CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หญิงสาวชาวมุสลิม “ถูกไล่ออกจากสระว่ายน้ำ” เพียงเพราะเธอสวม “ชุดเบอร์กินี”

เบอร์กินี (Burkini) คือ ‘ชุดว่ายน้ำสำหรับหญิงสาวชาวมุสลิม’ ซึ่งมีลักษณะต่างจาก บิกินี (Bikini) ที่สาวๆ ทั่วไปนิยมใส่กัน โดยชุดของพวกเขานั้นจะไม่เผยเนื้อหนังออกมาให้เห็นมากนัก คล้ายกับชุดประดาน้ำ

 

ลักษณะของชุด Burkini

ภาพจาก SunWay UV Clothing

 

ชุดดังกล่าวนั้นได้เคยเป็นประเด็นถกเถียงกันอย่างหนัก หลังจากที่ทางประเทศฝรั่งเศสได้สั่งแบนชุดดังกล่าว ถึงขนาดที่ว่าหากใครละเมิดจะต้องถูกบันทึกลงประวัติอาชญากรรม และเสียค่าปรับ

ไม่ใช่แค่ในประเทศฝรั่งเศส เพราะล่าสุด สระว่ายน้ำ West Wave เมืองโอคแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ก็เพิ่งได้ทำการ ‘ไล่หญิงสาวชาวมุสลิมออกไปจากสระ’ เหตุเพียงเพราะเธอสวมใส่ชุดว่ายน้ำที่ว่านั้น

 

สระว่ายน้ำ West Wave

 

หญิงสาวผู้อยู่ในเหตุการณ์คนหนึ่ง ให้สัมภาษณ์กับทางสำนักข่าว New Zealand Herald ว่า “ฉันเห็นว่าพวกเธอนั้นมาที่สระว่ายน้ำกับลูกๆ ก่อนที่หญิงสาวคนหนึ่งจะลงไปในสระกับเด็กๆ เหล่านั้น”

“ในตอนนั้นเองที่ไลฟ์การ์ดคนหนึ่งเดินตรงเข้าไปหาเธอ ก่อนที่จะแยกเธอออกมาคุยตามลำพัง และบอกให้เธอออกไปจากสระ เนื่องจากว่าทำผิดกฎการสวมชุดว่ายน้ำ”

 

ภาพจาก High School Online

 

พยานผู้อยู่ในเหตุการณ์ยังบอกอีกว่า ได้มีชายคนหนึ่งเข้าไปพูดกับไลฟ์การ์ดด้วยแล้ว แต่เขาก็ไม่ยอม เอาแต่บอกให้สาวมุสลิมต้องออกไปจากสระ และหัวเราะตอนที่กำลังคุยกับเพื่อนร่วมงานผ่านวิทยุสื่อสารระหว่างนั้นด้วย

“ฉันรู้สึกว่ามันไม่แฟร์ที่เธอคนนั้นถูกไล่ออกไปจากสระ ในขณะที่ยังมีคนสวมกางเกงขาสั้นยาวเลยเข่าเดินไปเดินมา ทั้งๆ ที่มันผิดกับนโยบายของสระเหมือนกัน” เธอกล่าว

 

ภาพจาก Beaute Cache / Pinterest

 

ล่าสุดในวันที่ 21 กรกฎาคม 2019 ได้มีการรายงานว่า ทางตัวแทนของสภาเมืองโอคแลนด์ Jane Aickin ก็ได้ออกมากล่าวขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว

Jane กล่าวว่า “ชุดว่ายน้ำทุกแบบควรได้รับอนุญาตให้สามารถสวมใส่ได้ในสระว่ายน้ำ ลูกค้าของเราทุกคนควรรู้สึกมีอิสระที่จะใส่ชุดว่ายน้ำที่พวกเขาเลือก โดยไม่ถูกตัดสินว่าอย่างไหนถูก อย่างไหนผิด”

เธอยังบอกอีกว่าพฤติกรรมของไลฟ์การ์ดที่แสดงออกมานั้นเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ และจะมีการสอบถามเพื่อนำไปสู่การลงโทษต่อไป

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น