CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบเรื่องราวชีวิตน่ารักๆ ของตา – ยาย อยู่กันมา 66 ปี กับการได้ถ่ายรูป ‘แต่งงาน’ เป็นครั้งแรก

เหตุเกิดเพราะการได้พูดคุยกับใครคนหนึ่งในร้านอาหาร ทำให้คู่รักในวัย 90 ปีคู่หนึ่ง มีโอกาสได้ถ่ายรูป ‘แต่งงาน’ ด้วยกันเป็นครั้งแรก แม้ว่าทั้งคู่จะอยู่กินร่วมกันมาแล้วถึง 66 ปีด้วยกัน…

 

 

มีอยู่วันหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้คุณตา Chen วัย 92 ปีและคุณยาย Shen วัย 90 ปีควงคู่จูงมือกันไปรับประทานอาหารในรัฐซาราวัก ประเทศมาเลเซีย แล้วปรากฏว่าทั้งคู่ได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้หญิงที่มีชื่อว่า Zhou Kaiying

 

 

ปรากฏว่า Zhou คือออแกไนเซอร์รับจัดงานแต่งงาน ทันทีที่เธอได้รับรู้เรื่องราวชีวิตรักที่คู่ชีวิตคู่นี้ผ่านด้วยกันมา เธอก็เกิดความประทับใจจนเอ่ยปากเสนอจะจัดถ่ายภาพเวดดิ้งให้แบบฟรีๆ

 

 

ในตอนแรกทั้งสองไม่เชื่อเพราะคิดว่า Zhou อาจเป็นนักต้มตุ๋นมาหลอกพวกเขา แต่เมื่อเวลาผ่านไปทั้งคู่ก็ได้รับรู้ว่านี่เป็นความตั้งใจจริงๆ ของ Zhou ที่อยากให้ทั้งคู่มีความทรงจำดีๆ ร่วมกัน

 

 

จึงได้ออกมาเป็นอัลบั้มภาพสุดน่ารัก ที่ใครเห็นต่างก็ต้องยิ้มตามกับความรักที่ทั้งคู่มีให้แก่กัน ที่แม้เวลาจะผ่านไปนานสักแค่ไหน ก็ดูเหมือนว่ามันไม่ได้น้อยลงแต่อย่างใดเลย

 

 

ชายผมขาวเล่าถึงเรื่องราวของทั้งสองให้ฟังพร้อมกับรอยยิ้มที่ปรากฏบนใบหน้า และถูกร้อยเรียงเป็นข้อความผ่านเพจ Joco Lico Bridal & Studio ความรักระหว่างเขากับเธอ เริ่มต้นขึ้นในปี 1946

 

 

ในเวลานั้น Chen เป็นหนุ่มน้อยอายุ 19 ปีเพิ่งจะเรียนจบชั้นมัธยม เขาเดินทางมาที่รัฐซาราวักจากความที่ได้ยินว่าที่นี่เปรียบเหมือนกับสวรรค์

 

 

เด็กหนุ่มคนนี้หาเลี้ยงชีพด้วยการทำงานเป็นพนักงานในร้านขายของชำ ซึ่งร้านแห่งนี้เป็นร้านของคุณลุงของ Shen และที่นี่เองที่ทำให้เขาได้พบเจอกับเธอเป็นครั้งแรก

 

 

เมื่อครั้งที่เขามาถึงที่นี่ เขามีเงินติดกระเป๋าเพียงแค่เศษเหรียญเท่านั้น ค่าแรงในเวลานั้นก็ได้เพียง 15 ริงกิต (ราวๆ 110 บาท) ต่อเดือน ทำให้เขาต้องพยายามทำงานอย่างหนักเพื่อหาเงินประทังชีวิต

 

 

แต่ว่าหัวใจเจ้ากรรมมันดันไม่ฟังเสียงเหรียญในกระเป๋า Chen ไปหลงรักเข้ากับ Shen จนได้ แต่ก็ด้วย ‘ความจน’ ทำให้เขาได้แต่เก็บงำความรู้สึกเอาไว้ ไม่กล้าบอกกับสาวสวยคนนี้ว่าเขาคิดอย่างไร

 

 

จนกระทั่งวันหนึ่งที่ไม่รู้เกิดอะไรขึ้น Chen รวบรวมความกล้าเดินเข้าไปหา Shen แล้วบอกว่า

“ผมจนมากๆ ผมได้เงินแค่เดือนละ 15 ริงกิต คุณเต็มใจอยากมาสร้างครอบครัวกับผมไหม” 

 

 

แล้วสิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็เกิดขึ้น Shen ตอบรับคำขอเพราะเธอก็มีความรู้สึกดีๆ ให้เหมือนกัน จากนั้นทั้งสองก็ใช้ชีวิตร่วมกันจนกระทั่งปี 1950 ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น

 

 

“เธอกล้าหาญมากๆ ที่ตอบตกลงกับผมแม้ว่าผมจะจนแบบสุดๆ ก็ตาม ตอนนั้นเธอสาวและสวยเธอจะทำอะไรก็ได้ แต่เธอเอาชีวิตมาเดิมพันไว้กับผม ผมจะทำให้เธอผิดหวังไม่ได้เด็ดขาด” คุณตา Chen เล่าเรื่องให้ฟัง

 

 

การเปลี่ยนแปลงที่ว่านี้ก็คือทั้งคู่ออกจากร้านขายของชำที่ใช้ชีวิตมา 4 ปี ขยับขยายเปิดธุรกิจเล็กๆ ด้วยการเริ่มต้นจากการหาบเร่ขายสิ่งของสารพัดสิ่ง จนกระทั่งทั้งสองตัดสินใจว่าจะแต่งงานกัน

 

 

แต่ก็ด้วยฐานะที่ไม่ได้ดีเลิศเท่าไหร่ Chen ในวัย 26 ปีและ Shen ในวัย 24 ปีจึงถ่ายภาพงานหมั้นกันภายในพิพิธภัณฑ์ Sibu Art Museum 

 

 

และจัดงานเลี้ยงฉลองแต่งงานกันในร้านกาแฟเล็กๆ ที่ชวนเฉพาะเพื่อนสนิทและคนในครอบครัวเพียงเท่านั้น อาหารที่เสิร์ฟในงานแต่งงานของทั้งคู่คือ ‘กาแฟ’ และ ‘เค้ก’ เพียงสองอย่าง

แต่หลังจากนั้นชีวิตก็รุ่งขึ้นเรื่อยๆ จากกิจการแผงหาบเร่กลายเป็นร้านขายของชำในที่สุด ทั้งคู่ดำเนินชีวิตร่วมกันเรื่อยมาจนกระทั่งปี 1998 Chen ก็ตัดสินใจวางมือจากกิจการและปล่อยให้ลูกชายเป็นคนดูแล

 

 

ลูกชาย 2 คนและลูกสาวอีก 5 คนคือผลงานชิ้นโบว์แดงกับชีวิตการแต่งงานของทั้งคู่ หลังจากวางมือจากกิจการแล้วทั้งสองก็ดูแลกันและกันเป็นอย่างดี ไม่ได้จืดจางลงแต่อย่างใดหากเทียบกับวันที่พบรักกันครั้งแรก

Shen จะอ่านหนังสือให้ Chen ฟังเพราะเขาสายตาไม่ค่อยดีนัก และ Chen ก็จะเป็นคนเข็นรถวีลแชร์พาคนสวยของเขาไปสถานที่ต่างๆ เสมอ เพื่อเธอจะได้ไม่ต้องเดินมากเกินไป

 

 

ในวันนี้ Chen ได้มีโอกาสสวมสูทเจ้าบ่าว เคียงคู่กับ Shen ในชุดเจ้าสาวสุดสวย จากวันที่สดใสจนถึงวัยที่ผมขาว ผิวหนังมีร่องรอยบ่งบอกถึงความเหี่ยวย่น แต่กาลเวลาก็ไม่อาจทำอะไรความรู้สึกดีๆ ที่ทั้งสองมีให้แก่กันได้เลย…

 

 

“เธอเป็นคนที่สวยมากๆ และจะยอดเยี่ยมที่สุดเมื่ออยู่ภายใต้แสงแดด” Chen กล่าวพร้อมกับรอยยิ้มเปื้อนหน้า

 

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่ 

ที่มา: sinchew, worldofbuzz

 


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น