CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ลุงติดดื่มน้ำอัดลมไม่ต่ำกว่า 2 กระป๋องทุกวัน เบาหวานขึ้นหนัก ลุกลามเป็นแผลกินทั้งแขน

น้ำอัดลม เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่คนทั่วโลกต่างนิยมชมชอบกัน ยิ่งตอนที่อากาศร้อนๆ เหมือนอย่างในบ้านเราตอนนี้ด้วยแล้ว พอได้ดื่มน้ำอัดลมเข้าสักหน่อยก็จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้มากเลยทีเดียว

แต่หากดื่มมันมากจนเกินไป ผลกระทบที่เกิดขึ้นก็อาจร้ายแรงเหมือนกับสิ่งที่ชายคนนี้ต้องเผชิญ มันคือโรคร้ายที่ทำให้เขาเกือบต้องเสียแขนไปหลังจากที่ดื่มน้ำอัดลมทุกวัน

 

ภาพจาก Fodor’s Travel

 

คุณลุง Mohd Razin Mohamed ปัจจุบันอายุ 56 ปี ชาวเมือง Rawang ประเทศมาเลเซีย ได้เล่าประสบการณ์ของตัวเองว่าเขาเคยเป็นคนที่ชอบดื่มน้ำอัดลมมากๆ

“ทุกวันผมจะซื้อน้ำอัดลมมาดื่มอย่างน้อยวันละ 2 กระป๋อง”

“อย่างน้อยวันละ 2 กระป๋อง” นั่นหมายความว่าก็อาจมีบางวันที่เขาดื่มน้ำอัดลมเข้าไปมากกว่า 2 กระป๋อง!! และการเสพติดเครื่องดื่มชนิดนี้ทำให้เขารับน้ำตาลเข้าไปเป็นจำนวนมากกว่าคนปกติ

 

การบริโภคน้ำตาลปริมาณมากๆ ติดต่อกัน ส่งผลทำให้เขาต้องป่วยเป็นโรคร้าย

 

จนกระทั่งในตอนที่ลุง Mohamed อายุได้ 40 ปี เขาก็เริ่มเกิดความสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายตัวเอง หลังจากที่เห็นว่ามีมดชอบมาไต่มาตอมอยู่ตรงบริเวณที่เขาปัสสาวะ

นอกจากนั้นเขาก็ยังเคยเป็นลมถึง 3 ครั้ง ระหว่างที่ทำงานเป็นพนักงานบริษัทโทรคมนาคมแห่งหนึ่ง โดยที่เขาไม่รู้เลยว่าสิ่งนั้นคือสัญญาณของระดับน้ำตาลที่สูงเกินไป

พอไปหาหมอที่คลินิกถึงได้ทราบว่าคุณลุงนั้นกำลังป่วยเป็น ‘โรคเบาหวาน’ แนะนำให้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล แต่ ณ ตอนนั้นคุณลุงกลับไม่ได้คิดอะไรมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ และใช้ชีวิตตามปกติต่อไปเรื่อยๆ

 

ภาพจาก CLEO Singapore

 

การเมินเฉยต่อคำแนะนำของหมอ ส่งผลทำให้อาการเบาหวานของคุณลุงยิ่งเลวร้ายกว่าเดิม มีตุ่มเกิดขึ้นที่บริเวณหลัง ผ่านไปเป็นเดือนก็ไม่ยอมหาย จากที่เคยเป็นตุ่มเล็กแค่นิ้วโป้ง ไปๆ มาๆ กลับใหญ่ขึ้นจนเกือบเท่าฝ่ามือ!!

อาการที่เลวร้ายลงเรื่อยๆ ทำให้คุณลุง Mohamed ตัดสินใจเดินทางไปเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล Sungai Buloh ซึ่งขณะนั้นเขาได้มีอาการติดเชื้อที่ผิวหนังเกิดเป็นแผลลึกบริเวณหลัง หัวไหล่ และแขนข้างขวา

 

แผลติดเชื้อของคุณลุงในตอนที่เข้ารับการรักษา ลึกจนเกือบถึงกระดูก

 

แพทย์บอกว่าคุณลุงยังถือว่าโชคดีที่มาเข้ารับการรักษาได้ทันเวลา เพราะหากว่าสายเกินไปกว่านี้อีกสักนิด เขาก็คงจะต้องเสียแขนข้างนี้ไปแล้ว

ทีมแพทย์จำเป็นต้องทำการผ่าตัดถึง 2 ครั้ง เพื่อกำจัดผิวหนังส่วนที่ติดเชื้อออกไป รวมถึงดูดหนองบริเวณโดยรอบออกจนหมด และนั่นก็ทำให้คุณลุงต้องทุกข์ทรมานกับการสมานแผลอยู่นานพอสมควรเลยทีเดียว

“ผลกระทบจากการผ่าตัดนั้นทำให้ผมยกแขนขวาขึ้นมาได้ยากเอามากๆ นอกจากนั้นผมก็มีอาการเจ็บหลังเวลานอนเพราะผิวหนังบริเวณนั้นมันไม่มีความสม่ำเสมอ”

 

ภาพจาก Harvard Gazette – Harvard University

 

หลังจากการรักษาในครั้งนั้น แพทย์ก็จำเป็นที่จะต้องเฝ้าดูอาการต่อไปอีกระยะหนึ่ง และคุณลุงก็ต้องกินยาเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายเอาไว้ให้เหมาะสม

จากการรายงานวันที่ 14 กันยายน 2019 กล่าวว่า อาการของคุณลุงดีขึ้นแล้ว สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ยังต้องระวังในเรื่องของการบริโภคน้ำตาลอยู่เสมอ

“การที่เรานึกเสียใจมันไม่ได้ช่วยอะไรเลย ที่ผมเป็นนี้ก็คือผลลัพธ์จากการที่บริโภคน้ำตาลมากจนเกินไป”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Harian Metro , Oh! Semput , World of Buzz


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น