CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณย่าวัย 77 ปีพลิกชีวิตจากดูแลคนป่วย สู่การเป็น ‘นางแบบ’ มืออาชีพ งดงามตามอายุ

ว่าด้วยอาชีพ ‘นางแบบ’ แค่พูดถึงชื่อนี้หลายคนก็อาจนึกถึงภาพของสาวสวยหุ่นเพรียวลม กับการเดินเฉิดฉายบนแคทวอร์คแบบสวยๆ

แต่ว่ามีผู้สูงอายุคนหนึ่งจะมาแสดงให้เห็นว่าแม้จะมีอายุที่เยอะ แต่เธอก็สามารถเป็นนางแบบได้เหมือนกัน…

 

 

Choi Soon-Hwa ลาออกจากงานประจำในวัย 72 ปี(ปัจจุบันอายุ 77 ปี) งานของเธอคือการเป็นผู้ดูแลคนไข้ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในแต่ละวันเธอต้องทำงานถึงวันละกว่า 20 ชั่วโมงเต็ม

“มันเป็นเรื่องยากมากเลยนะที่จะหาเวลาแม้แต่กินข้าวเที่ยง มันเป็นงานที่เครียดเอามากๆ จนเหมือนกับฉันเป็นภูเขาไฟที่รอวันปะทุเลยล่ะ” คุณ Choi กล่าว

 

 

เธอทำงานนี้เพื่อใช้หนี้สินที่ติดตัวแต่โชคชะตาก็พลิกผันในวันหนึ่ง เมื่อเธอเห็นโฆษณาในทีวีเกี่ยวกับการเฟ้นหานางแบบสูงอายุ แล้วนั่นก็เป็นจุดเปลี่ยนในชีวิต เธอตัดสินใจลาออกจากงานประจำในทันที

Choi เข้าเรียนคลาสนางแบบอยู่นิดหน่อย ก่อนที่จะถูกเอเจนซี่ The Show Project เลือกให้เป็นนางแบบในสังกัด และนั่นเองทำให้หญิงสูงอายุคนนี้มีโอกาสเฉิดฉายบนเวทีแคทวอร์ค

 

https://www.instagram.com/p/Bw4qLtTFOxa/?utm_source=ig_embed

 

ในอดีตเธอต้องย้อมผมตลอดเวลาที่ทำงานในโรงพยาบาล เพราะไม่อยากจะให้ใครมองว่าเธอแก่เกินไปที่จะดูแลผู้อื่น แต่ในเวลานี้ผมขาวของเธอได้กลายเป็นจุดเด่นที่ดีไซเนอร์หลายคนมองหา

ซึ่งเธอก็บอกว่าการเลิกย้อมผมมันเป็นผลดีต่อเธอมากๆ ในเรื่องของสุขภาพ…

 

https://www.instagram.com/p/Bw4qLtTFOxa/?utm_source=ig_embed

 

จากการสัมภาษณ์ Kim Hee-jin ดีไซเนอร์วัย 32 ปีที่เคยร่วมงานกับ Choi ในงานแฟชั่นสุดยิ่งใหญ่อย่าง Seoul Fashion Week ในปี 2018 ก็บอกว่าหญิงสูงอายุคนนี้มีอะไรที่โดดเด่นอย่างเห็นได้ชัด

“มีอะไรบางอย่างที่เป็นเอกลักษณ์เอามากๆ สำหรับ Choi เธอมีประสิทธิภาพที่แตกต่างกับคนอื่นในวัยเดียวกันอย่างเห็นได้ชัด” 

 

https://www.instagram.com/p/BzuRahxlV3l/?utm_source=ig_embed

 

เธอบอกว่าจริงๆ แล้วอาชีพนี้เป็นเหมือนกับความฝันที่กลายเป็นจริง เธออยากเป็นนางแบบตั้งแต่เมื่อครั้งมีอายุช่วง 20 ปี แล้วตอนนี้มันก็กลายเป็นอาชีพที่หาเงินให้กับเธอ

“ระหว่างระยะเวลาหลายปีที่ฉันเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวให้กับลูกทั้งสอง ฉันสวมชุดเดิมๆ มาเป็นเวลากว่า 20 ปี” Choi เล่าถึงชีวิตให้ฟังว่าเธอต้องลำบากทั้งการถูกสามีทิ้ง และเลี้ยงลูกไปด้วยทำงานไปด้วย

 

https://www.instagram.com/p/Bw9fxmQldmE/

 

สำหรับในตอนนี้สังคมเกาหลีมีกระแสนิยมนางแบบสูงอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะเดียวกันความเป็นอยู่ของผู้สูงอายุในประเทศกลับไม่ค่อยดีนัก โดยผู้สูงอายุกว่า 45% ต้องอาศัยอยู่ในภาวะยากจนอย่างเลี่ยงไม่ได้…

 

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่ 

ที่มา: nextshark

 


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น