CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

“บอนไซอัจฉริยะ” เพื่อนแก้เหงา ตามเราไปทุกที่ แถมมีฟังก์ชั่นพูดปรัชญาชีวิตให้ฟังด้วย

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงต้องเคย ‘คุยกับต้นไม้’ กันมาก่อน ซึ่งมันก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ เวลาที่เราหลงใหลไปกับสิ่งใดมากๆ เข้า หรืออาจเพราะความเหงาที่ทำให้เราอยากลองสื่อสารกับสิ่งต่างๆ นอกเหนือจากมนุษย์

แล้วจะเป็นอย่างไร ถ้าหากว่าต้นไม้ต้นนั้นสามารถพูดคุยกับเราได้จริงๆ !! แถมยังสามารถเคลื่อนที่ตามเราไปได้อีกด้วย !!

 

มาทำความรู้จักกับเจ้า ‘บอนไซอัจฉริยะ’ กันเถอะ

 

ที่เราเห็นนั้นคือ ‘บอนไซอัจฉริยะ’ หรือที่มีชื่อเรียกจริงๆ ว่า BonsAI ต้นไม้ใหญ่ย่อส่วนที่มาในคอนเซปต์ “เพื่อนแก้เหงา ยามเราอ้างว้าง” (ซึ่งเป็นคอนเซปต์ที่ #เหมียวตะปู ตั้งให้หลังจากได้เรียนรู้เกี่ยวกับมัน)

ทำไมถึงเรียกมันว่า “เพื่อนแก้เหงา” ?? นั่นก็เพราะว่าเจ้าบอนไซต้นนี้มีความพิเศษมากกว่าบอนไซที่เราเห็นกันโดยทั่วไป เมื่อมันถูกรวมเข้ากับเทคโนโลยี ‘ปัญญาประดิษฐ์’ (AI) ทำให้สามารถพูดคุยตอบโต้กับเราได้

 

.

 

แต่ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ‘มันไม่ได้พูดคุยกับเราในทุกเรื่อง’ แต่สิ่งที่มันจะตอบกลับมานั้นก็คือแนวคิดหลักปรัชญาชีวิตที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลก โดยจะเน้นไปในเรื่องของพุทธปัญญา ตามหลัก ‘นิกายเซน’

บริษัท TDK ผู้นำด้านเทคโนโลยีในประเทศญี่ปุ่น และเป็นผู้พัฒนาเจ้าสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ พวกเขากล่าวว่าคำพูดแนวคิดปรัชญาชีวิตต่างๆ ที่เจ้า BonsAI สื่อออกมานั้นจะช่วยให้เราเกิดความ ‘จรรโลงใจ’ ขึ้นมากกว่าเดิม

 

 

และเมื่อหลักแนวคิดเหล่านั้นมาผนวกเข้ากับต้นบอนไซ ซึ่งเปรียบดั่งต้นไม้ใหญ่ที่ถูกย่อส่วนให้มีขนาดเล็กลง ภาพความสวยงามของมันนั้นก็จะช่วยสงบจิตสงบใจของเราได้มากยิ่งขึ้นไปอีก

 

 

ฟังก์ชั่นหลักๆ ของเจ้า BonsAI ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะมันยังสามารถ ‘เคลื่อนไหวตามเราไป’ ได้อีกด้วย ไม่ว่าเราจะเดินไปทางไหน เจ้าบอนไซก็จะคอยตามไปอยู่เคียงข้างไม่ห่าง

ยิ่งไปกว่านั้น มันยังมีฟังก์ชั่นที่จะแจ้งเราทุกครั้งเวลาที่รากของมันขาดน้ำ ต้องการให้เรารดน้ำลงไปสักนิด หรือแม้แต่การเคลื่อนที่ไปรับแสงแดดด้วยตนเองมันก็ยังทำได้ เรียกว่าต่อให้ไม่เคยปลูกต้นไม้ ก็สามารถดูแลมันได้ไม่ยาก

 

คลิปเปิดตัวเจ้า BonsAI

 

อย่างไรก็ตาม เจ้า BonsAI ก็ได้ถูกเปิดตัวไปแล้วตั้งแต่เมื่อช่วงต้นปี 2018 ที่ผ่านมา แต่ทว่ายังคงไม่มีกำหนดการวางขายที่แน่นอนมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งหากใครสนใจก็คงต้องอดใจรอกันไปก่อนแหละนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: DesignYouTrust , TDK


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น