CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

กระทิง “เหนื่อยขาลากพื้น” ต่อหน้ากลุ่มเด็กๆ วัย 6 ขวบ ในโรงเรียนฝึกสอนมาทาดอร์

‘มาทาดอร์’ คือศัพท์เฉพาะของนักสู้วัวกระทิง ผู้โบกสะบัดผ้าสีแดงผืนใหญ่วิ่งวนไปรอบๆ สนาม มีเพียงเขาและกระทิงร่างบึกบึนที่กำลังวิ่งไล่กวดมา

การต่อสู้กับวัวกระทิงนั้นถูกจัดให้เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศสเปน เด็กๆ หลายคนใฝ่ฝันที่จะโตขึ้นมาเป็นมาทาดอร์มืออาชีพ เสี่ยงชีวิตสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชมทุกคน

 

กีฬาสู้วัวกระทิง

ภาพจาก European CEO

 

ความนิยมที่เกิดขึ้นกับเด็กๆ นั้น ทำให้ในหลายๆ ประเทศมีการก่อตั้งโรงเรียนสำหรับฝึกสอนการเป็นมาทาดอร์โดยเฉพาะ เพื่อให้ทุกคนสามารถเริ่มเรียนรู้การสู้วัวกระทิงได้ตั้งแต่เด็กๆ

ขณะเดียวกัน สิ่งนั้นก็ได้กลายเป็นข้อถกเถียงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา หลังจากที่ทาง สหประชาชาติ (UN) มีความเห็นว่า…

“ควรมีการห้ามไม่ให้เด็กเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้ ทั้งในการเป็นผู้ชม หรือแม้แต่การเรียนรู้เกี่ยวกับการเป็นมาทาดอร์ก็ด้วย”

 

ในประเทศสเปน มีโรงเรียนฝึกสอนอยู่มากกว่า 55 แห่ง

ภาพจาก Fox News

 

ทาง UN มองว่ากีฬาดังกล่าวนั้นมีความรุนแรงอย่างเห็นได้ชัด และสิ่งนั้นก็อาจส่งผลกระทบต่อตัวเด็กได้เป็นอย่างมาก

เช่นเดียวกันกับความคิดเห็นของกลุ่มสมาชิก คณะกรรมการเพื่อสิทธิเด็ก ที่แนะนำว่า “คนที่สามารถเข้าร่วมและเข้าชมกีฬาชนิดนี้ได้นั้น ควรมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี”

อย่างไรก็ตาม ข้อถกเถียงที่ว่านั้นก็ยังหาข้อสรุปไม่ได้มาจนถึงปัจจุบัน แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้นักเคลื่อนไหวหยุดต่อต้านโรงเรียนฝึกสอนเหล่านั้น ยิ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นด้วยแล้ว….

 

เหตุที่เกิดขึ้นในโรงเรียนฝึกสอนมาทาดอร์แห่งหนึ่ง

 

One Voice คือชื่อขององค์กรปกป้องสิทธิสัตว์ในฝรั่งเศส ผู้ออกมาเรียกร้องให้ทำการยุบโรงเรียนฝึกสอนมาทาดอร์ภายในประเทศทั้ง 5 แห่ง หลังจากที่ได้เกิดเหตุการณ์ ‘วัวกระทิงเหนื่อยอ่อนจนขาลากพื้น’

เหตุการณ์ดังกล่าวนั้นเกิดขึ้น ณ โรงเรียนฝึกสอนแห่งหนึ่งในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งทางองค์กร One Voice ถ่ายคลิปเก็บเอาไว้ได้

 

 

ในคลิปนั้นเราจะได้เห็นว่าวัวกระทิงอยู่ในสภาพที่อ่อนแรง ไม่สามารถลุกขึ้นยืนได้ ทำให้มาทาดอร์ที่กำลังฝึกซ้อมอยู่ต้องไปช่วยกันพยายามดึงเขามันขึ้นมา ส่วนอีกคนหนึ่งก็คอยดึงหางมันเอาไว้

จากข้อมูลกล่าวว่า ที่เห็นนั้นคือการฝึกสอนมาทาดอร์วัยเยาว์ มีเด็กๆ อายุราวๆ 6 ขวบกำลังเรียนอยู่ด้วยในขณะนั้น และพวกเขาทุกคนต่างก็เห็นภาพสะเทือนใจที่ว่านี้

ทางกลุ่ม One Voice มองว่าโรงเรียนฝึกสอนนั้นกำลังทำให้เด็กๆ เข้าใจว่าการทรมานสัตว์เป็นเรื่องที่สามารถยอมรับได้

 

 

พวกเขาบอกว่า…

“นักจิตวิทยาทั่วโลกกังวลว่าผลกระทบนี้จะเกิดขึ้นกับพัฒนาการทางสมองและความเอาใจใส่ของเด็กๆ กับการได้รับสัญญาณความขัดแย้งที่เกิดขึ้น”

“ผู้ใหญ่รอบๆ ตัวพวกเขากำลังปลูกฝังความคิดที่ว่า เราไม่ต้องทำร้ายผู้อื่น และเราต้องปรบมือยินดีให้กับการทรมานวัวกระทิงในสนาม”

“มันคือการศึกษาเกี่ยวกับความซาดิสม์ และมันจะเป็นผลสะท้อนที่ทำให้เกิดผลเสียต่อสภาพจิตใจของเด็กๆ เหล่านั้น”

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

จากการรายงานในวันที่ 18 สิงหาคม 2019 กล่าวว่า ทางกลุ่ม One Voice ได้เดินหน้ายื่นเรื่องขอให้ปิดโรงเรียนฝึกสอนมาทาดอร์ทั้ง 5 แห่งในประเทศฝรั่งเศส เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หลังจากนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: One-Voice , Unilad , DailyMail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น