CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชายวัย 30 ปีเสียชีวิต หลังดื่มน้ำอัดลมแทนน้ำเปล่าทุกวัน ค่าน้ำตาลสูงกว่าคนปกติ 20 เท่า!!

‘น้ำอัดลม’ ถือเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่หลายๆ คนชื่นชอบ ทั่วโลกรู้จัก มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ ดื่มแล้วทำให้รู้สึกสดชื่นซาบซ่า

ชายแซ่ Wang วัย 30 ปีจากเมืองซูโจว ประเทศจีน เขาคนนี้ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบเครื่องดื่มประเภทนี้เป็นอย่างมาก ชนิดที่ว่าดื่มมันแทนน้ำเปล่ายังไงยังงั้นเลย โดยหารู้ไม่ว่ามันจะกลายมาเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาเสียชีวิต…

 

ภาพจาก 9Coach

 

หนุ่มแซ่ Wang ผู้ชื่นชอบของหวาน

เขาคือชายที่มีร่างกายค่อนข้างใหญ่ สูง 178 เซนติเมตร หนัก 113 กิโลกรัม เป็นคนที่ชื่นชอบการกินของหวานมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะพวกลูกอมขนมหวานทั้งหลาย รวมไปถึงน้ำอัดลมที่ดื่มมันทุกวัน แทบทุกเวลา

เพื่อนๆ ของเขาบอกกับสำนักข่าวท้องถิ่นว่า ตอนเด็กๆ Wang เคยมีอาการของโรคความดันโลหิตสูงมาก่อน แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้เขาหยุดกินของหวานแต่อย่างใด

 

ภาพจาก Insider

 

อยู่มาวันหนึ่งก็เกิดความผิดปกติขึ้น

เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2019 ที่ผ่านมา Wang เริ่มรู้สึกเหมือนจู่ๆ ร่างกายก็อ่อนแอ รู้สึกกระหายน้ำอย่างหนัก ต้องเข้าวันละหลายๆ ครั้ง และร่างกายก็เริ่มซูบผอมลงเรื่อยๆ

ในตอนแรกเขาก็คิดว่ามันคงเป็นผลมาจากอากาศอันร้อนระอุในช่วงนั้น และเขาก็เลือกที่จะดื่มน้ำอัดลมเข้าไปเพื่อหวังให้มันช่วยดับกระหาย แต่ทว่ามันกลับไม่ได้ทำให้เขาสดชื่นอย่างที่เคยเป็น และยิ่งรู้สึกเหนื่อย กระหายมากกว่าเดิม

 

ภาพจาก Men’s Health Singapore

 

ผ่านไปประมาณ 10 วัน อาการของเขาแย่ลงมากจนเพื่อนๆ ต้องตัดสินใจส่งตัวเขาไปยังห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด ซึ่งแพทย์ก็ได้คาดการณ์ว่า Wang น่าจะป่วยเป็นโรคเบาหวาน และทำการตรวจน้ำตาลในเลือดทันที

ผลที่ได้นั้นทำเอาทุกคนถึงกับช็อกไปตามๆ กัน เพราะค่าระดับน้ำตาลของเขานั้นสูงถึง 110 มิลลิโมลต่อลิตร (หน่วยวัดระดับน้ำตาลในเลือด) ในขณะที่คนปกติจะอยู่ที่ 5.6 มิลลิโมลต่อลิตร มากกว่ากันถึง 20 เท่า!!

อีกทั้งแพทย์ยังพบว่าเขามีภาวะที่เลือดมีความเป็นกรดมากกว่าปกติ รวมถึงภาวะโปแตสเซียมในเลือดต่ำด้วย

 

ภาพจาก Samaa TV

 

ท้ายที่สุดแล้วแพทย์ก็วินิจฉัยว่า Wang ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งมีภาวะเลือดมีความเข้มข้นสูงจากภาวะน้ำตาลในเลือดเกิน (Hyperosmolar Hyperglycemic State หรือ HHS)

โดยแพทย์ได้พยายามช่วยเหลือเขาอย่างเต็มที่ แต่อาการของเขากลับยิ่งเลวร้ายลงไปมากกว่าเดิม และเสียชีวิตไปในที่สุด

 

ภาพจาก The Independent

 

ภาวะ HHS

Wang Mingliang ผู้อำนวยการศูนย์ยารักษาโรคฉับพลันและวิกฤต โรงพยาบาล Suzhou Science and Technology Hospital ได้กล่าวถึงภาวะ HHS ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ชายวัย 30 ปีต้องจากโลกนี้ไป

สำหรับภาวะ HHS สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาทิเช่น การบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเข้าไปในปริมาณมาก, การดื่มน้ำไม่เพียงพอ หรือการติดเชื้อฉับพลัน เป็นต้น

 

ภาพจาก Daily Excelsior

 

ในกรณีของนาย Wang นั้น เขาดื่มน้ำอัดลมแทนน้ำเปล่าติดต่อกันมานาน ส่งผลทำให้ร่างกายขาดน้ำขั้นรุนแรง นำไปสู่โรคเบาหวาน และวิวัฒนาการไปถึงขั้นภาวะ HHS ในที่สุด

อย่างไรก็ตาม นายแพทย์ Mingliang กล่าวว่า การดื่มน้ำอัดลมนั้นไม่ใช่เรื่องที่ผิด สามารถดื่มได้ แต่ก็ควรบริโภคมันในระดับที่พอดี ไม่มากจนเกินไปเท่านั้นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: OrientalDaily , WorldofBuzz


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น