CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม “Alpine Ibex” แพะภูเขาสุดแปลกแห่งยุโรป ที่ปีนเขื่อนชันเพื่อไปเลียผนังเขื่อน

เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของแพะภูเขาที่ชื่อ “Alpine Ibex” กันมาก่อนไหม นี่คือแพะนักไต่เขาที่อาศัยอยู่ตามเทือกเขาแอลป์ในยุโรป และมีชื่อเสียงจากการปีนหน้าผาที่ชันมากๆ บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเลร่วม 2,000-3,000 เมตร

 

 

แต่ Alpine Ibex นั้นก็ไม่ได้อาศัยอยู่บนภูเขาสูงเสมอไปแต่อย่างไร เพราะแม้ว่าบนหน้าผาจะไม่มีนักล่าแต่ในขณะเดียวกันที่นั่นก็มีอาหารอยู่น้อยด้วย ดังนั้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน พวกมันก็จะลงจากเขามาหาอาหารตามทุ่งหญ้า และเช่นเดียวกับสัตว์กินพืชอื่นๆ พวกมันก็ต้องการแร่ธาตุเพิ่มเต็ม อย่างเกลือเพื่อการเอาชีวิตรอดด้วย

แน่นอนว่าแร่ธาตุอย่างเกลือนั้นตามปกติแล้วจะหาได้ยากตามทุ่งหญ้า ดังนั้น Alpine Ibex จึงต้องออกตามหาแหล่งเกลือธรรมชาติใหม่ๆ อยู่เสมอ และทำให้เกิดภาพสุดประหลาดแต่ก็เห็นได้บ่อยๆ ของ Alpine Ibex ที่ไต่อยู่บนเขื่อนไป

 

.

 

การกระทำของพวกมันเหล่านี้ ไม่ได้เกิดขึ้นจากการที่เขื่อนตั้งอยู่ขวางทางหาเกลือของพวกมันอย่างที่หลายๆ คนคิด กลับกันตัวเขื่อนเองต่างหากที่เป็นแหล่งเกลือชั้นดีสำหรับเจ้าแพะภูเขาเหล่านี้

นั่นเพราะผนังเขื่อนส่วนใหญ่จะทำจากคอนกรีต ซึ่งจะมีแร่แคลเซียมอะลูมิเนียมที่เรียกว่า “Ettringite” ผสมอยู่ราวๆ 20% และก็เป็นเจ้าแร่ตัวนี้เองที่ Alpine Ibex รับทานเพื่อเติมเต็มเกลือที่ร่างกายต้องการ

 

 

แน่นอนว่าด้วยความสูงชันของเขื่อน Alpine Ibex จึงกลายเป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวที่สามารถไต่ขึ้นไปกินแร่ Ettringite ตามเขื่อนได้ โดยพวกมันจะใช้ก้อนหินยื่นออกมาจากเขื่อนเป็นแท่นเหยียบ ในขณะที่ปีนไปตามเขื่อนด้วยกีบที่นิ่มและแยกได้ซึ่งสามารถยึดเกาะกับพื้นผิวราวเป็นคีม ก่อนที่จะเลียกิน Ettringite ตามคอนกรีตผนังเขื่อนไปด้วย

 

 

หากเพื่อนๆ อยากลองไปชม ภาพสุดแปลกเหล่านี้ด้วยตัวเอง เขื่อน Cingino ทางตอนเหนือของอิตาลี คือหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่นักท่องเที่ยวจะไปชมเหล่า Alpine Ibex ไต่เขื่อนกัน อย่างไรก็ตามที่แห่งนี้ไม่ใช่ที่แห่งเดียวที่เราจะเห็นภาพสุดแปลกนี้ได้แต่อย่างไร

เพราะพฤติกรรมการปีนเขื่อนของพวกแพะเหล่านี้นั้นยังมีรายงานการพบเห็นที่เขื่อนอื่นๆ หลายเขื่อน ในแถบยุโรปเลยด้วย

 

 

ที่มา waterpowermagazine, amusingplanet


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น