CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ไอ้หนูอายุ 13 ปี แอบขโมยเครื่องบินน้ำไปขับเล่นจนพังไปลำนึง นักบินถึงกับชมเปาะ

อาชีพ “นักบิน” นั้นน่าจะเป็น 1 ในอาชีพที่เด็กๆ หลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็น เพราะมันดูเท่สุดๆ ซึ่งกว่าจะเป็นได้นั้นก็ต้องผ่านการเรียนและฝึกฝนกันแบบหนักหนาสุดๆ

แต่การมีความฝันและอยากจะทำให้สำเร็จนั้นเป็นเรื่องที่ดี คุณพ่อคุณแม่และหน่วยงานของทางภาครัฐเองก็มักจะสนับสนุนความฝันของเด็กๆ ด้วยการให้ไปสัมผัสของจริงตามงานจัดแสดงหรืองานเทศกาลต่างๆ

อย่างประเทศไทยเราก็จะมีวันเด็กแห่งชาตินี่แหละที่เด็กๆ จะได้ไปสัมผัสเครื่องบินจริงๆ ได้ลูบๆ คลำๆ และถ่ายรูปคู่แบบเท่ๆ เอาไปอวดเพื่อน ไว้เป็นแรงบันดาลใจเท่านั้น

แต่มีเด็กชายชาวจีนอายุแค่ 13 ปีคนหนึ่งที่มีความเชื่อมั่นและไฟฝันอันแรงกล้า ขับเครื่องบินกับขับรถมันจะต่างกันสักแค่ไหนเชียว

 

 

ที่มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน เด็กนักเรียนชายคนหนึ่งใช้เวลาช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมาไปดูการซ่อมบำรุงเครื่องบินน้ำที่ฐานของเครื่องบิน SeaRey ประจำมณฑลเจ้อเจียง

หลังจากดูมาแล้วพ่อหนุ่มน้อยคนนี้ก็ไม่ได้ดูเปล่า คืนวันที่ 15 กรกฎาคม เวลาหลังเที่ยงคืนไปแล้วกล้องวงจรปิดก็จับภาพเด็กชายคนดังกล่าวปั่นจักรยานไฟฟ้ามาที่ฐานทัพ แล้วขโมยเครื่องบินน้ำลำหนึ่งออกไป

 

 

เด็กชายขึ้นไปนั่งประจำที่นั่งนักบินแล้วขับเจ้าเครื่องบินน้ำลำนั้นวิ่งไปบนพื้นของลานจอดรถ วนรอบลานราว 3 รอบ แล้วพ่อเจ้าประคุณดันขับไปชนเข้ากับรั้วกั้น

เด็กหนุ่มยังไม่สาแก่ใจ กลับไปที่ฐานแล้วขโมยออกมาอีกลำ มาขับรอบลานจอดรถแห่งเดิมอีก 3 รอบ พอใจแล้วก็ปั่นจักรยานของเขาหลบหนีไป

 

 

จากรายงานระบุว่าความเสียหายที่เด็กชายได้สร้างเอาไว้กับเครื่องบินนั้นมีมูลค่าราว 8,000 หยวน (ประมาณ 36,000 บาท)

ซึ่งนับว่ายังดีที่ไม่ต้องจ่ายราคาเต็มของเครื่องซึ่งมีราคาสูงถึง 1,880,000 หยวน (8 ล้าน 4 แสนกว่าบาท)

อย่างไรก็ตามหลังจากแจ้งค่าเสียหายให้แก่ผู้ปกครองของเด็กชายคนดังกล่าวแล้ว ก็มีการเจรจาต่อรองกัน จบลงตรงที่ทางครอบครัวของเด็กชายจ่ายเงินเพียง 2,000 หยวนเท่านั้น (ราว 9,000 บาท)

 

 

ทางด้านผู้อำนวยการแซ่ He ของฐานทัพเครื่องบินน้ำก็ได้กล่าวว่า การสตาร์ทเครื่องบินและทำให้มันเคลื่อนที่บนบกนั้นสามารถทำได้ค่อนข้างง่าย แต่หากจะนำเครื่องขึ้นบินมันเป็นอีกเรื่องเลย

เพราะมันต้องใช้ทักษะด้านการบินระดับสูง และต้องได้รับการฝึกบินนาน 30 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามนาย He ก็ได้ชื่นชมเด็กชายคนดังกล่าวในความช่างสังเกต และประทับใจในทักษะของเขาเป็นอย่างมาก

 

 

แถมยังบอกอีกด้วยว่า เขาก็อยากจะให้เด็กชายคนนี้ได้มาฝึกที่ฐานและได้กลายเป็นนักบินจริงๆ ในอนาคตข้างหน้า

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา NextShark และ USAToday


Tags:

Comments

ใส่ความเห็น