CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

‘Billie Eilish’ เดือดปุดๆ นิตยสารเจ้าดัง ตัดต่อรูปเธอไม่สวมเสื้อขึ้นปก โดยไม่ได้รับอนุญาต

เรื่องสิทธิเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากในต่างประเทศ ทางสื่อทั้งหลายจึงต้องระมัดระวังในการนำเสนอข่าวหรือรูปภาพต่างๆ ของเหล่าดารา เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

 

 

แต่เหมือนกับว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้นกับนิตยสาร Nylon Germany ซะแล้ว ที่พวกเขาทำการตัดต่อภาพของนักร้องสาวอายุ 17 ปี ผู้โด่งดัง Billie Eilish ขึ้นหน้าปกนิตยสาร

หากตัดต่อธรรมดาก็คงไม่เป็นเรื่องราวใหญ่โตเท่าไรนัก แต่ทางนิตยสารดันปรับแต่งให้สาวน้อย Billie ในลุคคล้ายหุ่นยนต์ ไม่มีผมและโชว์ไหล่เปลือยเปล่า พร้อมเขียนติดหน้าปกว่า BILLIE EILLISH

 

 

อย่างที่เราทราบกันดีว่า Billie เป็นหญิงสาวที่เคยต้องเผชิญกับปัญหาด้านไม่มั่นใจในตนเองและมักจะไม่ชอบโชว์เนื้อหนังของตนเอง

อ่านข่าว: ‘Billie Eilish’ เล่าประสบการณ์เผชิญหน้ากับการ “เกลียดตัวเอง” ตอนอายุ 13 ปี

เมื่อ Billie เห็นภาพนี้ เธอจึงเดือดจัดทันที เนื่องจากทางนิตยสารไม่ได้ขออนุญาตตัวเธอเองก่อนที่จะทำภาพนี้ขึ้นมา สาวน้อยคนนี้ถึงกับคอมเมนต์ใต้ภาพในอินสตาแกรมอย่างยาวเหยียด ดังนี้

 

 

นี่มันคืออะไรฟร๊ะ

1. ฉันไม่เคยอนุญาตให้ Nylon ทำแบบนี้เลย ฉันและทีมงานไม่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้น

2. นี่มันไม่ใช่รูปของฉันด้วยซ้ำ ฉันไม่ได้มีความคิดสร้างสรรค์ขนาดนั้น

3. พวกคุณตัดต่อภาพที่ฉันไม่สวมเสื้อเนี่ยนะ? เอาจริงดิ? อายุ 17 เองนะ? และเอาขึ้นปกด้วย? ถึงแม้ว่ารูปนี้จะเป็นฉันในเวอร์ชั่นหุ่นยนต์แบบอื่น แต่ฉันก็ไม่ได้ยินยอมให้ทำแบบนี้

4. สุดท้าย… พวกคุณลบผมฉันออกหมดเลยเนี่ยนะ?

 

 

ประเด็นของภาพนี้ที่ทำให้สาวน้อยคนนี้ออกมาแสดงความไม่พอใจ ก็เพราะว่าทางนิตยสารไม่ขออนุญาตเธอและนำรูปเธอไปตัดต่อ โดยที่เธอไม่ได้ยินยอมแม้แต่น้อย

ในส่วนของนิตยสาร Nylon Germany ก็ได้ออกมาโพสต์เกี่ยวกับประเด็นนี้แล้ว โดยพวกเขาได้อธิบายใต้ภาพของฝาแฝดสาวชาวเยอรมัน Lisa และ Lena ที่ตัดต่อออกมาคล้ายๆ กับ Billie

แท้จริงแล้วทางนิตยสารตั้งใจจะนำเสนอซูเปอร์สตาร์วัยรุ่นที่มีอิทธิพลและประสบความสำเร็จ ออกมาในรูปแบบของศิลปะ โดยออกแบบพวกเขาออกมาเป็นร่างอวตารคล้ายๆ กัน

 

https://www.instagram.com/p/B1tsc4egxn5/

 

“เราให้คุณค่าและเสรีภาพกับศิลปะ แต่เราก็เคารพความรู้สึกของ Billie และแฟนๆ ของเธอเช่นกัน

ดังนั้นเราจึงตัดสินใจลบภาพปกของ Billie Eillish ออก

ปกนั้นพวกเราไม่ได้ตั้งใจทำออกมาดูถูก Billie แต่อย่างไรก็ตาม ความตั้งใจของพวกเรามีเพียงอย่างเดียวเท่านั้นคือ การให้เกียรติเธอ ด้วยการสร้างอวตารนี้ขึ้นมา”

 

 

อย่างไรก็ตาม ทางด้านของ Nylon Germany ก็ได้ลบรูปภาพของ Billie เป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมถึง Billie ก็ลบคอมเมนต์ดังกล่าวไปแล้วเช่นกัน…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: nylongermany, cnn, variety

Comments

ใส่ความเห็น