CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม 7 ความจริงสุดน่าสนใจของเหล่า “โจรสลัด” ที่หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

คำว่า “โจรสลัด” สำหรับหลายๆ คนแล้วคงเป็นคำพูดที่มีทั้งความหมายและภาพลักษณ์ ชัดเจนในตัวเองอยู่แล้ว พวกเขาคือเหล่าอาชญากรที่ออกปล้นในท้องทะเล และเป็นที่หวาดกลัวของนักเดินเรือในสมัยก่อน

ด้วยภาพลักษณ์ที่ชัดเจนเช่นนี้เอง มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ที่จะทำให้หลายๆ คนมักจะคิดว่าตัวเองรู้จักโจรสลัดเป็นอย่างดีแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามในความเป็นจริงแล้วเหล่าโจรสลัดก็ยังคงมีเรื่องราวที่หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนอยู่เช่นกัน

และก็ด้วยเหตุนี้เอง ในโอกาสนี้ #เหมียวศรัทธา จึงได้นำ 7 ความจริงที่น่าสนใจแต่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปชมพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

ข้อที่ 1 : ที่โจรสลัดมักจะใส่ต่างหู เป็นเพราะพวกเขาใช้มันเป็นประกันว่าตัวเองจะได้รับการฝังที่ถูกต้อง

แม้ว่าโจรสลัดจะใช้ชีวิตส่วนมากในทะเล  แต่พวกเขานั้นไม่ได้อยากถูกทิ้งในตอนที่ตายเท่าไหร่ ดังนั้นพวกเขาจึงมักใส่โลหะมีค่าอย่างเงิน หรือทองคำไว้เป็นต่างหู เพื่อที่จะให้คนที่พบศพของพวกเขาในกรณีที่ศพถูกซัดไปเกยหาดเก็บมันไว้ แลกกับการฝังร่างของพวกเขาอย่างถูกต้องนั่นเอง

 

 

ข้อที่ 2 : ต่างหูที่ว่านี้ยังสามารถใช้ในการป้องกันการได้ยินของโจรสลัดได้ด้วย

ในเวลาที่เรือต่อสู้กัน มันมีโอกาสสูงมากที่พวกเขาจะมีการยิงปืนใหญ่ ซึ่งจะนำมาซึ่งเสียงดังมากโดยเฉพาะปืนใหญ่กระบอกที่ไม่ได้ติดตั้งบนดาดฟ้าเรือที่เป็นที่เปิด

ดังนั้นแล้วเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้แก้วหูฟังไปเสียก่อน โจรสลัดจึงมักจะเอาขี้ผึ้งแปะไว้กับต่างหู เพื่อใช้งานเป็นที่อุดหูจำเป็นเวลายิงปืนใหญ่นั่นเอง

 

ข้อที่ 3 : โจรสลัดมีการแต่งงานแบบชาย-ชาย มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17

ด้วยความที่สมาชิกบนเรือโจรสลัดหลายๆ ลำ มักจะมีแต่ผู้ชาย ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีคู่รักร่วมเพศเกิดขึ้นมาบ้าง และในหลายๆ ครั้งความรักนั้นก็เบ่งบานจนถึงขั้นแต่งงานกันในพิธีที่เรียกว่า ” Matelotage”

โดยโจรสลัดที่เข้าพิธีนี้จะแบ่งสมบัติที่ล่ามาให้กันและกัน มีการแลกแหวน แถมยังสามารถรับทรัพย์สินทั้งหมดของอีกฝ่ายในกรณีที่คู่รักตายได้อีก เรียกได้ว่าไม่ต่างอะไรกับการแต่งงานธรรมดาเลย

 

ข้อที่ 4 : ธงโจรสลัดสีดำอาจจะน่ากลัว แต่ก้ไม่เท่าธงโจรสลัดสีแดง

ในกรณีที่เรือโจรสลัดใช้ธงสีแดงแทนสีดำตามปกตินั้น หมายความว่าพวกเขาจะสังหารทุกคนบนเรือที่ถูกปล้น ไม่ว่าคนคนนั้นจะยอมแพ้ไม่ก็ตาม

 

ข้อที่ 5 : หนึ่งในความลับที่อยู่เบื้องหลังความน่ากลัวของ “เคราดำ” คือ “กัญชง”

ในตอนที่จะออกปล้นหรือต่อสู้ “เอ็ดเวิร์ด ทีช” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “เคราดำ” คือเขาจะเอากัญชงเส้น (ซึ่งมักใช้ทำเชือก) ใส่ไว้ในเคราและหมวก เพื่อที่จะจุดไฟใส่มันและใช้กันการข่มขวัญศัตรู

ที่มา nassauparadiseisland

 

ข้อที่ 6 : ที่โจรสลัดปิดตา โดยมากแล้วไม่ใช่เพราะตาบอด

ที่พวกเขาทำแบบนั้นก็เพื่อให้ตาข้างหนึ่งชินกับความมืดอยู่เสมอ เวลาที่เข้าไปในตัวเรือพวกเขาจะได้ไม่ต้องรอให้ดวงตาปรับแสงในที่มืดนั่นเอง

ที่มา mentalfloss

 

และข้อที่ 7 : เอาเข้าจริงๆ แล้ว โจรสลัดไม่ค่อยฝังสมบัติกันหรอกนะ

อ้างอิงจากที่มีการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์มีโจรสลัดชื่อ “William Kidd” เพียงคนเดียวเท่านั้นที่ฝังสมบัติที่ตัวเองหามาได้ แถมสมบัติที่เขาฝังยังถูกพบโดยเจ้าหน้าที่จนทำให้เจ้าตัวโดนจับเสียด้วย

ในความเป็นจริงแล้ว แทนที่จะฝังสมบัติไว้โดยที่ไม่รู้ว่าจะถูกใครมาเจอหรือไม่ โจรสลัดส่วนใหญ่จะเอาสมบัติที่ได้มาไปซื้ออาวุธหรือไม่ก็แอลกอฮอล์ อาหาร เครื่องหนัง ผ้า หรือไม้มาติดเรือไว้มากกว่า เพื่อที่จะนำไปใช้งานหรือไม่ก็นำไปขายต่อไป

 

ที่มา ranker


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น