CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนูน้อย 8 ขวบ ปีนขึ้นภูเขาไต้หวันที่สูงที่สุด ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับแม่ผู้จากไป…

นี่คือเรื่องราวของเด็กชายวัย 8 ขวบคนหนึ่ง กับการเดินขึ้นภูเขาที่มีความสูงมากที่สุดในไต้หวัน และที่เขาตัดสินใจทำอย่างนั้นก็เพื่อทำตามสัญญาที่เคยให้กับแม่ผู้จากไปเมื่อปีที่ผ่านมา

 

 

ในระหว่างวันที่ 18 – 20 สิงหาคมที่ผ่านมาเด็กชาย Tzou Ze Gang ใช้เวลาสองวันเต็มๆ เดินขึ้นสู่ภูเขาอวี่ซาน (ภูเขาหยก) ภูเขาที่สูงที่สุดในไต้หวันด้วยระดับความสูงที่ 3,952 เมตร พร้อมนำรูปของคุณแม่ของเขาไปด้วย

การเดินทางของเขาในครั้งนี้ถูกถ่ายทอดลงสู่โลกโซเชียล โดยคุณพ่อของผู้ร่วมเดินทางผจญภัยในทริปนี้ด้วย พร้อมกับเพื่อนๆ ของลูกชายอีกสองคน

 

 

คุณพ่อเล่าถึงที่มาของการเดินทางว่า มันเริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อครั้งที่ Tzou ยังมีอายุได้ 4 ขวบ คุณแม่ก็เล่าถึงภูเขาหยกให้ฟัง หนูน้อยคนนี้จึงสัญญาว่าจะเดินขึ้นภูเขาพร้อมกับคุณแม่

แต่ก็เป็นโชคร้ายที่คุณแม่ต้องเข้ารับการผ่าตัดขา เธอจึงไม่สามารถทำตามความปรารถนาของหนุ่มน้อยคนนี้ได้

“เมื่อในอนาคตลูกได้ออกไปสำรวจโลก แค่ลูกนำรูปแม่ติดไปด้วยก็เหมือนเราไปด้วยกันแล้ว” คุณแม่กล่าวกับเขาหลังจากผ่าตัดขา

 

 

และก็เป็นที่น่าเศร้าอย่างยิ่ง คุณแม่ของ Tzou จากโลกนี้ไปด้วยอาการเจ็บป่วยเมื่อปีที่ผ่านมา แต่เขาก็ยังไม่ลืมคำสัญญาที่ให้กับแม่ ด้วยการทำความฝันให้กลายเป็นความจริงขึ้นมา

คุณพ่อบอกว่าเขาต้องฝึกซ้อมการเดินพร้อมๆ กับลูกเพื่อที่จะพิชิตภูเขาลูกนี้ให้ได้ และแม้บางครั้งจะเหนื่อล้าหรืออะไรก็ตาม แต่ก็ยังมีคำพูดของลูกชายที่ทำให้มีกำลังใจขึ้นมาอีกครั้ง

“อวี่ซานเป็นจุดที่สูงที่สุดในไต้หวัน หนูมั่นใจว่าเราจะต้องรู้สึกใกล้ชิดกับแม่ที่สุดที่นั่น” 

 

 

แล้วการเดินทางก็เริ่มขึ้นในวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา เป็นโชคร้ายจริงๆ ที่พวกเขาต้องเจออุปสรรคตั้งแต่แรกเริ่ม เนื่องจากพายุฝนเทกระหน่ำในวันนั้น พวกเขาจึงต้องรอให้ถึงวันถัดไป ภาวนาให้อากาศดีขึ้น

ในวันถัดมาก็เป็นดั่งที่คาดเอาไว้ อากาศแจ่มใสเพียงพอสำหรับการเดินขึ้นเขา แต่ทั้งสี่คนก็ต้องเดินขึ้นภูเขาลูกนี้อย่างยากลำบาก

 

 

ซึ่งคุณพ่อก็บอกว่าบางครั้งลูกชายจะมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ และหายใจไม่ออก แม้ระหว่างทางจะมีการหยุดพักหลายครั้ง แต่ก็ไม่เคยคิดที่จะล้มเลิกความตั้งใจ

 

 

ท้ายที่สุดแล้วหนูน้อยคนนี้ก็สามารถพิชิตยอดเขาได้สำเร็จ ที่นั่นเขานำรูปของคุณแม่ออกมาจากกระเป๋าพร้อมทั้งตะโกนอย่างสุดเสียงว่า

“แม่ เรามาถึงยอดเขาแล้วนะ หนูถือรูปของแม่อยู่บนจุดที่สูงที่สุดของภูเขาอวี่ซานด้วย” 

 

 

นี่อาจจะเป็นแค่เรื่องราวเล็กๆ ของเด็กคนหนึ่ง แต่เชื่อเลยว่าสำหรับเขาแล้ว คงเป็นอะไรที่กลายเป็นความทรงจำไปอีกนานแสนนานเลยทีเดียว…

 

ที่มา: mothership, worldofbuzz, 鄒品為 

Comments

ใส่ความเห็น