง่เดียวกัน’ ยกตัวอย่างเช่น

– Yellow มาจากคำ 叶落 (yelou) แปลว่า ใบไม้ร่วง

– Shop มาจากคำ 商铺 (shangpu) แปลว่าร้านค้า

– Heart มาจากคำ 核心 (hexin) แปลว่า แก่น,แกนกลาง หรือใจกลาง

 

Zhai Guiyun

 

แม้ว่านักวิชาการรับรู้ดีว่าความคล้ายคลึงเพียงเล็กน้อยนี้อาจจะเป็นเพียงแค่ความบังเอิญ พวกเขาจึงหยิบยกตัวอย่างขึ้นมาประกอบเพิ่มเติม (แต่ขาดหลักฐานที่แน่ชัด)

ในขณะที่ภาษาอังกฤษอาจออกเสียงไม่ได้ใกล้เคียงภาษาถิ่นจีน ซึ่งยอมรับว่าภาษาถิ่นจีนเองก็ยังออกเสียงที่แตกต่างกันมาก ยังไม่รวมถึงภาษาญี่ปุ่นและเกาหลี

พวกเขาจึงยกเป็นข้อเท็จจริงที่ว่า ภาษาจีนคือต้นกำเนิดของภาษาชาติตะวันตกในปัจจุบัน ทั้งฝรั่งเศส เยอรมัน รัสเซีย และอื่นๆ โดยได้รับอิทธิพลมาจากภาษาอังกฤษกับภาษาจีน

 

 

ทางกลุ่มกล่าวถึงการค้นพบในครั้งนี้ ได้มาจากข้อสรุปของการค้นคว้าวิจัยเป็นเวลานานหลายสิบปี ระบุว่าคนที่พูดภาษาอังกฤษคนแรก มาจากอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ อันเป็นช่วงเวลาที่ หวงตี้ ได้เข้าปกครองอยู่

ชนกลุ่มนี้จึงอพยพไปทางทิศตะวันตกและตั้งรกรากเป็นพวกคนเถื่อน จนกระทั่งได้รับการติดต่อกับจีนอีกครั้งและหลุดพ้นจากยุคมืดอันยาวนานได้สำเร็จ

 

หวงตี้ หรือ จักรพรรดิเหลือง

 

นาย Zhai ยังกล่าวถึงช่วงศตวรรษที่ 15 และ 16 ชนชาติยุโรปไม่มีประวัติศาสตร์เป็นของตนเอง มีเพียงแต่ตำนานลึกลับปรัมปรา

 

นักวิชาการชี้ว่า ขงจื้อ คือพ่อพระมาโปรดในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ

 

การอ้างว่ามีอารยธรรมโบราณของกรีซ อียิปต์ และโรม ซึ่งล้วนเป็นเรื่องแต่งขึ้นเพื่อปกปิดความน่าอับอายในอดีต และขงจื๊อก็คือนักบุญมาโปรดในช่วงที่ชาติตะวันตกเรียกว่าเรเนสซองส์ (ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา)

 

Karl Marx นักปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์ นักประวัติศาสตร์ นักทฤษฎีการเมือง นักสังคมวิทยา นักหนังสือพิมพ์และนักสังคมนิยมปฏิวัติชาวเยอรมัน

 

กลุ่มนักวิชาการยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ พวกเขาอ้างว่าจีนคือแหล่งต้นกำเนิดของอารยธรรมตะวันตกทั้งหมด ช่วยทำให้เกิดวิทยาการความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การศึกษา ปรัชญาต่างๆ ในช่วงศตรวรรษที่ 18 และ 19 ต่างล้วนถูกขโมยไปจากจีน แม้แต่ความคิดของ Karl Marx ก็ยังถูกขโมยไปจากอาณาจักรจีน

 

ที่มา: sina, thetaiwantimes, taiwannews, nextshark, shanghai.ist


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น