ชีวิตของคนเรามักะพบเจอกับเรื่องที่ทำให้แปลกใจได้อยู่ตลอดเวลา…
ใครเล่าจะคิดว่า ตุ๊กตาที่ใช้ในการฝึกทำ CPR (ปั๊มหัวใจ) จะใช้ ‘ใบหน้าของหญิงสาวที่เสียชีวิตจากการจมน้ำตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 19’ มาเป็นต้นแบบ!?
ขอแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับ L’Inconnue de la Seine หรือแปลเป็นไทยได้ว่า หญิงสาวไร้ชื่อแห่งแม่น้ำแซน
มีเรื่องราวมากมายที่ถูกเล่าขานกันมา ว่ากันว่า L’Inconnue de la Seine เป็นเหยื่อที่ตัดสินใจฆ่าตัวตาย ด้วยการกระโดดลงแม่น้ำแซนในช่วงทศวรรษที่ 1880
สภาพศพของเธอไม่พบความรุนแรงแต่อย่างใด จึงคาดว่าน่าจะเป็นการฆ่าตัวตาย
แม่น้ำแซน กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
จากการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ คาดเดาว่าเธอน่าจะมีอายุราวๆ 16 ปีเท่านั้น
แม้ร่างนั้นจะไร้ซึ่งวิญญาณแล้ว แต่ใบหน้าก็ยังคงดูสวยงาม และสงบ จึงทำให้แพทย์ชันสูตรในกรุงปารีสเกิดหลงใหลขึ้นมา
หลังจากนั้นข่าวลือก็แพร่กระจายออกไปทั่วปารีส มีนักข่าวมากมายเข้ามาถ่ายภาพของเธอที่ห้องเก็บศพ เพราะต้องการนำภาพของเธอไปลงในสื่อ
ภาพของเธอถูกเผยแพร่ออกไป และถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวาง ตอนนี้ไม่ได้มีแค่แพทย์ชันสูตร เพียงคนเดียวแล้วที่หลงใหลในความงามของเธอ
มีศิลปินมากมายที่สร้างผลงานเป็นใบหน้าของเธอออกมา ทั้งรูปหล่อ และภาพวาด จนกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความงดงาม บางคนถึงขนาดยกให้เป็น Mona Lisa แห่งยุคใหม่เลยทีเดียว
แล้วเธอมาเป็นต้นแบบตุ๊กตา CPR ได้อย่างไร!?
จนกระทั่ง Peter Safar และ Asmund Laerdal ร่วมมือกันคิดค้นหุ่นจำลองช่วยฝึกปฐมพยาบาล ที่ชื่อว่า Resusci Anne ขึ้นมา
และด้วยเหตุผลอันใดไม่ทราบ อาจจะเพราะเธอโด่งดังสุด หรือพวกเขาก็หลงใหลในใบหน้านั้น พวกเขาจึงเลือกใบหน้าของหญิงสาวจากแม่น้ำแซนมาเป็นใบหน้าของหุ่น
และจากการที่ถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในการฝึกทำ CPR
ทำให้ L’Inconnue de la Seine ถูกขนานนามว่า เป็นใบหน้าของหญิงสาวที่ถูก ‘จูบ’ มากที่สุดตลอดกาล เลยทีเดียว…
ที่มา : boredpanda
ใส่ความเห็น
คุณต้องเข้าสู่ระบบ เพื่อจะพิมพ์ความเห็น