CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ย้อนรอย “Burlaki” แรงงานลากเรือทวนแม่น้ำ แห่งจักรวรรดิรัสเซียก่อนศตวรรษที่ 19

ในช่วงเวลาที่เทคโนโลยีเรือยังไม่ก้าวหน้ามากนัก การที่คนเราจะนำเรือเคลื่อนทวนแม่น้ำนั้น หลายๆ ครั้งก็มักจะเป็นอะไรที่ยากลำบาก จนทำให้คนสมัยก่อนต้องนำสัตว์มาช่วยในการลากเรือกันเลย

และก็เป็นเรื่องแน่นอนว่าหากเราไม่สามารถหาสัตว์ที่เหมาะสมมาใช้ลากเรือได้ สุดท้ายแล้วเราก็จะต้องพึ่งพาแรงงานคนในการลากเรือลำใหญ่เหล่านี้แทน

 

 

ด้วยเหตุนี้เองสำหรับจักรวรรดิรัสเซีย ซึ่งในสมัยนั้นจะมีเรือขนส่งสินค้าจำนวนมาก ที่ต้องแล่นทวนแม่น้ำเพื่อไปยังเมืองปลายทาง

การลากเรือจึงกลายเป็นหนึ่งในงานที่มีความสำคัญมากๆ กับการค้าขาย จนทำให้ที่แห่งนี้มีการจ้างคนเพื่อมาลากเรือโดยเฉพาะ

คนงานเหล่านี้มักจะถูกเรียกกันว่า “Burlaki” สามารถพบได้ทั่วไปตามแม่น้ำสำคัญๆ อย่างแม่น้ำวอลกา โดยส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านที่อยู่ติดกับแม่น้ำและถูกจ้างเป็นรายปี (หรือจ้างตามฤดูกาลในแต่ละพื้นที่)

 

 

งานลากเรือไม่ใช่งานที่ง่ายหรือได้เงินมากแต่อย่างไร ดังนั้นตามปกติแล้วชาวบ้านจะมาทำงานลากเรือก็ต่อเมื่อพวกเขาขัดสนทางการเงิน

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม Burlaki ก็ยังคงเป็นงานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในสมัยนั้น และว่ากันว่ามีคนทำงานนี้หาเลี้ยงชีพเป็นแสนๆ คนเลย

Burlaki ต้องทำงานถึงวันละประมาณ 18 ชั่วโมง และจะมีงานหนักมากๆ ในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูใบไม้ผลิ แต่ส่วนใหญ่มักจะถูกจ้างในช่วงฤดูหนาวซึ่งมีค่าแรงถูกลง

ทำให้พวกเขามีเงินไม่พอใช้และต้องยืมค่าจ้างล่วงหน้า จนพวกเขาต้องทำงานหนักด้วยค่าแรงถูกๆ และแทนที่จะได้เงินมาใช้กลับกลายเป็นมีหนี้มากขึ้นแทน

 

 

นับว่าโชคดีมากๆ ที่ความต้องการคนงานลากเรืออย่าง Burlaki นั้นค่อยๆ ลดลงไปในช่วงศตวรรษที่ 19 เป็นช่วงเวลาที่เริ่มมีการพัฒนาเรือพลังงานไอน้ำ จนทำให้ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 งานลากเรือก็หายไปโดยสมบูรณ์

นั่นทำให้ในปัจจุบันเรื่องราวของ Burlaki จึงหลงเหลืออยู่แค่ในหลักฐานทางประวัติศาสตร์ อย่างภาพที่โด่งดังอย่าง Barge Haulers on the Volga ของนักเขียนชื่อ Ilya Repin

 

 

ที่มา amusingplanet และ rbth


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น