CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวจีนในแคนาดาทำท่า “เคารพฮิตเลอร์” หนุนรัฐบาลจีน ชาวเน็ตผุด #Chinazi วิจารณ์ยับ

การประท้วงและความรุนแรงยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในฮ่องกง ซึ่งเป็นการต่อสู้กันระหว่างทางผู้บริหารที่สนับสนุนจีนแผ่นดินใหญ่ กับประชาชนฮ่องกงที่ยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตย

เรื่องราวการประท้วงในครั้งนี้เริ่มต้นมาจากกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนและปัญหาด้านการปกครองที่มีมาอย่างยาวนาน เพราะทางแผ่นดินใหญ่นั้นใช้ระบอบเผด็จการซึ่งขัดกับแนวคิดของประชาชนฮ่องกงโดยสิ้นเชิง

 

 

เมื่อการประท้วงที่ฮ่องกงซึ่งยังถือเป็นเขตการปกครองพิเศษของประเทศจีนอยู่ เริ่มยกระดับความรุนแรงและต่างชาติเองก็ให้ความสนใจกันอย่างมาก ประชาชนและคนดังของประเทศจีนหลายคนจึงออกมาแสดงจุดยืนของตนมากมาย

ไม่นานมานี้ก็มีกรณีของหลิวอี้เฟย นักแสดงสาวผู้ได้รับบทมู่หลาน ที่ได้แสดงจุดยืนสนับสนุนตำรวจฮ่องกงให้ปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วง จนเกิดกระแสบอยคอตมู่หลานที่ดิสนีย์กำลังทำเวอร์ชั่นคนแสดงออกมา

 

 

ล่าสุดที่ประเทศแคนาดา ก็มีกลุ่มนักศึกษาชาวจีนรวมตัวกันชูธงชาติประเทศจีนเพื่อสนับสนุนรัฐบาลจีนแต่ต่อต้านผู้ประท้วงชาวฮ่องกงด้วย

แต่เรื่องราวนี้กลายเป็นที่จับตามองเมื่อมีชาวจีนบางคนชูมือทำท่า “ไฮล์ ฮิตเลอร์” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการสนับสนุนนาซี ซึ่งเป็นยุคหนึ่งของเยอรมันที่ปกครองโดยระบอบเผด็จการของผู้นำฮิตเลอร์

 

 

ภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ประเทศแคนาดานี้มีผู้บันทึกภาพเอาไว้ได้ และถูกเผยแพร่ลงในทวิตเตอร์ โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์ @ilshawt ได้เขียนแคปชั่นว่า

“คนจีนทำมือสัญลักษณ์นาซีเพื่อแสดงความรักที่พวกเขามีต่อประเทศจีน โทษที แต่ทำท่าเคารพผู้นำนาซีเนี่ยนะ?”

 

https://twitter.com/ilshawt/status/1163382814332473344

 

เมื่อคลิปดังกล่าวถูกชาวเน็ตรับชม หลายๆ คนแสดงความตกใจต่อภาพที่เห็นอย่างมาก เพราะโดยสากลแล้วทุกอย่างที่แสดงถึงการสนับสนุนนาซีนั้นถือเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้

จึงเกิดเป็นแฮชแท็ก #Chinazi (มาจาก China + Nazi) ที่ชาวเน็ตจำนวนมากใช้เพื่อวิพากษ์วิจารณ์การกระทำดังกล่าวของชาวจีนกลุ่มนั้น

 

ถ้าหมอนี่ทำท่าแบบนี้ในเยอรมันนี่โดนจับไปแล้ว

 

ฟาสซิสต์กับไชนาซีควรหยุดซะตั้งแต่ตอนนี้ ก่อนที่มันจะเลยเถิดไปใหญ่นะ อย่าให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเลย

 

หยุดพวกเขาซะ ก่อนพวกเขาก่อสงคราม

https://twitter.com/braveforestcat/status/1163500411996659718

 

พวกไชนาซีอาศัยอยู่ในประเทศประชาธิปไตย แล้วทำท่าทางต่อต้านระบอบประชาธิปไตยว่ะ ดูเขลาสิ้นดี 5555555555

 

ใครบางคนอาจเลือกแผ่นดิน ส่วนมนุษย์เลือกชีวิต

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา #Chinazi


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น