CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เจ้าหน้าที่สนามบินรวมตัวยืนต้อนรับ “ร่างทหารผ่านศึก” ผู้จากบ้านไปนานกว่า 50 ปี

สงครามสามารถสร้างความเสียหายในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะบ้านเมือง ทรัพย์สิน ผู้คน หรือแม้แต่จิตใจของคนที่รอดมาได้ และครอบครัวที่ถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง

ไม่ใช่ทุกคนที่โชคดีรอดชีวิตกลับมาจากความโหดร้าย บางคนได้กลับบ้านเมื่อจากโลกนี้ไป บางคนไม่เคยได้กลับมาอีกเลย หรือบางคนที่หายตัวไปนานครึ่งศตวรรษแล้วเพิ่งถูกพบ…

 

 

ราวปี 1967 Roy Knight Jr. ทหารอากาศสหรัฐฯ ในตอนนั้นอายุ 36 ปี  ถูกส่งตัวไปทำหน้าที่ที่สงครามเวียดนาม เขาออกเดินทางจากสนามบินในเมืองแดลลัส รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา

ขณะนั้น Bryan Knight ผู้เป็นลูกชายอายุเพียง 5 ขวบก็เดินทางมาส่งคุณพ่อ และนั่นคือครั้งสุดท้ายที่ Bryan ได้เห็นใบหน้าของพ่อ

 

 

หลังจากไปประจำการในสงครามได้ไม่นาน เครื่องบินที่ Roy ขับถูกฝ่ายศัตรูยิงบริเวณภาคเหนือของประเทศลาว ตัวนักบินหายสาบสูญไป

ไม่มีใครที่เห็นว่ามีการใช้ร่มชูชีพออกมาจากเครื่องบินลำนั้นก่อนที่เครื่องบินจะร่วงลงพื้น ระเบิด เปลวไฟลุกท่วม ภายหลังกองทัพอากาศได้ประกาศว่า Roy เสียชีวิตแล้ว พร้อมเลื่อนยศให้เป็นพันเอก

 

 

วันเวลาผ่านไปนาน 52 ปี เมื่อต้นปี 2019 ทางครอบครัว Knight ได้รับการติดต่อจาก Defense POW/MIA Accounting Agency ว่าพวกเขาพบร่างของ Roy แล้ว

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา Bryan ปัจจุบันเป็นนักบินของสายการบิน Southwest Airlines อาสาเป็นผู้ขับเครื่องบินนำ “คุณพ่อ” ของเขากลับมาถึงสนามบิน Dallas Love Field ที่ที่เขาเห็นพ่อเป็นครั้งสุดท้าย

 

 

เมื่อเครื่องบินลงจอดที่สนามบิน และโลงศพคลุมด้วยธงชาติสหรัฐอเมริกาถูกนำลงจากเครื่อง เขาพบว่านอกจากการยืนเคารพของทางกองทัพแล้ว

เจ้าหน้าที่สนามบินและสายการบิน Southwest เองก็มารวมตัวกันยืนสงบนิ่งเพื่อเป็นเกียรติแก่ทหารผ่านศึกผู้จากบ้านไปนานแสนนานด้วย

 

 

สายการบิน Southwest Airlines ได้ให้คำแถลงกับทางสำนักข่าว CNN ไว้ว่า

“ครอบครัวสายการบิน Southwest รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการพาผู้พัน Knight กลับบ้าน รวมไปถึงเหล่าทหารกล้าท่านอื่นๆ ที่ได้เสียสละตนในกองทัพ”

Jackson Proskow นักข่าวจากสำนัก Canada’s Global News ที่ไปทำข่าวที่สนามบินด้วยเล่าว่า วินาทีนั้นทั้งสนามบินตกอยู่ในความเงียบ เป็นช่วงเวลาที่น่าเหลือเชื่อมากๆ

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา CNN และ ABCNews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น