CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

งานวิจัยเผย การมีระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีต่ำเกินไป อาจเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดในสมองแตก

 

เมื่อเราพูดถึง “คอเลสเตอรอล” โดยเฉพาะคอเลสเตอรอล “ชนิดที่ไม่ดี” ซึ่งรู้จักกันในชื่อ LDL เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะเคยได้ยินมาก่อนว่ายิ่งเรามีเจ้าไขมันชนิดนี้อยู่น้อยเท่าไหร่มันก็คงจะเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นเท่านั้น นั่นเพราะการมีระดับ LDL ในร่างกายที่สูงเกินไปนั้น อาจจะนำมาซึ่งโรคร้ายมากมายอย่างโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าต่อให้เจ้า LDL จะเป็นคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีต่อร่างกายขนาดไหน การที่เรามีคอเลสเตอรอลชนิดนี้ “น้อยเกินไป” มันก็อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นกัน

ในงานวิจัยชนิดใหม่ล่าสุด ซึ่งถูกตีพิมพ์ออกมาเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ในวารสาร Neurology ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์โภชนาการจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียสเตต ได้มีการออกมาเปิดเผยว่า

คนที่มีคอเลสเตอรอล LDL น้อยเกินไปนั้น อาจจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตกมากยิ่งขึ้นก็เป็นได้

โดยในงานวิจัยชิ้นนี้ทีมนักวิจัยได้ทำการเก็บข้อมูลจากอาสาสมัครจำนวน 100,000 คน ซึ่งเป็นประชาชนที่อาศัยอยู่ในประเทศจีน

พวกเขาพบว่าคนที่มีระดับ LDL ต่ำกว่า 70 mg/dL จะมีโอกาสเป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตกในช่วงการเก็บข้อมูลสูงกว่าคนที่มีระดับ LDL ตามปกติ (70-99 mg/dL) ถึง 65% ในขณะที่คนที่มีระดับ LDL ต่ำกว่า 50 mg/dL นั้นจะมีโอกาสเป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตกเพิ่มขึ้นกว่าคนปกติถึง 169%

เหตุผลที่ชัดเจนว่าทำไมการมีระดับ LDL ต่ำจึงมีความเกี่ยวข้องกับโรคเส้นเลือดในสมองแตกได้นั้น ในปัจจุบันยังคงเป็นเรื่องที่ไม่มีการยืนยันที่ชัดเจน อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญก็เชื่อกันว่ามันน่าจะเกี่ยวข้องกับการที่คอเลสเตอรอลมีส่วนสำคัญต่อการก่อตัวของเยื่อหุ้มเซลล์ก็เป็นได้

ดังนั้นหากมีคอเลสเตอรอลบางตัวต่ำเกินไป เซลล์เม็ดเลือดแดงก็อาจจะอ่อนแอตามไปด้วย ซึ่งด้วยเหตุนี้เองทีมนักวิจัยจึงออกมาบอกว่าเรานั้นไม่ควรจะมีระดับคอเลสเตอรอลที่ต่ำหรือสูงเกินไป แม้คอเลสเตอรอลตัวดังกล่าวจะเป็นไขมันเลวก็ตาม

ทั้งนี้เองทีมนักวิจัยยังได้มีการออกมาชี้แจงไว้ด้วยว่าในการทดลองครั้งนี้ แม้ว่าจะมีอาสาสมัคร 753 รายที่มีอาการเส้นเลือดในสมองแตกก็จริงอยู่ แต่นี่ก็นับเป็นตัวเลขที่จัดว่าค่อนข้างน้อย ไม่ถึง 1% ของผู้เข้าทดลองทั้งหมดด้วยซ้ำ

ด้วยเหตุนี้เอง ผลวิจัยที่ออกมานี้จึงยังจำเป็นที่จะต้องได้รับการยืนยันอีกครั้งในการวิจัยครั้งต่อๆ ไปก่อน โดยทีมนักวิจัยเองได้บอกไว้ว่างานวิจัยในอนาคตนั้นควรจะมีการตรวจสอบประชาชนในประเทศอื่นๆ และคำนึงถึงปัจจัยเรื่องประเภทของอาหารที่อาสาสมัครทานด้วย เพื่อที่จะให้งานวิจัยมีความเชื่อถือมากที่สุด

 

ที่มา

www.livescience.com/65865-low-bad-cholesterol-stroke-risk.html

www.medicalnewstoday.com/articles/325650.php

medicalxpress.com/news/2019-07-cholesterol-boost-hemorrhagic.html

 


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น