CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กหนุ่มวัย 15 ปี ปวดฟันมานานปี แต่เลี่ยงไม่ไปพบแพทย์ รู้ตัวอีกทีพบมีเนื้องอกในปาก

ทันตแพทย์กับเด็กๆ นั้นถือว่าเป็นของแสลงกัน เด็กๆ หลายคนมักคิดเสมอว่าการรักษาฟันอย่างการขูดหินปูน อุดฟันจะสร้างความเจ็บปวดให้แก่พวกเขา (ซึ่งจริงๆ ก็เจ็บอยู่) ทำให้เด็กหลายคนไม่ยอมไปพบทันตแพทย์

เช่นเดียวกับเด็กวัย 15 ปี จากเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน ที่ขนาดปวดฟันมาเป็นปี ก็ไม่ยอมไปหาหมอฟันสักที และพอไปหาหมอฟัน ก็พบว่าสาเหตุที่ทำให้มีอาการปวดก็คือ “เนื้องอก”

 

 

จากรายงานของ China Press พบว่าอาการของเด็กชายวัย 15 ปีคนดังกล่าวนั้นรุนแรงขึ้นทุกๆ วัน แต่เขาก็ยังดึงดันที่จะไม่ไปพบทันตแพทย์ จนกระทั่งวันหนึ่งความเจ็บปวดที่เขามีมันมากเกินกว่าที่จะรับได้ จึงต้องไปพบหมออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ในตอนแรกเด็กหนุ่มคิดว่าอาการที่เขาเป็นนั้นคืออาการปวดฟันธรรมดา แต่เมื่อทันตแพทย์ได้ตรวจฟันของเขาดู ก็วินิจฉัยว่าจริงๆ แล้วมันไม่ใช่ปวดฟันทำธรรมดา แต่มันคือ Ameloblastoma (เนื้องอกที่กำเนิดจากฟัน)

 

 

หลังจากมีการตรวจและสแกนอย่างถี่ถ้วน แพทย์พบว่าเนื้อเยื่อและกระดูกกรามด้านขวาล่างของเด็กหนุ่ม ถูกกัดกินโดยเนื้อร้ายดังกล่าว เกิดเป็นรูเบ้อเริ่มเหลือทิ้งไว้

ทางแพทย์ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า Ameloblastoma นั้นมีการเติบโตอย่างช้าๆ จนเราไม่รู้ตัว ก่อนจะแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าเราไม่ถอนรากถอนโคนมันให้หมด มันก็จะกลับมาอีก

อย่างไรก็ตามยังดีที่ Ameloblastoma ไม่ใช่เนื้อร้ายที่สามารถกระจายสู่อวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายได้

 

ขอบคุณภาพตัวอย่างจาก Oral and Maxillofacial Surgery TU

 

โชคดีที่การผ่าตัดของเด็กหนุ่มเป็นไปได้ด้วยดี แพทย์สามารถเอา Amaloblastoma ออกมาได้อย่างหมดจด แต่เด็กหนุ่มยังต้องปลูกถ่ายรากฟันเทียมเพิ่มเติม เพื่อให้เขาสามารถกลับมาเคี้ยวและใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า เวลาปวดฟัน อย่าได้เมินอาการดังกล่าว และให้รีบไปปรึกษาทันตแพทย์โดยด่วน เผื่อมันอาจจะไม่ใช่แค่การปวดฟันธรรมดาเหมือนที่เราคิดกัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา WorldofBuzz, China Press 

Comments

ใส่ความเห็น