CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สาวโพสต์รูปขณะทำศัลยกรรม กล่าวโทษ Beauty Standard ทำให้ต้องเจ็บตัว ชาวเน็ตไม่เห็นด้วย!!

เรียกได้ว่าเป็นประเด็นดราม่าที่มีความน่าสนใจไม่เบาเลยทีเดียว กับกรณีที่หญิงสาวคนหนึ่งไปทำศัลยกรรม แล้วก็โพสต์ข้อความอธิบายเหตุผลในการทำศัลยกรรมของตัวเองเป็นเพราะ Beauty Standard หรือ “มาตรฐานความสวย” ที่สังคมกำหนดไว้

แต่ดูเหมือนว่าชาวเน็ตจะไม่เห็นด้วย เลยเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา เรื่องราวเป็นมาอย่างไรบ้าง เราจะมาเล่าให้ฟังกันครับ…

เรื่องของเรื่องก็คือ มีหญิงสาวผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งออกมาโพสต์รูปภาพขณะตัวเองกำลังทำศัลยกรรม แล้วก็โพสต์ข้อความอธิบายเหตุผลในการทำศัลยกรรมว่าตัวเองเป็นเหยื่อของ Beauty Standard หรือก็คือมาตรฐานความสวย ที่สังคมตั้งเอาไว้

 

ลองไปอ่านข้อความแบบเต็มๆ กันดูครับ…

“ทุกคนสวยค่ะ สวยในแบบของตัวเอง อ้วนก็สวย ผอมก็สวย ดำก็สวย ขาวก็สวย หน้าเหลี่ยมก็สวย หน้ายาวก็สวย เตี้ยก็สวย สูงก็สวย!!!!”

“เราคือเหยื่อ Beautiful Standard คนหนึ่ง พอได้มาผ่าตัดจริงๆ เลยรู้สึกโกรธมาก และไม่เคยรู้สึกเจ็บใจขนาดนี้มาก่อน จำได้ว่าเคยรู้สึกสวย และเป็นตัวของตัวเองครั้งสุดท้ายคือ ม.4”

“พอวาทกรรมความสวยเริ่มครอบงำเรา และคนในสังคมที่เรารู้จัก ความมั่นใจที่มีก็เริ่มหายไป และผลของการไม่ได้มีรูปหน้าตามความสวยมาตรฐาน ทำให้เราเริ่มเปลี่ยนไป หาทำทุกอย่างเพื่อให้สวยขึ้น”

“จนวันนี้ พอกำลังจะขึ้นเขียง ได้แต่ถามตัวเองว่า ความมั่นใจตอน ม.4 ทำไมต้องโดนทำลายขนาดนี้ เพราะคำพูดกับการกระทำของคนในสังคมมันเหี้*เกินไป”

“ใครที่เคยว่าคนอื่น บูลลี่คนอื่น ปรับได้ปรับนะคะ ถึงจะเล็กน้อย พูดเล่นๆ แต่คนที่โดนมันเสียความมั่นใจมากๆ จนต้องพาตัวเองมาเจ็บตัวในวันนี้ เพราะแค่อยากมีรูปหน้าเป็นไปตามมาตรฐานของสังคม”

“คนพูดไม่เจ็บหรอก คนที่เจ็บคือกู!! อิสั* เงินก็เสีย เจ็บก็เจ็บ ขอให้ข้อความนี้ส่งไปถึงพวกปากหม* ให้รับรู้ทีค่ะ”

 

ภาพที่เป็นประเด็น

 

จากโพสต์ดังกล่าว ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก มีคนเข้ามากดไลก์กว่า 6,200 ครั้ง และแชร์ออกไปกว่า 15,000 ครั้งเลยทีเดียว

ชาวเน็ตหลายคนต่างก็ให้ความสนใจกับประเด็นนี้ และเข้ามาแสดงความคิดเห็นแลกเปลี่ยนกัน แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้เห็นด้วยกับเจ้าของโพสต์ไปเสียทั้งหมด

ซึ่งหลายคนมองว่ามันไม่เกี่ยวกัน เหมือนสิ่งที่เธอทำนั้นเป็นการแก้ปัญหาที่ผิดจุด และแนะนำว่าอย่าโทษมาตรฐานความสวยที่สังคมตั้งไว้เลย เป็นความต้องการของตัวเองมากกว่าที่อยากสวยเลยต้องกำเงินไปนอนบนเตียงเพื่อยอมเจ็บมากกว่า

 

ลองไปอ่านความเห็นของชาวเน็ตกันดูครับ

.

 

Self-Esteem = การนับถือตนเอง, Self-Respect = การเคารพตนเอง

 

 

Argument = การอ้างเหตุผล, bs = Beauty Standard (มาตรฐานความสวย)

.

.

 

ขณะที่ชาวเน็ตบางส่วนก็เข้ามาให้กำลังใจ

.

.

.

 

อ่านจบแล้วเพื่อนๆ ชาวแคทดั๊มบ์มีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง? ลองคอมเมนต์เข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้นะครับ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น