CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วิศวกรจีนโชว์เหนือ ขนย้าย ‘ตึก’ ทั้งหลัง หนัก 30,000 ตัน สร้างสถิติโลก!!

โดยปกติแล้ว เราจะเข้าใจว่า ‘การสร้างตึก’ คือสร้างไว้ตรงไหนตรงนั้นเลย ไม่สามารถย้ายไปไหนได้ โดยเฉพาะยิ่งเป็นตึกใหญ่ๆ ที่มีน้ำหนักเป็นหมื่นๆ ตันแล้วด้วยเนี่ย แทบจะเลิกคิดเรื่อง ‘เคลื่อนย้าย’ มันออกไปได้เลย

แต่ทว่าพี่จีนเค้าทำได้ครับผม!! เหล่าวิศวกรชาวจีนได้ทำการเคลื่อนย้ายอาคารผู้โดยสารของสถานีรถโดยสารประจำทางในนครเซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน

สถานีโดยสารดังกล่าวถูกสร้างขึ้นมาในปี 2010 ด้วยงบกว่า 260 ล้านหยวน (1,120 ล้านบาท) เป็นตึกที่มีทั้งหมด 5 ชั้นด้วยกัน และมีน้ำหนักมากกว่า 30,000 ตัน ก่อนจะเปิดให้บริการในปี 2015

 

 

แต่ทว่าจากนโยบายการคมนาคมที่เพิ่งออกมาใหม่ มีการวางแผนที่จะทำรถไฟความเร็วสายใหม่และมันก็ตัดมาทางสถานีโดยสารพอดิบพอดี

ด้วยเหตุนี้เจ้าหน้าที่ของเมืองจึงตัดสินใจที่จะทำการ ‘ขนย้ายมัน’ จากอีกถนนหนึ่ง มาสู่อีกถนนหนึ่ง ทำมุม 90 องศาเพื่อหลีกทางให้กับโปรเจกต์รถไฟความเร็วสูงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

 

 

เหล่าวิศวกรเริ่มต้นด้วยการขุดพื้นดินบริเวณใต้อาคาร แล้วติดตั้ง ‘แม่แรง’ ไฮโดรลิกกว่า 532 ตัวเอาไว้ด้านใต้

แม่แรงพวกนี้เป็นแม่แรงชนิดพิเศษที่สามารถเคลื่อนที่ไปทีละเล็กละน้อยได้ ด้วยการควบคุมผ่านคอมพิวเตอร์

ในแต่ละวันเจ้าแม่แรงนี้จะขยับได้เป็นระยะทางประมาณ 20 เมตร ซึ่งกว่าจะถึงปลายทางที่ต้องการ ก็ต้องขยับไปเป็นระยะทางทั้งหมดกว่า 288 เมตรเลยทีเดียว

 

 

วิศวกรจีนใช้เวลาในการขนย้ายอาคารผู้โดยสารโดยใช้เวลาแค่ 40 วันเท่านั้น (เริ่มต้นเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ และเสร็จวันที่ 4 เมษายน ปี 2019) ก็เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว นับเป็นการทำงานที่สุดยอดจริงๆ!!

เท่านั้นยังไม่พอ จากการเคลื่อนย้ายอาคารในครั้งนี้ ถูกบันทึกสถิติโดยกินเนสส์เวิลด์เรคเคอร์ดว่าเป็นการย้ายอาคารแนวโค้งที่มีความยาวมากที่สุดในโลกอีกด้วย

 

ลองไปชมคลิปการย้ายแบบเต็มๆ ที่ข้างล่างนี้ได้เลยจ้า…

 

ที่มา : dailymail, HVideo, New China TV


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น