CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบแหล่งโบราณคดีหินอ่อนอายุร่วม 4,600 ปี บนเกาะรูปพีระมิด นอกชายฝั่งของประเทศกรีซ

เมื่อช่วงกลางเดือน กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศได้ออกมาเปิดเผยการค้นพบ แหล่งโบราณคดีหินอ่อนอายุร่วม 4,600 ปีของชาวกรีกโบราณ บนเกาะเล็กๆ รูปร่างคล้ายพีระมิดห่างออกไปจากชายฝั่งเมือง Keros ประเทศกรีซ

 

 

เกาะแห่งนี้นั้นมีชื่อว่า “Dhaskalio” สถานที่ซึ่งกลายเป็นที่สนใจของเหล่านักโบราณคดีมาตั้งแต่ปี 2015 จากการที่มีการค้นพบร่องรอยของโบราณสถานที่ไม่เคยมีการสำรวจมาก่อนบนเกาะ

ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาทีมนักวิจัยจากนานาชาติก็เริ่มที่จะเข้ามาสำรวจและขุดค้นเกาะแห่งนี้ภายใต้ เงินทุนจากรัฐบาลกรีกและโรงเรียน British School ในกรุงเอเธนส์

 

 

อ้างอิงจากทีมวิจัยที่เข้ามาสำรวจเกาะ Dhaskalio ดูเหมือนว่าโบราณสถานที่พวกเขาพบบนเกาะ จะถูกสร้างขึ้นมาในช่วงยุคสัมฤทธิ์ โดยอาศัยการขนส่งทางทะเลร่วม 3,500 เที่ยว เพื่อที่จะขนหินอ่อน 7,000-10,000 ตันมายังเกาะแห่งนี้

นี่นับว่าเป็นการกระทำที่ลำบากมากในสมัยนั้น และนับว่าเป็นหนึ่งในการขนส่งสิ่งก่อสร้างทางน้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประวัติศาสตร์กรีกเลยก็ว่าได้ ซึ่งสำหรับทีมวิจัยแล้วมันสะท้อนให้เห็นถึงความสำคัญที่เกาะแห่งนี้มี ต่อวัฒนธรรมของชาวกรีกโบราณได้เป็นอย่างดี

 

 

ในเบื้องต้นทีมนักโบราณคดีได้ สันนิษฐานว่าเกาะรูปพีระมิดแห่งนี้ ในอดีตอาจจะเคยเป็นสถานที่ทางศาสนาที่ดึงดูดผู้แสวงบุญในสมัยก่อน อ้างอิงจากการที่บนเกาะมีพื้นที่เปิดที่เหมาะสมกับการใช้บูชาหรือการแก้บนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บวกกับการที่พวกเขาพบหลักฐานการฝังรูปปั้นขนาดเล็กเพื่อบูชาเทพบนเกาะ

 

รูปปั้นขนาดเล็กที่พบบนเกาะ

 

นอกจากนี้เองใกล้ๆ กับพื้นที่ประกอบพิธีกรรม ทีมนักโบราณคดียังพบกับสิ่งปลูกสร้างจำนวนมากที่คาดว่าเคยเป็นที่อยู่อาศัยมาก่อนอีกด้วย โดยสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้มีร่องรอยว่าเคยมีผู้อยู่อาศัยเป็นเวลาราวๆ 400 ปี ก่อนที่มันจะถูกทิ้งร้างไปในเวลาต่อมา แม้ว่าในปัจจุบันพวกเขาจะยังบอกไม่ได้ว่า “ใคร” เป็นผู้อาศัยที่ว่า

 

 

คุณ Michael Boyd นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ หนึ่งในทีมสำรวจกล่าวว่า

“แหล่งโบราณคดีเหล่านี้ถูกใช้งานถึง 400 ปี ดังนั้นใครก็ตามที่เคยอยู่ที่นี่จะต้องมีความเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาเป็นแน่ อย่างไรก็ตามในปัจจุบัน พวกเราได้สำรวจโดยมุ่งเน้นไปที่กิจกรรมงานฝีมือของคนบนเกาะที่เกิดขึ้นในช่วง 2,600-2,500 ปีก่อนคริสตกาลเป็นหลัก”

 

หลักฐานการสร้างหัวลูกศรของคนบนเกาะ

 

จริงอยู่ที่ว่าการค้นพบในครั้งนี้นั้นจะยังคงเป็นการค้นพบที่มีเรื่องที่นักโบราณคดียังคงไม่แน่ใจอยู่อีกเป็นจำนวนมาก แต่สิ่งหนึ่งที่นักโบราณคดีทุกคนค่อนข้างมั่นใจคือใครก็ตามที่สร้างแหล่งโบราณคดีแห่งนี้ขึ้นจะต้องมีความสามารถทั้งในการจัดการองค์กร ทางเทคนิคการก่อสร้าง และทางการเมืองการปกครองสูงกว่าที่เราเคยคิดไว้แน่ๆ

และการตรวจสอบเกาะแห่งนี้เองก็อาจจะกลายเป็นกุญแจสำคัญ ที่จะนำเราไปสู่ความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของอารยธรรมกรีกโบราณต่อไปก็เป็นได้

 

 

ที่มา independent, ancient-origins และ livescience


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น