CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

รัฐสภาสหรัฐ อนุมัติการตรวจสอบกลาโหม ว่าเคยทดลองใช้ “เห็บ” เป็นอาวุธชีวภาพหรือไม่

เป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะทราบกันดีว่าสหรัฐอเมริกานั้นเป็นประเทศที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการทดลองอาวุธชีวภาพของภาครัฐอยู่มากมาย โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ประเทศตกอยู่ในสงครามเย็น

แน่นอนว่าเรื่องราวเกี่ยวกับการทดลองอาวุธชีวภาพส่วนใหญ่ที่เราเห็นนั้นอาจจะเป็นเพียงแค่ทฤษฎีสมคบคิดของคนกลุ่มหนึ่งเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันทฤษฎีสมคบคิดเหล่านั้นมันก็มีบางชิ้นอยู่เหมือนกันที่มีความเป็นไปได้สูงมากพอที่จะทำให้รัฐสภาสหรัฐต้องออกมาตรวจสอบความจริงด้วยตัวเองเช่นกัน

 

 

และแล้วเมื่อช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานี้เอง ทางรัฐสภาสหรัฐก็ได้มีการอนุมัติคำสั่งให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงกลาโหมทำการตรวจสอบว่า ในระหว่างปี 1950 และ 1975 กระทรวงกลาโหมของประเทศได้เคยมีการทดลองใช้เห็บและแมลงอื่นๆ ในฐานะของอาวุธชีวภาพมาก่อนหรือไม่

นี่เป็นการผ่านร่างกฎหมายอย่างเงียบๆ ซึ่งทางสำนักข่าวหลายๆ เจ้าในประเทศ เชื่อกันว่ามาจากความพยายามที่จะพิสูจน์ว่าเหตุการณ์โรคไลม์ (ซึ่งมีพาหะเป็นเห็บ) ที่ระบาดในช่วงเวลานั้นพอดี เกิดขึ้นจากการทดลองที่ผิดพลาดของภาครัฐจริงๆ หรือไม่

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักข่าวต่างประเทศ แรงบันดาลใจในการสืบสวนความจริงในครั้งนี้ ดูเหมือนว่าจะมาจากหนังสือของคุณ Kris Newby นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดซึ่งมีการระบุว่าเหตุการณ์โรคไลม์ระบาดในอดีต เกิดขึ้นจากเห็บที่ทางสหรัฐฯ สร้างขึ้นมาเป็นอาวุธชีวภาพ

โดยในคำสั่งตรวจสอบของกระทรวงกลาโหมหรือ “TICK Act” นั้น ยังมีการระบุไว้ด้วยว่าในกรณีที่เจ้าหน้าที่พบหลักฐานว่ากระทรวงกลาโหมเคยมีการวิจัยอาวุธชีวภาพที่มีความเกี่ยวข้องกับเห็บจริงๆ เจ้าหน้าที่รัฐสภาจะต้องได้รับรายงานฉบับเต็มเกี่ยวกับขอบเขตของการศึกษาและการทดลองดังกล่าวซึ่งรวมถึงความจริงที่ว่า

“มีเห็บหรือแมลงที่ใช้ในการทดลองดังกล่าวถูกปล่อยออกนอกห้องปฏิบัติการไม่ว่าจะด้วยอุบัติเหตุหรือจากส่วนหนึ่งของการทดลองหรือไม่”

 

 

ในขณะที่มีคนเห็นด้วยกับการสืบสวนความจริงในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนหนึ่งกลับไม่เห็นด้วยกับการสืบสวนครั้งนี้สักเท่าไหร่ ภายใต้เหตุผลที่ว่าการตรวจสอบในครั้งนี้นับว่าเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช้เหตุ

นั่นเพราะที่ผ่านๆ มานักวิจัยเคยมีการออกมายืนยันแล้วว่าแบคทีเรีย Borrelia burgdorferi อันเป็นต้นเหตุของโรคไลม์นั้น เป็นสิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติมาเป็นเวลานานก่อนที่มนุษย์จะค้นพบโรคไลม์เสียอีก เพราะแม้แต่ในตัวอย่างหนูที่เก็บมาจากปี 1894 เอง ก็มีร่องรอยการเป็นโรคไลม์อยู่แล้ว

 

แบคทีเรีย Borrelia burgdorferi เมื่อมองด้วยกล้องจุลทรรศน์

 

ดังนั้นต่อให้ทีมตรวจสอบค้นพบเห็บหรือแมลงอื่นๆ ที่ปนเปื้อนแบคทีเรีย Borrelia burgdorferi จากในห้องทดลองของรัฐฯ จริงๆ มันก็ไม่ได้หมายความว่า แมลงเหล่านี้ถูกทดลองขึ้นมาโดยทางรัฐจริงๆ

ความจริงในข้อนี้ทำให้การตรวจสอบในครั้งนี้มีความเป็นไปได้สูงมาก ที่จะใช้งานไม่ได้จริงและเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ อย่างไรก็ตามในท้ายที่สุดแล้วการตรวจสอบจะออกมาน่าเชื่อถือจริงๆ หรือไม่นั้น ก็คงมีแต่เวลาเท่านั้นที่จะเป็นเครื่องตัดสิน

 

ที่มา allthatsinteresting และ newsweek


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น