CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

แม้จะใช้โหมดไม่ระบุตัวตน ข้อมูลของเราก็มีสิทธิ์รั่วไหล จากเว็บไซต์หนังโป๊ได้อยู่ดี

 

หลังจากอินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตของเรา และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงก็เป็นอะไรที่เข้าถึงได้ง่ายๆ จ่ายรายเดือนกันไม่ถึง 1,000 บาท เราก็สามารถชมสิ่งบันเทิงผ่านคอมพิวเตอร์ หรือมือถือได้แล้ว

นอกจากมันจะเปลี่ยนพฤติกรรมการดูหนัง ดูละครของเราไปมาก อีกสิ่งหนึ่งที่สามารถหาชมได้อย่างสะดวกขึ้นก็คือ “หนังผู้ใหญ่” หรือที่เรียกกันว่า หนังโป๊ นั่นแหละ

หลายคนที่กลัวว่าจะมีคนอื่นๆ ไปเห็นว่าเราดูหนังโป๊เรื่องไหนไปบ้าง และดูมากน้อยขนาดไหน จะเลือกใช้งาน “โหมดไม่ระบุตัวตน” ที่สามารถตั้งค่าได้ในเบราว์เซอร์

ปกติการใช้งานโหมดนี้คอมพิวเตอร์ของเราจะไม่เก็บข้อมูลการค้นหาหรือประวัติการเข้าชมใดๆ ไว้ ให้เราได้ดูอะไรต่อมิอะไรได้อย่างสบายใจ และเป็นส่วนตัว

แต่จากการศึกษาของทีมนักวิจัยจากบริษัท Microsoft มหาวิทยาลัย Carnegie Mellon และ Pennsylvania พบว่า มีบางเว็บไซต์ที่กักเก็บข้อมูลการเข้าชมเหล่านั้นของพวกเราเอาไว้อยู่

พวกเขาติดตามดูการรับส่งข้อมูลในเว็บไซต์หนังผู้ใหญ่ราว 22,484 เว็บ พบว่า ราว 93% นั้นมีการรั่วไหลของข้อมูลของผู้เข้าชมไปยังเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม

ซึ่งเว็บไซต์บุคคลที่สามที่ว่าได้แก่ Google, Facebook และ Oracle และแม้ว่าคุณจะเปิดโหมดไม่ระบุตัวตนแล้วก็ตาม ข้อมูลไม่ถูกเก็บบนเครื่องก็จริง แต่มันก็ยังถูกส่งไปยังเว็บไซต์เหล่านี้อยู่ดี

ไอ้การมีการติดตามข้อมูลผู้ใช้บนเว็บต่างๆ นั้น ก็มาจากการที่หน้าเว็บได้ติดส่วนเสริมจากเว็บเหล่านี้ลงไปเพื่อตรวจดูการเข้าชม หรือการเพิ่มปุ่มไลก์และช่องคอมเมนต์ที่ลิงก์ไปยังเฟซบุ๊กนั่นเอง

ทางเฟซบุ๊กและกูเกิลก็ได้ออกมายืนยันว่า แม้ว่าข้อมูลผู้เข้าชมเว็บไซต์จะถูกส่งต่อมา แต่พวกเขาไม่ได้นำข้อมูลตรงนั้นไปใช้ทำอะไรทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตามทีมนักวิจัยก็ได้เตือนผู้ใช้งานเว็บไซต์หนังผู้ใหญ่ว่า การที่ข้อมูลของผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถรั่วไหลออกไปได้นั้นก็ทำให้พวกเราๆ ท่านๆ สุ่มเสี่ยงต่อการถูกแฮ็กไม่น้อยทีเดียว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา

-https://www.businessinsider.com/facebook-google-quietly-tracking-porn-you-watch-2019-7

-https://www.nytimes.com/2019/07/17/opinion/google-facebook-sex-websites.html

Comments

ใส่ความเห็น