CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กชายเป็น “โรคแพ้แสงแดด” คนทั้งเมืองเลยจัดงานวันเกิด เซอร์ไพรส์เขาตอนกลางคืน

โรคผิวหนังแห้งไวต่อแสงมากผิดปกติ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘โรคแพ้แสงแดด’ คือความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ส่งผลทำให้ผิวหนังอ่อนไหวต่อการสัมผัสกับรังสียูวี

เพราะอย่างนั้นเอง ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้จึงไม่สามารถออกไปกลางแจ้งในตอนกลางวันได้ พวกเขาจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงอาทิตย์ เหมือนอย่างเด็กชายวัย 11 ปีคนนี้…

 

Peyton Madden เด็กชายจากเมืองเอลโดราโด สหรัฐอเมริกา

 

การต้องใช้ชีวิตในความมืดอย่างโดดเดี่ยว

Peyton ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคดังกล่าวตั้งแต่อายุเพียงแค่ 3 ขวบ นั่นหมายความว่าหากผิวหนังของเขาสัมผัสกับรังสียูวีมากจนเกินไป เขาก็อาจป่วยเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้อย่างง่ายดาย

เพราะอย่างนั้นเอง พ่อแม่ของเขาถึงมักจะบอก Peyton อยู่เสมอว่าแสงอาทิตย์คือสิ่งที่สามารถพรากชีวิตของเขาไปได้เลย ซึ่งพอเขาโตขึ้น หนูน้อยก็เข้าใจถึงเรื่องนั้น และไม่สามารถออกไปใช้ชีวิตข้างนอกในเวลากลางวันได้

 

 

การที่เขาไม่สามารถออกไปวิ่งเล่นในตอนกลางวันเหมือนอย่างเด็กคนอื่นๆ นั่นทำให้เขาต้องเติบโตมาท่ามกลางความโดดเดี่ยวเดียวดาย แทบไม่มีเพื่อนในวัยเดียวกันเลยสักคน

ในแต่ละวัน สิ่งที่เขาทำได้ก็คือการใช้เวลาอยู่ในบ้าน เล่นของเล่น ทำกิจกรรมต่างๆ กับพ่อแม่ หรือบางอย่างเขาก็อาจนั่งเล่นมันเพียงคนเดียว

อิสรภาพที่เขาได้รับก็มีเพียงแค่ช่วงเวลากลางคืนที่เขาสามารถออกไปนอกบ้าน ทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ตามต้องการ แต่นั่นก็ทำให้เขาได้เจอผู้คนในวัยเดียวกันได้ไม่มากนัก

 

 

ชีวิตอันโดดเดี่ยว แต่ใช่ว่าจะเดียวดายเสมอไป

แม้เขาต้องอยู่เพียงลำพังแทบตลอด แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าชาวเมืองคนอื่นๆ จะไม่รักเขา…

ความรักที่ชาวเมืองทุกคนมีให้กับ Peyton นั้นพิสูจน์ได้จากงานฉลองวันเกิดในปี 2017 ช่วงเวลาที่เด็กชายจะไม่มีวันลืม

ชาวเมืองทุกคนได้ร่วมมือกับองค์กรนานาชาติสำหรับผู้ป่วยโรคหายาก พวกเขาทั้งหมดนั้นได้ช่วยกันจัดงานวัดเกิดสุดอลังการให้กับเด็กชายผู้ใช้ชีวิตในความมืด

 

 

ในงานนั้นมีทั้งดอกไม้ไฟ การแสดงมากมาย อาหารการกินอันแสนอร่อย และแน่นอนว่าภายในงานนั้นเต็มไปด้วยแขกเหรื่อซึ่งก็คือชาวเมืองทุกคน

คืนนั้น พอ Peyton ปั่นจักรยานมาถึงสถานที่จัดงาน เขาก็รู้สึกเซอร์ไพรส์เอามากๆ ตั้งแต่ป้ายงานที่เขียนว่า “อรุณสวัสดิ์ Peyton” ไปตลอดจนถึงการแสดง และการได้เป็นดาวเด่นภายในงานวันเกิดอันน่าตื่นตาตื่นใจนี้

 

เขาไม่รู้สึกโดดเดี่ยวอีกต่อไป

 

ความตื่นเต้น และความสุขที่เด็กชายแสดงออกมาทางสีหน้า

 

เขาคือดาวเด่น ชาวเมืองทุกคนต่างมอบความรักให้กับเขา

 

การเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน กับเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน

 

เราลองไปดูคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้

 

แม้ต้องใช้ชีวิตมาเพียงลำพัง แต่พอได้เห็นรอยยิ้มของเขาในวันนั้น

ก็เชื่อว่าหลังจากนี้เขาคงจะไม่รู้สึกโดดเดี่ยวอีกต่อไปแล้ว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Inspiremore


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น