CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มมุสลิมร้องเรียนร้านกาแฟดัง หลังพนักงานเขียนชื่อข้างแก้วผิดเป็น “ISIS”

ร้านกาแฟนั้นนอกจากกาแฟอร่อยแล้ว สิ่งที่ทำให้ร้านได้รับความนิยมก็คือการบริการที่ดีและความใส่ใจในตัวลูกค้า เราจึงเห็นในร้านดังๆ ที่จะถามไถ่ชื่อของลูกค้าและเขียนเอาไว้ข้างแก้ว

นอกจากจะทำให้พนักงานสามารถเสิร์ฟกาแฟได้ง่ายขึ้น บางทีพนักงานก็จะเขียนข้อความเล็กๆ ให้กำลังใจ หรือถ้อยคำดีๆ ให้กับเราด้วย ทำให้เรารู้สึกว่าทางร้านให้ความสำคัญกับลูกค้านั่นเอง

 

 

แต่เมื่อมันเป็นเรื่องของ “ชื่อ” ที่เราต่างก็รู้กันว่า บางครั้งบางคราวมันก็สามารถสื่อสารผิดหรือเขียนผิดกันได้ ยิ่งเป็นชื่อจากต่างวัฒนธรรมแล้ว โอกาสที่เราจะฟังผิดหรือเขียนผิดไปสัก 2 ตัวอักษรก็มีสูงมาก

เรื่องราวการสื่อสารผิดพลาดครั้งนี้เกิดขึ้นที่ร้านกาแฟชื่อดังอย่าง Starbucks สาขาหนึ่งในฟิลาเดเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา

 

 

หนุ่มมุสลิมนามว่า Niquel Johnson ได้เข้าไปซื้อกาแฟที่ Starbucks สาขานี้ โดยแต่งกายในชุดพื้นเมืองของทางตะวันออกกลาง และสั่งกาแฟไป 3 แก้ว

ทุกอย่างดำเนินไปตามปกติ พนักงานถามชื่อของลูกค้าเพื่อนำมาเขียนข้างแก้ว ซึ่งเขาก็บอกชื่อไปว่า “Aziz” ซึ่งเป็นชื่อเล่นมุสลิมของเขาเอง

แต่จะเป็นเพราะว่าฟังผิดหรือตั้งใจแกล้งก็ไม่อาจทราบได้ เมื่อ Niquel ได้รับกาแฟที่สั่งไว้ เขาพบว่าข้างแก้วนั้นถูกเขียนไว้ว่า ISIS แทนที่จะเป็น Aziz

 

 

อย่างที่เราทราบกันว่า ISIS นั้นเป็นชื่อกลุ่มผู้ก่อการร้าย มันจึงทำให้นาย Niquel รู้สึกช็อกอย่างมากเมื่อเห็นคำนี้บนแก้วของตน

เขากล่าวว่า ทีแรกเขารู้สึกตกใจ ก่อนจะเปลี่ยนเป็นความโกรธ เพราะรู้สึกเหมือนตนเองถูกเหยียดและศาสนาของเขาถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อการร้าย

 

 

ทางด้านโฆษกของ Starbucks ก็ได้ออกว่าชี้แจงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นว่า เกิดจากความเข้าใจผิดและสะกดผิดของพนักงาน และบอกว่าเหตุการณ์นี้เป็นความผิดพลาดที่น่าเศร้า

อย่างไรก็ตามมีการรายงานว่าทางด้านนาย Niquel นั้นกำลังพิจารณาจะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา USAToday และ nbcnews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น