กฎหมายกัญชาในประเทศสวีเดน ถือว่าเป็นกฎหมายที่เข้มงวดที่สุดในยุโรป ถึงขนาดที่ว่าหากมีครอบครองเพียงแค่ ‘จ้อยท์’ มวนเดียว ก็อาจต้องเสียค่าปรับจำนวนมาก บวกกับติดคุกได้นานถึง 6 เดือนแล้ว
*จ้อยท์ – หรือบางคนอาจรู้จักในชื่อพันลำ ทำให้มันเป็นมวนแท่งเหมือนกับบุหรี่*

ด้วยกฎหมายที่เข้มงวดขนาดนั้น จึงไม่แปลกที่เหล่าสายเชียวทั้งหลายในสวีเดนจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงการถูกจับตามองจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงหลบหนีการจับกุม
แต่ดูเหมือนว่าหญิงสาวคนหนึ่งจะดูไม่ค่อยหวั่นเกรงกับกฎหมายที่ว่านั้นเท่าไหร่นัก เพราะเธอถึงขนาดที่ว่าควักเอาจ้อยท์ขึ้นมาดูดท่ามกลางผู้คนจำนวนมาก ในงานเทศกาล Gothenburg Cultural Festival
เทศกาลศิลปวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดในนิวซีแลนด์ จัดเมื่อวันที่ 6-11 สิงหาคม 2019
ตำรวจนอกเครื่องแบบ 2 นายสังเกตเห็นว่ามีหญิงสาวรายหนึ่งกำลังยืนดูดจ้อยท์อย่างเพลิดเพลิน ดูเหมือนว่าเธอจะไม่สังเกตเห็นสายตาของพวกเขาที่กำลังจับจ้องอยู่เลย
แม้ว่าหญิงสาวคนนั้นจะไม่ทันสังเกต แต่ในขณะเดียวกัน ชายหนุ่มตรงม้านั่งที่อยู่ใกล้ๆ กันนั้นกลับเหมือนว่าเขาจะรับรู้ได้ถึงความผิดปกติบางอย่าง และเริ่มมีอาการลุกลี้ลุกลนขึ้นมา
แน่นอนว่าความมีพิรุธที่เกิดขึ้นนั้นไม่สามารถรอดจากสายตาของเจ้าหน้าที่ตำรวจไปได้ พวกเขาเห็นว่าชายคนนั้นกำถุงพัสดุข้างตัวเอาไว้แน่น จนพอมั่นใจได้ว่ามันน่าจะต้องเป็นกัญชา
จากคำบอกเล่าของตำรวจอาวุโสมากประสบการณ์ที่กำลังจะเข้าจับกุมตัวชายคนนั้น เขาบอกว่าในถุงที่ชายคนดังกล่าวถืออยู่จะต้องมีกัญชาอยู่ประมาณ 10 กรัมอย่างแน่นอน

แม้ฟังดูแล้วจะเป็นจำนวนที่ไม่เยอะเท่าไหร่ แต่อย่างที่บอกไปว่ากฎหมายของสวีเดนนั้นเข้มงวดในเรื่องนี้เอามากๆ กัญชาแค่ 10 กรัมก็อาจทำให้ชายคนนั้นต้องเข้าไปนอนในคุกยาวนานเป็นปีได้เลย
ด้วยเหตุนั้นเอง พอพ่อหนุ่มสายเขียวเห็นแล้วว่าตำรวจนอกเครื่องแบบ 2 นายกำลังเดินมุ่งตรงมาหาเขา สิ่งที่เขาตัดสินใจทำในทันทีก็คือลุกเดินหนีไปดื้อๆ
ชายหนุ่มพยายามฝ่าฝูงชนไป ในขณะที่ตำรวจก็เริ่มเร่งฝีเท้ามากขึ้นเรื่อยๆ ณ เวลานั้น หากใครสังเกตเห็นก็คงคิดแล้วว่าชายคนดังกล่าวจะต้องโดนจับแน่ๆ แล้วแหละ
แต่แล้วสิ่งที่คาดไม่ถึงก็เกิดขึ้น เมื่อจู่ๆ ชายคนนั้นก็ได้รับความช่วยเหลือจากสิ่งมีชีวิต 2 ขา 2 ปีก หรือที่เรียกกันว่า ‘นกนางนวล’…?!
เจ้านกนางนวลตัวหนึ่งได้บินโฉบลงมาหาเขา ก่อนที่จะใช้จะงอยปากคาบเอาถุงพัสดุใบนั้นไปต่อหน้าต่อตาทุกคน ทำเอาตำรวจถึงกับหยุดชะงัก ทำอะไรไม่ถูกกันเลยทีเดียว
จากรายงานบอกว่า บริเวณนั้นมีนกนางนวลอยู่เยอะ และพวกมันก็มักจะบินโฉบลงมาเป็นประจำอยู่แล้ว… แหม่ แต่นี่ก็จังหวะดีเกิ๊นนน!!
เมื่อถุงหลักฐานชิ้นสำคัญบินหนีไปแล้ว ตำรวจก็ไม่สามารถจะจับกุมชายหนุ่มคนนั้นได้อีกต่อไป กลายเป็นว่าพ่อหนุ่มสายเขียวรอดคุกไปซะอย่างนั้น!!
อย่างไรก็ตาม ความซวยที่แท้จริงก็ได้กลับไปตกที่หญิงสาวในตอนแรก เพราะเมื่อตำรวจไม่สามารถจับชายคนนั้นได้ พวกเขาจึงย้อนกลับไปจับตัวหญิงสาวในข้อหา “เสพและครอบครองยาเสพติดผิดกฎหมาย”
ไม่แน่ว่านั่นอาจเป็นนกนางนวลที่ชายคนนั้นฝึกมาก็เป็นได้?! รอดตัวไปนะไอ้หนุ่ม
เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู
ที่มา: TheLeafDesk , LadBible
ใส่ความเห็น
คุณต้องเข้าสู่ระบบ เพื่อจะพิมพ์ความเห็น