CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณพ่อสร้าง “Bi-Chair” ให้ลูกสาวไบเซ็กชวล เก้าอี้พร้อมที่วางขา นั่งสบายได้ตามใจชอบ

การสนใจ ใส่ใจในรายละเอียดของคนรอบข้างเพียงเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจทำให้เกิดสิ่งประดิษฐ์อันยิ่งใหญ่ ที่น่าประทับใจแถมยังใช้ได้จริงขึ้นได้

หากไม่เชื่อก็ลองดูเรื่องราวของคุณพ่ออย่าง Israel Walker ที่ตั้งใจผลิตเก้าอี้สำหรับผู้ที่เป็นไบ หรือผู้ที่รักร่วมสองเพศ (Bisexual) ไว้ให้ลูกสาวได้ใช้ จึงเกิดเป็นเก้าอี้ชื่อว่า Bi-Chair ขึ้นมา

 

 

เนื่องจากลูกสาวของ Israel ได้เปิดเผยกับผู้เป็นพ่อไว้ว่าเธอเป็นไบเซ็กชวล คุณพ่อผู้ฉลาดจึงสร้างเก้าอี้ขึ้นมา นอกจากนี้มันยังอิงกับกระแสอินเตอร์เน็ตที่ชาวเน็ตสงสัยว่าทำไมชาวไบเซ็กชวลถึงไม่นั่งดีๆ

เพราะเก้าอี้ Bi-Chair นี้มีคอนเซ็ปต์ว่า “เก้าอี้ที่ไม่เหมาะสำหรับคนนั่งตรงๆ” เก้าอี้ดังกล่าวเป็นเก้าอี้มีลักษณะสองส่วน ส่วนหนึ่งมีไว้สำหรับนั่ง อีกส่วนมีไว้สำหรับวางขา

 

 

อย่างไรก็ตามแม้ Israel จะเป็นผู้ประดิษฐ์ขึ้นมา แต่เขาก็ไม่ใช่คนออกแบบ เพราะผู้ออกแบบที่แท้จริงคือ Má Matiazi ศิลปินจากประเทศบราซิล

เธอได้วาดโครงร่างของเก้าอี้ไว้เพียงคร่าวๆ เท่านั้น จน Israel มาเห็น จึงขออนุญาตเธอนำมาพัฒนาต่อยอดให้เป็นสไตล์แบบที่เขาต้องการ จนเกิดเป็น Bi-Chair

Má เองก็รู้สึกสนใจอย่างมาก เธอคิดว่ามันเป็นเพียงเรื่องตลกด้วยซ้ำ เพราะไอเดียตอนแรกที่เธอคิดนั้นก็ไม่ได้ตั้งใจคิดขึ้นมาจริงจัง มันเกิดขึ้นจากกระแสการนั่งของเหล่าไบมากกว่า

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังจาก Israel ประดิษฐ์เสร็จและได้อัปเดตผลงานผ่านทางเฟซบุ๊กของเขาที่ @israel.walker มันก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลาม

ผู้คนมากมายร่วมแสดงความคิดเห็นถึงไอเดียดีๆ ของเก้าอี้ที่สามารถรองรับได้ทุกเพศ รวมไปถึงผู้ที่บกพร่องทางด้านอื่น และบางคนก็อยากพัฒนาเก้าอี้ต่อในแบบของตัวเอง เช่น

“นี่เป็นเก้าอี้ที่จะต้องมาอยู่ในห้องพักของฉันอย่างแน่นอน ฉันอยากได้เก้าอี้นี้มากๆ เหมือนที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้อากาศไว้หายใจ”

“คุณมีขนาดของเก้าอี้ไหม? รบกวนแบ่งปันให้ผมหน่อย ผมเองก็เป็นไบเซ็กชวลที่สนใจอยากผลิตเก้าอี้แบบนี้ขึ้นมาเองเหมือนกัน ขอบคุณที่สร้างสิ่งนี้ขึ้นมาเพื่อทำให้เห็นว่าโลกนี้น่าอยู่มากขึ้นเลย!”

“ลูกสาวของฉันเธอเป็นเด็กออทิสติก เธอคงชอบเก้าอี้ตัวนี้มากๆ เลยล่ะ เพราะเธอไม่สามารถนั่งได้เหมือนเด็กปกติทั่วไป”

.

โพสต์อัปเดตผลงานเก้าอี้ Bi-Chair ของ Israel

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: @israel.walker, @ma.matiazi & metro

Comments

ใส่ความเห็น